icon icon

Hà Nội: Gần 2.500 cơ sở vi phạm phòng cháy chữa cháy, tỉ lệ khắc phục thấp báo động

Từ năm 2016 đến tháng 5-2022, Hà Nội thống kê có 2.483 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, tuy nhiên tỉ lệ khắc phục tồn tại các vi phạm phòng cháy chữa cháy chỉ đạt 8,5%.

Hà Nội: Gần 2.500 cơ sở vi phạm phòng cháy chữa cháy, tỉ lệ khắc phục thấp báo động - Ảnh 1.
Lực lượng chức năng chữa cháy quán karaoke 5 tầng trên đường Quan Hoa (Cầu Giấy)

UBND TP Hà Nội vừa có thống kê các cơ sở vi phạm phòng cháy chữa cháy, cụ thể trong hơn 5 năm (từ năm 2016 đến tháng 5-2022), trên địa bàn thủ đô xảy ra hơn 3.000 vụ cháy nổ, trong đó có hàng chục vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng. Các vụ cháy làm 86 người chết, gây thiệt hại khoảng 960 tỉ đồng.

Nguyên nhân các vụ cháy phần lớn là do chập điện, sơ suất trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, hàn cắt kim loại. Đặc biệt, các vụ cháy do hàn cắt kim loại trong quá trình xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà, công trình chiếm tỉ lệ thấp nhưng gây hậu quả nghiêm trọng.

Đáng chú ý, trên địa bàn có 2.483 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, được đưa vào sử dụng trước thời điểm Luật phòng cháy chữa cháy có hiệu lực, trong đó có 1.569 chung cư, nhà tập thể cũ; 363 trường học, cơ sở giáo dục; 180 văn phòng, trụ sở làm việc…

Đáng chú ý, trong 5 năm qua, số cơ sở hoàn thành việc khắc phục tồn tại các vi phạm phòng cháy chữa cháy đạt tỉ lệ thấp đến mức báo động. Cụ thể, trong 2.483 cơ sở chỉ có 212 cơ sở khắc phục được vi phạm phòng cháy chữa cháy, chiếm tỉ lệ 8,5%.

UBND TP Hà Nội đánh giá những khó khăn trong việc khắc phục vi phạm của các chung cư, trường học, văn phòng, trụ sở làm việc là do gặp khó khăn trong việc bố trí nguồn ngân sách. Đặc biệt, các công trình vi phạm có kết cấu, kiến trúc đặc thù khó cải tạo để đáp ứng quy định phòng cháy chữa cháy hiện nay.

Hà Nội đã ban hành nghị quyết quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu. Nghị quyết nêu rõ giải pháp khắc phục đối với chung cư cũ, trụ sở làm việc, trường học và đặc biệt là các nhà kho chứa chất nguy hiểm ở khu dân cư nhằm khắc phục những tồn tại kể trên.

Với chung cư, tập thể thuộc sở hữu nhà nước, việc khắc phục những tồn tại phòng cháy chữa cháy thuộc trách nhiệm của Nhà nước. Với chung cư, tập thể đã bán hết cho người dân hoặc không xác định rõ chủ sở hữu thì lập ban quản trị. Còn kho chứa chất nguy hiểm ở khu dân cư thì phải có kế hoạch, phương án di dời.

Trước đó, riêng trong ngày 8-8, Hà Nội xảy ra 3 vụ cháy lớn: cháy ở Khu công nghiệp Quang Minh (Mê Linh); cháy nhà dân ở đường Đê La Thành (Ba Đình) và cháy cơ sở sản xuất xốp ở Sóc Sơn (Hà Nội).

Đặc biệt, trong ngày 1-8, vụ cháy quán karaoke 5 tầng tại đường Quan Hoa (Cầu Giấy) đã làm 3 chiến sĩ hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.

Nguồn: tuoitre.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96