icon icon

Petrosetco – Samsung: Hợp sức giành vị trí số 1

Ngày 20/07/2012 đánh dấu một sự kiện quan trọng đối với cả Công ty Cổ phần dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (PSD) – đơn vị thành viên của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (MCK: PET) và Công ty Điện tử Samsung Việt Nam (Samsung) khi cả hai cùng ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Theo đó, PSD sẽ trở thành đối tác cung ứng cho sản phẩm điện thoại di động (ĐTDĐ) và máy tính bảng của Samsung tại thị trường Việt Nam trên phạm vi toàn quốc. Cú bắt tay này được giới chuyên môn ví von như “diều gặp gió”, khi một bên là nhà sản xuất điện thoại số 1 thế giới đang có những tham vọng lớn tại Thị trường Việt Nam, còn bên kia là nhà phân phối có tiềm lực và tầm nhìn, với những bước đi chiến lược và bài bản.

103

Cụ thể, quý I vừa qua, Samsung đã xuất xưởng 93,8 triệu chiếc ĐTDĐ, vượt qua Nokia để trở thành nhà sản xuất ĐTDĐ lớn nhất toàn cầu (theo số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường IDG). Các sản phẩm của hãng này cũng đã giành được thị phần lớn ở cả các thị trường phát triển cũng như các thị trường mới nổi, vốn dĩ là mảnh đất màu mỡ của Nokia trước đây.

Cũng theo IDG, trong phân khúc điện thoại thông minh, Samsung tiếp tục giành vị trí dẫn đầu khi bán ra được 38 triệu chiếc, chiếm hơn 40% tổng số lượng ĐTDD sử dụng hệ điều hành Android trên toàn thế giới.

Riêng tại Việt Nam, Samsung hiện cũng đang giữ vị trí số một trên thị trường điện thoại thông minh, theo số liệu của GFK Việt Nam.

Về phía PSD, công ty được biết đến là nhà phân phối hàng đầu Việt Nam với các thương hiệu danh tiếng như ĐTDĐ Nokia, Samsung, các thương hiệu máy tính HP, Dell, Acer, Fujitsu, eMachines và Lenovo, bên cạnh các thương hiệu linh kiện Kingston, AMD, Asus, Huawei, Sandisk, Elixir, Genius, Samsung, 3M và ZyXEL.

Được thành lập từ 2007 ( PET nắm 95% cổ phần), năm 2011, PSD đóng góp hơn 63,7% doanh thu và 38,3% lợi nhuận của PET. Với sự phát triển vượt bậc từ 288 đại lý từ ngày thành lập, đến nay PSD đã có 1.600 đại lý thông qua hệ thống 11 chi nhánh trên toàn quốc, PSD hiện là nhà phân phối thiết bị và linh kiện điện tử hàng đầu tại Việt Nam. Năm 2011, doanh thu của PET đạt xấp xỉ 350 triệu USD. PSD cùng với PET đều được xếp vào Top VNR500 (Top 500 DN lớn nhất Việt Nam) với vị trí lần lượt là 75 và 74.

PSD đã được cổ phần hóa và bán 4.5% vốn điều lệ cho đối tác Nhật Bản với giá khá cao. Ông Phùng Tuấn Hà, Tổng Giám đốc của PET cho hay, theo lộ trình, PSD sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán trong năm nay, nếu tình hình thị trường thuận lợi.

Liên quan tới việc hợp tác với Samsung và ngừng hợp tác với Nokia, tại buổi lễ ký kết, ông Huỳnh Văn Thi, Chủ tịch HĐQT của PSD cũng cho biết đang cùng thảo luận với Nokia để có thể chấm dứt hợp đồng trong thời gian sắp tới, nhằm tập trung nguồn lực cho đối tác mới.

Ông Thi nhấn mạnh, việc ngưng hợp tác với Nokia và khởi đầu mới với Samsung sẽ không làm ảnh hưởng tới doanh thu và lợi nhuận của PSD năm nay, qua đó không ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của công ty mẹ – PET. Với việc hợp tác cùng Samsung và hướng tới mục tiêu trở thành số 1 trên thị trường ĐTDĐ, PET xóa tan mọi nghi ngờ về khả năng đạt và vượt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trong năm nay.

Trao đổi với Đầu tư chứng khoán, ông Phùng Tuấn Hà cho hay, kế hoạch doanh số và lợi nhuận của PSD cũng như của PET trong những năm còn lại của năm 2012 sẽ được đảm bảo khi chuyển sang hợp tác với Samsung, thậm chí còn có thể tăng hơn dự tính. Năm 2013 hứa hẹn sẽ có những đột phá bất ngờ.

Ông Cho Seok Hee, Tổng Giám đốc Công ty điện tử Samsung Vina nhìn nhận, với sản phẩm đột phá và dịch vụ chăm sóc khách hàng không ngừng được nâng cao và đặc biệt là việc hợp tác chiến lược với PSD, mục tiêu đưa Samsung trở thành thương hiệu số 1 trên thị trường Việt Nam trong thời gian sớm nhất đang gần hơn bao giờ hết.

Thông qua PSD, Samsung cũng mong muốn mở rộng hơn nữa mạng lưới phân phối để góp phần đưa điện thoại Samsung trở thành thương hiệu điện thoại được tin dùng và yêu thích nhất.

“PSD với tinh thần làm việc chuyên nghiệp và cam kết dịch vụ tận tâm, cùng với sự hợp tác với Samsung sẽ giúp PSD giữ vững được đà tăng trưởng, hướng mục tiêu đưa PSD nói riêng và PETROSETCO nói chung trở thành nhà phân phối chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam”, ông Trần Mạnh Phương, Giám đốc điều hành PSD chia sẻ.

Theo Phan Duy (Đầu tư Chúng khoán)

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96