icon icon

Hacker tìm được cách vô hiệu hóa khóa không dây của xe hơi chỉ với bộ công cụ 500 ngàn

Với bộ công cụ chỉ khoảng 20 đô, nhóm nghiên cứu bảo mật Trung Quốc mang tên Unicorn Team đã có thể vượt mặt hệ thống khóa không chìa của xe hơi, xâm nhập vào bên trong và lái xe đi. Mặc dù đây chỉ là công việc mang tính nghiên cứu, báo cáo tại hội nghị bảo mật HITB nhưng qua đó, các chuyên gia cũng lên tiếng cảnh báo về mức độ an toàn của nhiều hệ thống khóa được dùng trên xe hơi hiện tại.

 

Về cơ bản, hầu hết các hệ thống khóa thụ động không chìa trên xe hơi hoạt động dựa trên tín hiệu radio giao tiếp giữa bộ khóa không dây mà người dùng cầm theo bên mình và hệ thống trong xe. Bộ khóa mà người dùng cầm sẽ gởi tín hiệu radio về xe. Khi đó bộ phận trên xe sẽ nhanh chóng tiến hành chuyển đổi dữ liệu, so sánh dữ liệu khóa gởi về có hợp lệ với hệ thống hay không, nếu ok sẽ tiến hành mở khóa xe và sẵn sàng cho người dùng sử dụng.

 

Quá trình này chỉ có thể diễn ra khi bộ khóa mà người dùng cầm ở rất gần xe, do đó nó còn có tên gọi là khóa tiệm cận. Lợi dụng điều này, các nhà nghiên cứu đã đánh lừa xe khiến nó nghĩ rằng chìa khóa đang ở rất gần mặc dù thực tế là không có. Để làm được điều đó, họ sử dụng một cặp thiết bị radio: một cái đặt gần bộ chìa nhằm bắt lấy tín hiệu radio, một thiết bị radio khác có thể nằm cách đó 300 mét với nhiệm vụ nhận tín hiệu từ bộ chìa gởi tới và gởi tới xe.

 

Nói cách khác, bộ đôi thiết bị thu phát sóng này hoạt động như công cụ tăng khoảng cách giữa xe và chìa. Phiên bản đầu tiên của hệ thống này chỉ có nhiệm vụ duy nhất là ghi tín hiệu radio, truyền và sau đó là gởi ngược lại. Những nguyên mẫu bản đầu của hệ thống hack có giá lên tới hàng ngàn đô và có phạm vi hoạt động chỉ bằng khoảng 1/3. Tuy nhiên sau đó họ đã tìm cách giảm xuống chỉ còn vài chục đô, đồng thời tăng cường khoảng cách hoạt động của bộ công cụ hack.

 

Cái hay của nhóm Unicorn chính là có thể đảo ngược và tinh chỉnh tín hiệu radio từ hệ thống khóa tiệm cận. Đồng thời, họ còn chuyển tín hiệu đó thành dữ liệu, sau đó gửi lại dữ liệu với tần số thấp hơn nhằm tăng cường khoảng cách gửi tín hiệu. Nhóm nghiên cứu khuyên rằng các nhà sản xuất có thể dùng một cách để ngăn chặn dạng tấn công này là giảm thời gian chờ của hệ thống khóa trên xe hơi. Hoặc có một cách khác là bỏ chiếc chìa khóa vào trong một chiếc lồng Faraday để ngăn toàn bộ sóng không thể thu phát.

Theo tinhte.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96