icon icon

Hệ thống Phòng cháy chữa cháy

A – Hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống gồm tập hợp các thiết bị có nhiệm vụ phát hiện và báo động khi có cháy xảy ra. Việc phát hiện ra các tín hiệu cháy có thể được thực hiện tự động bởi các thiết bị hoặc bởi con người và nhất thiết phải hoạt động liên tục trong 24/24 giờ.

Hệ thống báo cháy tự động có các thành phần như sau:

1. Trung tâm báo cháy (được thiết kế dạng tủ) bao gồm

+ Bộ điều khiển.

+ Các bộ giám sát theo từng khu vực.

+ Màn hình hiển thị.

+ Các bộ chức năng.

2. Thiết bị đầu vào

+ Đầu báo: báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa…

+ Công tắc dòng chảy, công tắc khẩn (nút nhấn khẩn).

Với công nghệ hiện đại, các đầu báo cháy báo khói đều là loại có địa chỉ nên sẽ có thể báo chính xác vị trí xảy ra sự cố để có thể khắc phục sự cố một cách nhanh nhất.

3. Thiết bị đầu ra

+ Bảng hiển thị phụ.

+ Chuông báo động, còi báo động.

+ Đèn báo động, đèn exit.

+ Bộ quay số điện thoại tự động.

Khi có sự cố xảy ra, đầu báo khói, báo nhiệt sẽ báo về tủ điều khiển trung tâm, nhân viên vận hành sẽ nhanh chóng kiểm tra vị trí báo sự cố cũng như thông báo sự cố cho các bộ phận liên quan để nhanh chóng khắc phục theo qui trình, đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

B – Hệ thống chữa cháy

1. Hệ thống chữa cháy sprinkler

Hệ thống chữa cháy sprinkler là hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hiện nay. Nó dập tắt đám cháy bằng cách phun nước trực tiếp vào khu vực đang cháy mà tại đó đầu phun nước sprinkler bị kích hoạt ở ngưỡng nhiệt độ đã được xác định trước.

Cung cấp nước cho hệ thống sprinkler là máy bơm áp lực cao hút nước từ bể nước ngầm với lưu lượng lớn để đảm bảo đủ dập tắt những đám cháy mới hình thành trong phạm vi hoạt động.

Trong điều kiện bình thường nước được duy trì sẵn trong đường ống, các đầu phun sprinkler khi phun sẽ hướng tia nước bao phủ lên khu vực cần bảo vệ. Nước phun ra sẽ làm giảm nhiệt độ của đám cháy và ngăn chặn đám cháy lan truyền ra khu vực kế cận. Phần lớn các hệ thống phun nước sprinkler cũng kèm theo các thiết bị báo động cháy để cảnh báo khi xảy ra sự cố cháy

2. Hệ thống chữa cháy bằng khí.

Đối với các khu vực đặc biệt như kho tàng, phòng server, phòng chứa các thiết bị điện, điện tử thì việc chữa cháy bằng nước không đảm bảo an toàn cho các thiết bị bên trong, do đó việc chữa cháy sẽ được sử dụng bằng khí. Các khí được sử dụng thường là Nitơ, CO2, FM200 (HFC-227EA),…

Khi có tín hiệu báo cháy tại các khu vực đặc biệt này, van kích hoạt tại đầu các bình khí sẽ được mở.Khí sẽ theo các đường ống dẫn chạy vào khu vực báo cháy và dập tắt các đám cháy ngay khi mới bắt đầu và đảm bảo an toàn cho các thiết bị bên trong khu vực này.

3 Hệ thống chữa cháy bằng tay

Hệ thống chữa cháy bằng tay bao gồm các họng nước vách tường, các bình chữa cháy di động được bố trí theo quy chuẩn. Khi phát hiện sự cố, nhân viên vận hành sẽ sử dụng các họng nước vách tường, các bình chữa cháy di động để có thể xử lý các sự cố.  PSA với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ giúp cho Quí khách hàng vận hành, bảo trì hệ thống PCCC luôn trong trạng thái bảo đảm tiêu chuẩn vận hành an toàn nhất.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96