icon icon

Cảnh báo vi phạm về an toàn phòng cháy tại nhà chung cư

Tại địa bàn TP Hà Nội hiện nay, công tác quản lý và sử dụng các chung cư cao tầng, các tòa nhà văn phòng đảm bảo an toàn về PCCC vẫn là một thách thức và gặp rất nhiều khó khăn.

 

Theo số liệu mới được sở PCCC Hà Nội công bố, trên địa bàn toàn TP hiện còn 38 công trình cao tầng đang sử dụng nhưng không đảm bảo an toàn về PCCC. Thực tế này khiến nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào tại các cơ sở này.

 

Công trình nhà ở kết hợp dịch vụ tại 75 Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội với diện tích 1.200m vuông, thiết kế 10 tầng nổi và 1 tầng hầm. Thế nhưng, công trình này chưa hề được nghiệm thu về PCCC theo quy định nhưng vẫn đưa vào hoạt động từ năm 2012. Đã 4 lần lực lượng PCCC Hà Nội gửi công văn kiểm tra PCCC đối với công trình này nhưng chủ đầu tư vẫn phớt lờ.

 

Theo chân đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra an toàn PCCC đối với công trình này. Chúng tôi ghi nhận rất nhiều bất cập trong công tác phòng cháy chữa cháy. Tủ trung tâm báo cháy của Tòa nhà không hoạt động, phòng bơm chữa cháy của Tòa nhà cũng hư hỏng nghiêm trọng…

 

Thượng úy Lương Nhất Linh – Đội phó Đội Kiểm tra an toàn PCCC, Phòng CS PCCC số 2, Hà Nội cho biết: Tủ chứa thiết bị phương tiện PCCC hiện nay không thể mở được và theo như quan sát thì trong tủ chứa thiết bị cũng không có bộ lăng vòi theo đúng quy định, cũng không có hệ thống chuông đèn nút ấn để báo động khi cần thiết.

 

Vi phạm về an toàn phòng cháy như vậy nhưng bên trong tòa nhà này, các văn phòng cho thuê chứa gần 1.000 nhân viên hoạt động liên tục từ 8h sáng đến 19h hàng ngày. Nhiều đơn vị có nhu cầu thuê văn phòng tại đây cũng chỉ được biết việc đảm bảo an toàn phòng cháy được thể hiện trên bản thiết kế tòa nhà, còn thực tế như thế nào thì họ cũng không nắm được.

 

Rõ ràng, nhiều vụ cháy xảy ra tại các khu chung cư, tòa nhà cao tầng trong những năm qua tại địa bàn TP Hà Nội dường như vẫn chưa là bài học cảnh tỉnh cho các chủ đầu tư. Việc xem nhẹ công tác này chính là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng cháy nổ tại địa bàn trọng điểm như Hà Nội vẫn có diễn biến phức tạp.

 

Một biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với chủ đầu tư những công trình có vi phạm trong công tác PCCC đang thực sự rất cần thiết.

Theo antv.gov.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96