icon icon

Bếp lò đa năng kiêm tủ lạnh và máy phát điện

Các nhà khoa học taik đại học Nottingham vừa sáng chế ra một loại bếp lò vừa có khả năng đun nấu, vừa có thể làm lạnh đồ ăn và đồng thời tạo ra một lượng điện năng nhỏ. Phát minh này được hy vọng sẽ giúp ích cho những vùng nông thôn không có điện ở các nước nghèo và đang phát triển.

Loại bếp này sử dụng công nghệ làm lạnh nhiệt âm thanh (thermo-acoustic) được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos (LANL) của Mỹ. Bằng việc khai thác sức nóng từ việc nấu nướng để vận hành máy làm lạnh nhiệt âm thanh. Bếp lò sẽ đốt nóng điểm đầu của đường ống có hình dáng đặc trưng, trong khi đầu kia sẽ được làm lạnh.

bep-nauCận cảnh bếp lò kiêm tủ lạnh và máy phát điện Store Stove

 

Quá trình này sẽ khiến không khí bên trong đường ống bị nén lại và làm ống rung chuyển, đồng thời tạo ra sóng âm khá mạnh và được biến đổi thành điện năng. Âm thanh trong ống có cường độ hơn 170dB nhưng bên ngoài chúng ta gần như không nghe thấy. Riley và các cộng sự đã tạo ra 36 watt điện trong phòng thí nghiệm và gần đây bắt đầu lắp đặt và thử nghiệm các lò Score-Stove tại Nepal và Bangladesh.

Dù chỉ tạo ra một lượng điện nhỏ (so với mục tiêu 150 watt của nhóm nghiên cứu) nhưng Score-Stove có thể làm thay đổi cuộc sống của người dân nông thôn qua việc thắp sáng và sạc các thiết bị điện nhỏ như điện thoại di động. Ngoài ra, Score-Stove còn nâng cao hiệu quả nấu nướng, giúp giảm thải khí gây hiệu ứng nhà kính và hạn chế nguy cơ tiếp xúc với khói bếp.

Nếu sản xuất với số lượng lớn, một bếp Score-Stove có giá bán 250 USD (khoảng 5,2 triệu đồng) nhưng theo Riley, nhóm nghiên cứu sẽ cải tiến thiết bị để giảm giá thiết bị xuống còn 30 USD trong tương lai.

Theo 3t-vietnam.com

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96