Thời gian qua, trên khắp cả nước, đã xảy ra nhiều vụ việc trẻ rơi từ ban công, cửa sổ, lô gia nhà chung cư xuống gây những hậu quả đáng tiếc, đau lòng. Vụ việc cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12, chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) vào chiều 28-2, may mắn được anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu, cảnh tỉnh nhiều người về ý thức bảo vệ an toàn cho trẻ.

Hiểm họa từ sự chủ quan

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng), cho biết theo Quy chuẩn xây dựng của Việt Nam (QCXDVN), các công trình xây dựng dù cao hay thấp tầng đều phải được thiết kế bảo đảm an toàn về kết cấu, an toàn cháy nổ, môi trường cho người sử dụng. Cụ thể, tại QCXDVN 05:2008/BXD (quy chuẩn về nhà ở và công trình công cộng – an toàn sinh mạng và sức khỏe) quy định các cạnh trống của sàn, ban công, lô gia, mái, giếng trời, các lỗ mở (bao gồm cửa sổ) phải có lan can chắn và phải bảo đảm chiều cao tối thiểu 1,4 m; đối với lan can, rào chắn tại nhà ở, cơ quan, trường học, công sở và các công trình công cộng, lô gia và sân thượng ở các vị trí cao từ 9 tầng trở lên phải là 1,4 m. Ngoài ra, thang đường dốc tối thiểu 0,9 m; các vị trí khác tối thiểu 1,1 m.

Kiểm soát an toàn ở các chung cư, nhà cao tầng - Ảnh 1.

Tại chung cư nơi cháu bé 3 tuổi rơi xuống từ tầng 12, lan can của nhiều hộ gia đình không bảo đảm an toàn Ảnh: HUY THANH