icon icon

Suất ăn công nghiệp

1. Suất ăn công nghiệp là gì? Suất ăn công nghiệp được sản xuất từ đâu?

 

Với tốc độ công nghiệp hóa hiện đại hóa cao, các doanh nghiệp, cơ sở với nguồn nhân công lớn ngày càng nhiều, suất ăn công nghiệp trở thành khái niệm phổ biến trong những năm gần đây. Suất ăn công nghiệp là những suất ăn với số lượng lớn, được hoàn thành trong thời gian ngắn, để phục vụ nhiều người cùng một lúc, thường có giá thành rẻ.
s1

 

Suất ăn công nghiệp được sản xuất từ các bếp công nghiệp, là loại bếp công suất cao, để phục vụ đồ ăn chuyên nghiệp. Bếp công nghiệp thường được làm bằng chất liệu dễ lau chùi và bảo quản như inox và được phân ra nhiều khu chuyên biệt với những chức năng khác nhau.

 

2. Ngành dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp. Suất ăn công nghiệp xuất hiện từ bao giờ?

 

Ngành dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp đang dần định hình, tạo ra một chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Các cơ sở cung cấp, phục vụ suất ăn công nghiệp xuất hiện nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Ngành dịch vụ này thực ra đã phát triển mạnh mẽ từ lâu ở những nước phát triển nhưng ở Việt Nam thì mới thực sự rầm rộ trong khoảng 20 năm trở lại đây.

s2

 

Với tính chất phục vụ cho số lượng người lớn, suất ăn công nghiệp về cơ bản đã xuất hiện từ xưa nhưng tất nhiên không phải được nấu bằng bếp công nghiệp mà được nấu trong những gian bếp cung đình để phục vụ vua chúa, quan lại hay trong thời chiến với hình ảnh những “anh nuôi” tháo vát chuẩn bị bữa ăn cho các chiến sĩ.

3. Đối tượng của suất ăn công nghiệp và các đặc trưng sử dụng suất ăn công nghiệp

 

Các suất ăn công nghiệp được phục vụ chủ yếu cho công nhân ở các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp sản xuất…. Bệnh viện, trường học, căng tin của các công ty cũng là những nơi thường sử dụng suất ăn công nghiệp.

 

s3

 

Với đối tượng sử dụng đa dạng về độ tuổi, giới tính, sức khỏe cộng thêm việc phải cân bằng giá cả sao cho phù hợp, các suất ăn công nghiệp thường không đạt được sự hài lòng cao. Bên cạnh đó, các suất ăn công nghiệp thường không có lựa chọn thay thế, trừ khi nhà máy với số lượng nhân sự rất lớn, hợp tác với nhiều nhà cung cấp khác nhau.

4. Chất lượng suất ăn công nghiệp và vấn đề vệ sinh của suất ăn công nghiệp

 

Các suất ăn công nghiệp, hiển nhiên sẽ không nhiều dinh dưỡng như bữa ăn được chuẩn bị ở nhà, mà tập trung vào năng lượng calories từ tinh bột. Vì thời gian tiêu thụ ngắn, tập trung cao, nên việc xảy ra sai sót về chất lượng là không thể tránh khỏi. Nhẹ thì chỉ là phàn nàn, nặng hơn là ngộ độc thực phẩm hàng loạt.

 

Nguyên nhân gây gia tăng ngộ độc trong các suất ăn công nghiệp là do quá trình cung cấp nguyên liệu thực phẩm, khâu chế biến, bảo quản thức ăn không kĩ càng dẫn đến nhiễm vi sinh. Ngoài ra giá trị bữa ăn quá thấp cũng là một nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là với những bếp ăn công nghiệp luôn là vấn đề nóng được Bộ Y tế và Cục An toàn vệ sinh thực phẩm quan tâm. Nhiều kế hoạch được đề ra, công tác kiểm duyệt đang được thắt chặt với hi vọng giảm thiểu hiện trạng này.

5. Lợi ích xung quanh ngành suất ăn công nghiệp và tác động lâu dài của suất ăn công nghiệp

 

Ngành dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp mang lại việc làm cho hàng trăm nghìn lao động trên khắp cả nước. Thúc đẩy công nghiệp chế biến máy móc, thiết bị phục vụ như bếp công nghiệp, góp phần gia tăng tiêu thụ lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp trong nước, ngoài ra còn giúp phát triển ngành vận tải, công nghiệp hóa chất.v.v..

 

Tuy nhiên, các suất ăn công nghiệp lại có thể gây những tác động tiêu cực lớn hơn trong tương lai. Cụ thể, khẩu phần ăn không đủ, chất lượng bữa ăn mất cân đối có thể ảnh hưởng đến giống nòi, đặc biệt là với những người mẹ mang thai.

6. Những nỗ lực cải thiện suất ăn công nghiệp hiện nay. Giải pháp nào để nâng cao suất ăn công nghiệp?

 

Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để thanh tra những địa điểm có bếp ăn tập thể lớn, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu chế biến sạch, nâng cao giá trị bữa ăn…. là những nỗ lực tích cực để cải thiện suất ăn công nghiệp và làm giảm vấn nạn ngộ độc thực phẩm trong công nhân.

 

Một số giải pháp được đề ra là các doanh nghiệp phối hợp cùng các cơ quan chức năng tìm ra những suất ăn công nghiệp phù hợp với các nhóm công nhân lao động ở các cấp độ khác nhau trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp sản xuất; ban hành quy định về định lượng khẩu phần ăn tối thiểu cho công nhân…

Theo comviet12g.com

0/5 (0 Reviews)

0911.033.777
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon