icon icon

Giảm hàng ngàn tỉ tiền điện, nước cho người dân vùng dịch

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 83, thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện cho các khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Quyết định giảm giá nhóm dịch vụ thiết yếu như điện, nước cho bà con đang bị ảnh hưởng bởi dịch là kịp thời và cần thiết /// ẢNH: L.N
Quyết định giảm giá nhóm dịch vụ thiết yếu như điện, nước cho bà con đang bị ảnh hưởng bởi dịch là kịp thời và cần thiết ẢNH: L.N

Giảm 2.500 tỉ đồng tiền điện

Đây là đợt thứ 4 giảm giá tiền điện để hỗ trợ người dân kể từ khi xảy ra đại dịch Covid-19 đến nay. Tập đoàn điện lực VN (EVN) cho biết dự tính, tổng số tiền giảm trong lần thứ 4 này khoảng 2.500 tỉ đồng. Tính chung 4 đợt, tổng số tiền hơn 16.300 tỉ đồng.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó tổng giám đốc Tổng công ty điện lực TP.HCM (EVNHCMC), chia sẻ trong đại dịch, ngành nào cũng gặp khó khăn nhưng EVNHCMC sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ, tính toán cân đối để bảo đảm việc hỗ trợ giảm tiền điện cho người dân TP kịp thời.

“Trong thời gian qua, nhiều ý kiến của người dân trên báo đài, mạng xã hội đều mong muốn giảm tiền điện trong thời gian giãn cách toàn xã hội kéo dài. Từ đó, Bộ Công thương đã có đề xuất với Chính phủ và ngành điện hoàn toàn ủng hộ. Riêng TP.HCM, địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh đợt này ước giảm khoảng 500 tỉ đồng. Ba đợt trước tổng công ty giảm tổng cộng khoảng 1.600 tỉ đồng. Chúng tôi mong muốn được chia sẻ với người dân cả nước nói chung và người dân TP nói riêng. Hiện tại, các tổng công ty điện lực và EVN đang phối hợp để triển khai ngay theo hướng dẫn của Bộ Công thương. Dự kiến ban hành đầu tuần tới để kịp thời áp dụng ngay cho khách hàng được chốt chỉ số từ những ngày đầu tháng”, ông Kiên nói.

Theo Nghị quyết 83, đối tượng được giảm tiền điện đợt này là các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt tại các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Mức giảm 15% (trước thuế VAT) đối với khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng; giảm 10% đối với khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng. Thời gian hỗ trợ giảm trong 2 tháng tại các kỳ hóa đơn tháng 8 và tháng 9 năm 2021. Đặc biệt, giảm 100% tiền điện cho các cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 có thu một phần chi phí của người cách ly đáp ứng các điều kiện: doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 không thu chi phí hoặc có thu một số khoản chi phí của người phải cách ly. Các đơn vị này mua điện trực tiếp từ các tổng công ty điện, công ty điện thuộc EVN và các đơn vị bán lẻ điện khác. Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện 7 tháng kể từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6 – 12.2021.

Đại diện EVN cho biết dù tập đoàn cũng gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhưng trên tinh thần chia sẻ với những khó khăn của các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và các cơ sở cách ly, cơ sở y tế phòng chống dịch, tập đoàn đã kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương và các bộ ngành để cho phép thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện.

“Ngoài ra, bên cạnh việc thực hiện 4 đợt giảm giá điện, giảm tiền điện để góp phần giảm bớt khó khăn do tác động của dịch Covid-19, EVN còn có nhiều hoạt động ủng hộ, hỗ trợ công tác phòng chống dịch cho nhiều địa phương và các cơ sở y tế. Chỉ tính riêng đối với đợt dịch Covid-19 từ cuối tháng 4 trở lại đây, EVN và các đơn vị thành viên đã đóng góp ủng hộ, hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch với tổng số tiền gần 430 tỉ đồng, trong đó EVN đã ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 số tiền 400 tỉ đồng”, đại diện EVN bổ sung.

Nguồn: Báo thanh niên
https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/giam-hang-ngan-ti-tien-dien-nuoc-cho-nguoi-dan-vung-dich-1423818.html
0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96