icon icon

Tòa nhà gỗ cao nhất thế giới

Tòa nhà Ascent 25 tầng gồm 259 căn hộ và cao 86,6 m được xây trong hai năm với các vật liệu chính là gỗ, bê tông và kính, lập kỷ lục cao nhất thế giới.

Thiết kế căn hộ của Ascent làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của vật liệu gỗ. Ảnh: Korb + Associates Architects/Nairn Okler
Thiết kế căn hộ của Ascent làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của vật liệu gỗ. Ảnh: Korb + Associates Architects/Nairn Okler

Tòa nhà Ascent, do công ty kiến trúc Mỹ Korb + Associates Architects thiết kế, chính thức được Hội đồng các Tòa nhà Cao và Môi trường sống Đô thị (CTBUH) công nhận là tòa nhà gỗ cao nhất thế giới, New Atlas hôm 9/8 đưa tin. Ascent nằm ở Milwaukee, bang Wisconsin, có chiều cao ấn tượng 86,6 m.

Ascent gồm 25 tầng, được xây dựng với sự hợp tác của kỹ sư kết cấu Thornton Tomasetti. Tòa nhà gồm không gian dành cho bán lẻ và các tiện ích ở phía dưới, 259 căn hộ ở phía trên. Giống như nhiều tòa nhà gỗ khác, kiểu trang trí bên trong các căn hộ là để lộ một số phần bằng gỗ, giúp làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của vật liệu này.

Tòa nhà được xây dựng với 5 tầng đỗ xe bằng bê tông và cọc ống thép đổ bê tông, các lõi bê tông ở giếng thang máy và cầu thang bộ. Cấu trúc tòa nhà chủ yếu được xây dựng từ hệ thống dầm và cột bằng gỗ ghép thanh (glulam) với các sàn bằng gỗ ép nhiều lớp (CLT). Trong khi đó, mặt ngoài chủ yếu là kính.

Tòa nhà Ascent cao 86,6 m, gồm 25 tầng. Ảnh: Korb + Associates Architects/Nairn Okler
Tòa nhà Ascent cao 86,6 m, gồm 25 tầng. Ảnh: Korb + Associates Architects/Nairn Okler

Ascent đạt danh hiệu cao nhất thế giới trong hai hạng mục, theo CTBUH. Đây vừa là tòa nhà gỗ cao nhất về tổng thể, vừa là tòa nhà lai gỗ – bê tông cao nhất. Kỷ lục cũ về tòa nhà gỗ cao nhất thế giới thuộc về Mjøstårnet ở Na Uy với chiều cao 85,4 m, xác lập vào năm 2019. Trong khi đó, tòa nhà lai gỗ – bê tông cao nhất trước đây là HoHo cao 84 m, hoàn thành vào năm 2020 ở Vienna, Áo.

Đại diện CTBUH giải thích, khi xác định xem một tòa nhà gỗ có được xây với tỷ lệ gỗ đủ nhiều hay không, tổ chức này sẽ đánh giá xem các thành phần cấu trúc ngang và dọc chính có làm bằng gỗ không và Ascent đáp ứng đủ tiêu chuẩn.

Dự án Ascent hoàn thành trong hai năm và việc sử dụng gỗ giúp giảm thời gian xây dựng khoảng 25% so với xây tòa nhà cùng kích thước bằng bê tông như truyền thống. Bên cạnh đó, các cuộc kiểm tra cũng cho thấy những phần cấu trúc bằng gỗ của tòa nhà đáp ứng được, thậm chí vượt qua tiêu chuẩn địa phương về chống cháy.

Nguồn: vnexpress.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96