icon icon

TP HCM khuyến nghị hạn chế mặc vest, không bật điều hòa dưới 26 độ

Chính quyền TP HCM khuyến nghị cán bộ, người dân cần hạn chế mặc áo vest, đồ trang trọng khi làm việc, không bật điều hòa dưới 26 độ C để tiết kiệm điện.

Nội dung được nêu trong các giải pháp cấp bách tăng cường tiết kiệm điện đối với khối cơ quan hành chính sự nghiệp, tòa nhà văn phòng do UBND TP HCM vừa gửi các sở ngành, quận huyện. Việc khuyến nghị không mặc vest trong mùa nóng cũng đã được một số nước đưa ra nhằm tiết kiệm điện.

Ngoài giải pháp trên, trường học, cơ sở đào tạo, sản xuất, trung tâm thương mại cũng được đề nghị hạn chế sử dụng 50% thang máy. Với máy lạnh cần để ở mức 26 độ C, mở trễ hơn giờ làm việc một giờ và tắt sớm hơn một giờ. Tắt và hạn chế đèn hành lang, đèn bãi xe. Với hệ thống đèn chiếu sáng giao thông sẽ mở trễ hơn 30 phút và tắt sớm hơn 30 phút so với hiện nay.

Thành phố cũng sẽ giảm 50% chiếu sáng sau 22h tại các tuyến đường ít người qua lại. Đèn quảng cáo được yêu cầu giảm 50% sau 22h, tắt toàn bộ đèn trang trí sau 22h. Thời gian thực hiện các chính sách này dự kiến từ 16/5 đến 30/6.

Điều khiển điều hòa tại một hộ gia đình ở TP HCM. Ảnh: Huy Đức

Máy lạnh ở nhiệt độ 27 độ tại một hộ gia đình ở TP HCM. Ảnh: Huy Đức

Cùng ngày, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng có văn bản đề nghị các địa phương trong cả nước đẩy mạnh tiết kiệm điện mùa khô 2023. Tập đoàn đề nghị các tỉnh đẩy mạnh truyền thông để các hộ sử dụng điện sinh hoạt chủ động giảm nhu cầu tiêu thụ, nhất là giờ cao điểm buổi trưa từ 11h30 đến 14h30 và buổi tối từ 20h đến 22h.

Khi sử dụng điều hòa nhiệt độ, EVN cho rằng nên đặt ở mức 26-27 độ trở lên, kết hợp với quạt. Người dùng cũng không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị có công suất lớn. Ngoài ra, văn bản cũng đề nghị các đơn vị hành chính sự nghiệp giảm tiêu thụ điện 10% so với cùng kỳ, bệnh viện, trường học giảm 5%, chiếu sáng công cộng giảm 50%.

Nhu cầu sử dụng điện tại Việt Nam đang tăng cao khi bước vào mùa nắng nóng và có thể kéo dài sang tháng 6 và tháng 7. Theo EVN, nhu cầu điện toàn quốc đạt kỷ lục 895 triệu kWh hôm 6/5, dù là ngày nghỉ cuối tuần, tăng 12,34% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, ảnh hưởng của hiện tượng El Nino được dự đoán gây nguy cơ thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng, tác động đến tình hình cung cấp điện.

Máy điều hòa là một trong những thiết bị tiêu thụ điện được sử dụng nhiều giai đoạn này. Theo các chuyên gia, việc chỉnh nhiệt độ càng chênh lệch so với môi trường sẽ càng tốn điện, cũng như không có lợi cho sức khỏe. Người dùng chỉ nên để mức nhiệt chênh lệch dưới 10 độ C (tốt nhất là 7 độ C) và sử dụng thêm quạt điện để phòng thoáng và tiết kiệm điện hơn.

Gia Minh – Điệp Anh (vnexpress)

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96