icon icon

Việt Nam và bài toán đặt ra “cần một mô hình quản lý chung cư phù hợp”

Thực trạng quản lý chung cư tại Việt Nam trong thời gian gần đây vẫn luôn xảy ra những vấn đề không mong muốn. Bài toán đặt ra chính là cần một mô hình quản lý chung cư phù hợp cho lĩnh vực quản lý vận hành các dự án bất động sản khi được đưa vào sử dụng.

Tìm hiểu về các mô hình quản lý chung cư

Nhiều cuộc thăm dò các mô hình quản lý chung cư tại nước ngoài chỉ ra nhiều cách mà họ đã và đang thực hiện rất tốt. Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng những mô hình quản lý đó khó áp dụng cho thị trường bất động sản tại Việt Nam bởi những khác biệt về quan niệm sống, sự nhận thức cũng như thói quen làm việc.

Tìm hiểu về các mô hình quản lý chung cư

Tại nhiều nước nổi tiếng trên thế giới có mô hình quản lý nhà chung cư uy tín phù hợp, vô cùng hiệu quả như: Tại Malaysia đã áp dụng mô hình đầu tư trực tiếp quản lý theo nguyên tắc phi lợi nhuận. Tức là các cư dân trong chung cư đều được thụ hưởng dịch vụ trọn gói bao gồm: bảo vệ, an ninh, vệ sinh, chăm sóc cây cảnh, bơi lội… do chính nhà đầu tư trực tiếp cung cấp. Hàng tháng, mỗi cư dân phải có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền dịch vụ cố định cho đơn vị quản lý (chủ đầu tư). Tất cả các kinh phí của cư dân đóng góp cho các dịch vụ quản lý nhà ở đều được sử dụng trên nguyên tắc là “phi lợi nhuận” và công khai minh bạch với cư dân. Vì thế, giữa chủ đầu tư và cư dân không bao giờ xảy ra tình trạng mâu thuẫn hay tranh chấp. 

Mô hình quản lý theo hình thức hợp tác xã tại Thụy Điển cũng là mô hình phát triển từ lâu trên thế giới hiện vẫn đang được áp dụng phổ biến trên hơn 50 quốc gia khác. Hợp tác xã này được lập ra với chức năng cơ bản là quản lý và cung cấp dịch vụ nhà ở cho cư dân. Dùng tiền vay hoặc tiền do các thành viên là pháp nhân chủ đầu tư xây dựng đóng góp, sau đó bán lại cho các xã viên dưới hình thức trả góp và cung cấp dịch vụ nhà ở mà mình tổ chức. Theo đó, những người được dân tín nhiệm sẽ được bầu vào Ban quản trị hợp tác xã, tận dụng lao động là các xã viên để thực hiện các dịch vụ vận hành quản lý phục vụ hoạt động của chung cư. Do vậy, việc tranh chấp với chủ đầu tư ít tồn tại và các dịch vụ phục vụ nhà chung cư được thực hiện rất tốt, trên tinh thần người dân tự giữ nhà mình và bảo vệ cho chính mình.

Trên đây là những mô hình được tham khảo từ nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, tuy nhiên các chuyên gia tại Việt Nam lại cho rằng mô hình quản lý chung cư này không thể áp dụng cho việc quản lý chung cư tại Việt Nam. Mặc dù luật nhà ở của Việt Nam ban hành 2014 đã quy định về việc quản lý và sử dụng nhà chung cư nhưng cho đến nay mô hình ban quản trị nhà chung cư vẫn còn đang loay hoay đi tìm một mô hình mới thực sự phù hợp với thực trạng chung cư tại nước ta hiện nay.

Cần xây dựng mô hình quản lý chung cư nào để thu hút khách hàng

Vài năm trước đây chúng ta đã cần một mô hình quản lý chung cư phù hợp từ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý tòa nhà, bất động sản. Do là lĩnh vực còn khá mới mẻ tại Việt Nam nên dịch vụ này cũng đang vướng vào những lùm xùm quanh việc tranh chấp về vấn đề giá dịch vụ cao, hay bị tăng giá vô căn cứ và sự thiếu minh bạch trong hạch toán thu chi… Chính vì vậy, việc tìm ra mô hình quản lý chung cư phù hợp dường như vẫn chưa đi tới được hồi kết.

