icon icon

Tăng cường quản lý nhà chung cư

(Hà Nội Mới) – Tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội khóa XV, nhiều cử tri phản ánh, có không ít nhà chung cư đã thành lập ban quản trị nhưng chủ đầu tư không thực hiện bàn giao quỹ bảo trì 2%. Một số chủ đầu tư không hợp tác trong bàn giao hệ thống kỹ thuật, gây khó khăn cho việc vận hành tòa nhà…

Vấn đề cử tri nêu không mới, năm 2016, HĐND thành phố khảo sát, chất vấn UBND thành phố về công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn đã kiến nghị cần có biện pháp xử lý những doanh nghiệp không hợp tác, bàn giao quỹ bảo trì theo quy định.


Hà Nội hiện có hơn 600 tòa nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng, trong đó có 490 tòa nhà chung cư thương mại. Đến nay, đã thành lập 228 ban quản trị của 340 tòa nhà chung cư. Việc bàn giao kinh phí bảo trì 2% giữa chủ đầu tư và ban quản trị về cơ bản các bên đã và đang thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn một số chủ đầu tư chưa chấp hành đúng, chậm trễ như cử tri phản ánh (mới có 180 ban quản trị nhận kinh phí bảo trì; số còn lại đang thực hiện quyết toán để thống nhất số liệu trước khi bàn giao…).

Mới đây, trả lời các câu hỏi cử tri nêu, UBND thành phố khẳng định rất quan tâm và đã yêu cầu Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra công tác quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn, báo cáo những vấn đề phát sinh nhưng chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật. Ngày 28-8-2017, UBND thành phố ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc tăng cường hiệu lực trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố để khắc phục những tồn tại, tăng cường trật tự kỷ cương, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

UBND thành phố yêu cầu, chủ đầu tư các dự án có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư ngay sau khi đủ điều kiện thành lập ban quản trị và thực hiện bàn giao hồ sơ nhà chung cư, thu và bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư cho ban quản trị nhà chung cư. UBND các quận, huyện, thị xã (nơi có nhà chung cư) thực hiện chức năng quản lý nhà nước tại địa phương trong việc bàn giao hồ sơ nhà chung cư của chủ đầu tư cho ban quản trị; quyết toán số liệu và bàn giao kinh phí bảo trì giữa chủ đầu tư và ban quản trị…

Theo Bảo Vy – hanoimoi.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96