icon icon

Để hạn chế cháy do điện

Một số vụ cháy gần đây cho thấy nguyên nhân từ chập điện, mà 
gần nhất là vụ cháy ở một cửa hàng thuộc Q.Tân Phú (TP.HCM) do tủ lạnh bị chập điện.

 

Tôi nghe nói có loại cầu dao tự động dùng để ngắt điện khi dòng điện có sự cố hoặc quá tải. Vậy loại cầu dao này hoạt động ra sao? Nếu trang bị các cầu dao này thì chúng ta có thể hạn chế các sự cố đáng tiếc về điện hay không? Khả Linh (TP.HCM)

 

Ông Nguyễn Anh Vũ (trưởng ban quan hệ cộng đồng Tổng công ty Điện lực TP.HCM) trả lời:

 

– Hiện nay, để bảo vệ các thiết bị sử dụng điện trong nhà khi có quá tải hoặc sự cố chạm chập mạch điện, các gia đình thường sử dụng máy cắt hạ thế (low voltage circuit breaker) hay còn gọi 
là áptômát.

 

Các máy cắt hạ thế này sẽ ngắt điện khi dòng điện vượt quá một giá trị định trước, thường xảy ra do quá tải hoặc có chạm chập mạch điện. Tùy theo nhu cầu phụ tải, khách hàng lựa chọn, lắp đặt máy cắt có dòng điện phù hợp.

 

Trong một số trường hợp, khi xảy ra sự cố, máy cắt hạ thế đã tác động ngắt dòng điện nhưng vẫn xảy ra cháy, nguyên nhân do sự cố chạm chập mạch điện gây phát sinh hồ quang, nếu các vật dụng dễ cháy để gần khu vực bị sự cố sẽ gây cháy. Để hạn chế các sự cố đáng tiếc về điện, Tổng công ty Điện lực TP.HCM khuyến cáo khách hàng như sau:

 

Mua dây dẫn và các thiết bị điện đạt chất lượng. Đấu nối hệ thống điện và các thiết bị điện trong nhà đúng kỹ thuật; lựa chọn dây dẫn và các ổ cắm điện phù hợp với công suất của các thiết bị sử dụng trong gia đình. Kiểm tra điện áp, dòng điện (công suất) của các thiết bị điện mua mới để đảm bảo phù hợp với hệ thống điện hiện hữu trong gia đình.

 

Trong trường hợp công suất của thiết bị điện vượt quá công suất của hệ thống điện hiện hữu, khách hàng cần phải cải tạo hệ thống điện trong nhà trước khi sử dụng các thiết bị này để tránh gây quá tải dây dẫn và các tiếp điểm của ổ cắm điện gây cháy, nổ. Kiểm tra nhằm đảm bảo không để các vật dụng dễ cháy gần các thiết bị điện hoặc dây dẫn đang mang điện.

Theo tuoitre.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96