Quản lý tòa nhà, khó hay dễ?

Trên thế giới, dịch vụ quản lý tòa nhà đã có từ lâu, song tại Việt Nam thị trường dịch vụ quản lý tòa nhà mới xuất hiện được gần 10 năm gần đây. Vậy quản lý tòa nhà khó hay dễ?

Thị trường mới nổi

Chương trình với sự chia sẻ của chuyên gia quản lý tòa nhà Nguyễn Duy Thành – Tổng giám đốc CTCP Quản lý Nhà Toàn Cầu và chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh – Tổng giám đốc CTCP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh về các nhóm vấn đề trọng yếu, các rủi ro thường gặp trong công tác quản lý tòa nhà.

Trên thế giới, dịch vụ quản lý tòa nhà đã có từ lâu, song tại Việt Nam thị trường dịch vụ quản lý tòa nhà mới xuất hiện được gần 10 năm gần đây. Việc vận hành và quản lý một tòa nhà là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới giá trị của cả dự án và đặc biệt là lợi nhuận.

Nguồn cung về tòa nhà hiện cũng đang gia tăng nhanh chóng. Ngoài gần 1244 tòa nhà, chung cư và gần 800 cao ốc văn phòng, thì tại TP.HCM cũng đang chứng kiến sự phát triển một cách chóng mặt các dự án cao tầng, các tòa nhà chọc trời, trung tâm thương mại phục vụ cho nhu cầu để ở, mặt bằng kinh doanh, các khu phức hợp giải trí, dịch vụ nghỉ dưỡng…Nhiều nhà đầu tư xem việc đầu tư một tòa nhà để cho thuê cũng đang được xem là một kênh đầu tư nhiều tiềm năng, thu hút được nhiều sự chú ý của giới đầu tư bất động sản, đặc biệt là các nhà đầu tư bất động sản cá nhân.

Thiếu chương trình đào tạo sát thực tế

Chuyên gia Nguyễn Duy Thành chia sẻ, tại Việt Nam hiện nay thị trường quản lý tòa nhà hiện chia đều cho gần 50 công ty quản lý trong và ngoài nước. Công tác quản lý tòa nhà được hiểu là quản lý, vận hành những mô hình từ nhỏ đến quy mô lớn như nhà trọ, phòng cho thuê, căn hộ dịch vụ cho các đến chung cư cao tầng, khu trung tâm thương mại hay đặc thù như các tòa nhà hành chính.

Việc quản lý, vận hành tòa nhà đòi hỏi phải có nhiều kiến thức, kỹ năng như kỹ thuật như điện, nước, các quy định cũng như thủ tục về điều kiện PCCC, quy định về pháp lý, hợp đồng thuê và nhiều vấn đề không tên phát sinh khi vận hành một tòa nhà. Song tại Việt Nam, vẫn chưa có chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu thị trường vì nội dung giảng dạy chưa thực tế, người được đào tạo cần được cọ sát thực tế.

Nhiều thắc mắc của người tham dự trực tiếp và các câu hỏi trực tuyến xoay quanh nhiều nhóm câu hỏi khác nhau về các vấn đề phát sinh trong thực tế như những quy định và thủ tục khi bắt đầu xây dựng một tòa nhà, các thành tố cần có để xây dựng một ban quản lý tòa nhà, những rủi ro từ khách thuê, từ công tác quản lý trong thực tế cũng được giải đáp rõ rang.

Ngoài ra, việc tối ưu hóa nguồn lợi khai thác từ tòa nhà như kết hợp làm quán cà phê ở tầng trệt, cho thuê quảng cáo, xây dựng đội kỹ thuật nội bộ, cũng được chuyên gia Phan Công Chánh chia sẻ và những lưu ý khi bắt đầu nghiên cứu và đầu tư vào mô hình này như xác định thị trường, khách hàng tiềm năng và cách tiếp cận khách hang để giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra ông Chánh cũng nhấn mạnh đến việc cần phải trang bị kiến thức về quản lý tòa nhà một cách bài bản để một nhà đầu tư cá nhân cũng có thể vận hành tốt bất động sản cho thuê của mình.

Chị Ngô Thị Thúy, một nhà đầu tư bất động sản cá nhân chuyên nghiệp đến từ Đồng Nai chia sẻ: “Chương trình quá bổ ích và sinh động. Đang đầu tư một tòa nhà cho thuê nên những kiến thức mà 02 chuyên gia chia sẻ là thật sự hết sức thiết thực đối với tôi.”

Anh Quốc Thái, một kỹ sư kết cấu có 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nói: “Trước giờ tôi cứ nghĩ công việc quản lý tòa nhà là một việc rất dễ dàng và đơn giản, nhưng qua những chia sẻ của 02 chuyên gia, tôi thấy đó là một nghề cần được tôn vinh và xem trọng.”

Tại buổi hội thảo cũng đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa PVG và GlobalHome trong việc triển khai các chương trình đào tạo, tư vấn, cho thuê nguồn lực quản lý tòa nhà để góp phần giúp cho nghề quản lý tòa nhà trở thành một trong những công việc thú vị, có ích và mang lại thu nhập xứng đáng dành cho những người tận tâm đồng thời cũng sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước với nước ngoài trong thị trường tiềm năng quản lý tòa nhà tại Việt Nam.

An Thùy

Khi “bà hỏa” núp dưới tầng hầm

Khi “bà hỏa” núp dưới tầng hầm

(Báo Hà Nội mới) Thực tế, việc xây dựng các tầng hầm làm nơi đỗ ô tô, xe máy là rất cần thiết đối với các công trình nhà cao tầng trên địa bàn TP ...

Xây dựng thương hiệu cho thị trường ngách

Việt Nam đã ký kết, thực thi và đang đàm phán tổng cộng 16 hiệp định thương mại tự do (FTA). Tuy nhiên, để tham gia vào chuỗi giá trị thế giới, muốn ...

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy MFZ4

Là bình chữa cháy dạng bột, loại xách tay, có khí đẩy được nạp chung với bột chữa cháy bên trong bình(MFZ). Khối lượng bột chữa cháy BC trong bình là ...

Tòa nhà hành chính tập trung đầu tiên của Hà Nội

Tòa nhà gồm hai khối nhà 27 tầng và 16 tầng hiện đại đang thành hình bên hồ Tây sẽ là khu hành chính tập trung đầu tiên của Hà Nội, dự kiến sẽ là trụ ...

CÔNG TY CP QUẢN LÝ VÀ KHAI THÁC TÀI SẢN DẦU KHÍ

Địa chỉ: Tầng 15 toà nhà VPI, 167 phố Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Điện thoại: (84-24)-3772 6886 - Fax: (84-24)-3747 8649

Hotline: 0911 033 777 - Tổng đài CSKH 1900 575 772