Cần xây dựng mô hình quản lý chung cư nào để thu hút khách hàng

Tại mỗi quốc gia trên thế giới sẽ áp dụng những mô hình chung cư khác nhau. Đối với Việt Nam hai mô hình quản lý phổ biến nhất là: Mô hình quản lý do chủ doanh nghiệp trực tiếp đứng ra quản lý và mô hình quản lý từ bên thứ 3 chuyên cung cấp dịch vụ quản lý chung cư được thuê bởi chủ đầu tư hoặc cư dân.

Nếu như trước, mô hình quản lý chung cư do chủ doanh nghiệp đứng ra quản thường bị đánh giá là quá thiên về lợi ích của chủ đầu tư mà không quan tâm đến lợi ích của cư dân. Chính vì thế, đối với cư dân mô hình quản lý do bên thứ 3 chuyên cung cấp dịch vụ quản lý sẽ được khách hàng tin tưởng hơn bởi:

  • Công ty chuyên cung cấp dịch vụ quản lý có kinh nghiệm trong hoạt động quản lý, cung cấp tất cả máy móc thiết bị trong quá trình quản lý vận hành tòa nhà.
  • Là trung gian giữa cư dân và chủ đầu tư: Đối với cư dân, ban quản lý tòa nhà sẽ có trách nhiệm cung cấp dịch vụ tòa nhà tốt nhất, đối với chủ đầu tư họ được coi là đại diện của chủ đầu tư nhằm giải quyết mọi vấn đề của cư dân trong quá trình sử dụng dịch vụ, nhưng không làm mất đi lợi ích của chủ đầu tư.
  • Tiết kiệm được chi phí: Một công ty quản lý chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tối thiểu hóa quy trình làm việc trong quá trình quản lý tòa nhà, đồng thời sử dụng nhiều máy móc thiết bị hiện đại, từ đó giúp tiết kiệm được một khoản phí khổng lồ phải sử dụng trong hoạt động quản lý tòa nhà.

Điểm khó khăn duy nhất khi chủ đầu tư sử dụng mô hình này đó là phải tìm kiếm một địa chỉ uy tín và chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà. Nếu chủ đầu tư tìm sai địa chỉ để “đặt nhầm niềm tin” thì sẽ mang lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của tòa nhà cũng như uy tín của chủ đầu tư.

Mô hình quản lý chung cư phù hợp cho bất động sản Việt Nam

Mặc dù nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản vẫn còn đang mắc kẹt trong những vướng mắc chưa tìm được hướng đi riêng thì có những doanh nghiệp đã và đang vững bước phát triển lâu năm được ghi nhận với dịch vụ ngày càng chuyên nghiệp và cao cấp hơn.

Thuộc top đầu trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý tòa nhà, quản lý chung cư, văn phòng, khách sạn… Công ty PSA với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý vận hành tòa nhà sẽ là lựa chọn phù hợp cho nhiều chủ đầu tư lớn tại Việt Nam. Không ngừng đẩy mạnh nâng cao chất lượng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2008, PSA còn là một trong những doanh nghiệp uy tín về dịch vụ đang cung cấp.

Hướng đến lợi ích của khách hàng là trên hết, PSA sẽ là đơn vị giúp gắn kết quan hệ giữa chủ đầu tư cũng như cư dân. Khi được hưởng dịch vụ chất lượng một cách trọn vẹn và hiệu quả, cư dân sẽ hoàn toàn yên tâm lựa chọn. Bên cạnh đó, chủ đầu tư sẽ giải quyết được nhiều vấn đề vướng mắc đến việc quản lý vận hành, tiết kiệm tối đa chi phí cũng như tăng giá trị của dự án một cách hiệu quả với dịch vụ vận hành chuyên nghiệp của PSA.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96