icon icon

Làm sao khắc phục sàn gỗ bị cong vênh

Sàn gỗ hiện nay là vật liệu được rất nhiều người yêu thích nhằm tôn lên vẻ đẹp và sự sang trọng cho ngôi nhà của mình. Sàn gỗ có thể ứng dụng cho nhiều việc trang trí khác nhau trong nhà như lát sàn, ốp cầu thang, ốp tường…. Mặc dù đẹp và bền tuy nhiên qua một thời gian sử dụng sàn gỗ sẽ có hiện tượng bị cong vênh, bong lên khỏi bề mặt. Vậy phải làm thế nào khi sàn gỗ xuất hiện dấu hiệu trên?

Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, điều này tác động không nhỏ đến các nội thất, ngoại thất được làm từ gỗ tự nhiên, ván ép và gỗ công nghiệp. Hiện tượng cong vênh của sàn gỗ là điều mà mọi người rất hay gặp phải, nó có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt cũng như tính thẩm mỹ của công trình. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được điều này nếu biết rõ nguyên nhân gây ra sự cố trên.

1. Nguyên nhân sàn gỗ bị cong vênh

b1

 

+ Do quá trình thi công lắp đặt sai: lắp đặt và thi công sàn gỗ tuy khá dễ dàng nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Nhiều người khi mua sàn gỗ về thì tự ý thi công chúng, việc không có kinh nghiệm trong việc lắp đặt sẽ gây nên khá nhiều phiền toái và hiện tượng cong vênh nhất định sẽ xảy ra.

+ Do chất lượng gỗ: một trong những nguyên nhân nữa dẫn đến hiện tượng sàn gỗ tự nhiên bị cong vênh chính là chất lượng gỗ kém, từ khâu sản xuất đã bị cong vênh. Các đơn vị sản xuất sàn gỗ muốn cắt giảm bớt chi phí nên đã sử dụng loại gỗ kém chất lượng, giá rẻ để làm nguyên liệu. Điều này khiến chất lượng sàn gỗ bị giảm và nếu người tiêu dùng mua phải thì khả năng bị cong vênh sẽ rất cao. Nếu như mới mua sàn gỗ về mà đã phát hiện hiện tượng này thì cần liên hệ đơn vị bán hàng để kiểm tra và xử lý.

2. Tác hại khi sàn gỗ bị cong vênh

g2

 

+ Khi sàn nhà lát gỗ của bạn lại có những chỗ cong lên, trồi xuống thì tác hại đầu tiên mà chúng ta nhìn thấy sẽ là làm mất tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Một sàn nhà bằng phẳng luôn đẹp hơn những sàn lồi lõm, chỗ lên chỗ xuống. Và quan trọng nhất là không đảm bảo an toàn cho sự di chuyển của mọi người, nhất là trẻ nhỏ và người già. Mọi người có thể bị vấp vào sàn và té ngã rất nguy hiểm.

+ Chúng ta đều biết rằng, khi mặt sàn có một hoặc vài chỗ bị cong lên thì chất lượng và tuổi thọ của toàn bộ sàn gỗ đều có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí, thời gian và công sức để sửa chữa, thay thế và thi công lại.

3. Cách khắc phục sàn gỗ bị cong vênh

g3

 

Khi phát hiện sàn gỗ nhà mình có các biểu hiện cong vênh mọi người cần phải:

Kiểm tra hệ thống vòi nước của gia đình: chúng ta cần xem xét hệ thống nước trong nhà có bị rò rỉ gây thấm lên sàn gỗ hay không. Trường hợp phát hiện sự cố rò rỉ nước cần nhanh chóng gia cố chống thấm bằng các loại phụ gia chống thấm. Nên kiểm tra trước và cả sau khi lắp đặt sàn gỗ.

 

Ngoài ra, mọi người cũng nên chú ý vệ sinh sàn gỗ bằng những nước lau chuyên dụng, không nên sử dụng nước để lau trực tiếp lên mặt sàn. Khi di chuyển các vật nặng nhớ cẩn thận, tốt nhất nên khiêng lên chứ không kéo lê trên mặt sàn vì sẽ làm bong lớp bảo vệ hoặc vướng vào các khe nối khiến sàn bị cong và bong.

Theo tcxd.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96