icon icon

Tư vấn chọn mua Aptomat và cầu dao hạ thế

Đối với những người am hiểu về điện thì chọn mua một aptomat và cầu dao hạ thế là điều đơn giản không phải suy nghĩ nhiều. Nhưng với một người không rành về điện thì khó mà chọn mua được aptomat và cầu dao hạ thế tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

1. Cách chọn Aptomat
Chọn định mức dòng điện aptomat hạ thế theo nguyên tắc: IB < In < Iz với:

-IB là dòng điện làm việc lớn nhất của các thiết bị điện cần bảo vệ.

-Iz là dòng giới hạn cho phép của dây dẫn.

Theo lẽ thường chọn giá trị dòng định mức của aptomat lớn hơn giá trị dòng làm việc khoảng 20%. Hiện tượng xảy ra do sau khi có điện trở lại, tất cả thiết bị điện khởi động cùng lúc, các thiết bị có công suất lớn như: máy điều hòa không khí, tủ lạnh, máy giặt cùng khởi động, nên tổng dòng là rất lớn từ 3-10 lần so với lúc hoạt động ổn định tác động đến aptomat bảo vệ. Vì thế khi bị cúp điện nên ngắt tất cả các thiết bị điện có công suất lớn, sau khi có điện trở lại mới khởi động lại từng thiết bị trên nếu có nhu cầu.

2. Cách chọn cầu dao hạ thế
Cầu dao điện là dụng cụ thường được dùng trong các mạng điện hạ áp, có điện áp từ 220 – 380V, khác với công tắc điện, cầu dao có khả năng đóng ngắt các dòng điện có cường độ lớn. Cầu dao có nhiều loại: cầu dao 1 pha, 3 pha; cầu dao đảo,…

Để mua được một cầu dao tốt và đúng quy cách, ta cần lưu ý:

– Khi mua cầu dao, độ bền của các chi tiết cơ khí rất quan trọng, cần phải xem xét chỉ tiêu này cụ thể là: lưỡi dao, ngàm tiếp xúc cần phải đầy đặn và phẳng phiu. Các bộ phận của cầu dao phải được cố định chắc chắn, không xộc xệch và đúng vị trí.

– Trong cầu dao, dòng điện sẽ chạy qua các phần sau đây: các cực đấu dây, chỗ tiếp xúc giữa ngàm và lưỡi dao, trục quay của tay gạt. Nếu các chi tiết này tiếp xúc không tốt, khi vận hành cầu dao sẽ bị phát nóng và dẫn đến hư hỏng. Để các yếu tố trên được thỏa mãn, các ốc xiết dây phải chặt khít để khi xiết mạnh không bị tuột răng. Khi cầu dao ở trạng thái đóng, các ngàm phải ôm chặt các lưỡi dao. Riêng đối với cầu dao 3 pha thì khi đóng, 3 lưỡi dao cần phải tiếp xúc một lần để đảm bảo cho động cơ không bị sốc khi khởi động. Trục quay của tay gạt phải chặt chẽ để khi dòng điện chạy qua không bị phát nóng.

– Bên cạnh đó, chất liệu để làm cầu dao và chuôi gạt có thể bằng nhựa hoặc bằng sứ, cái nào cũng được vì mỗi cái có ưu nhược điểm khác nhau. Loại bằng nhựa có ưu điểm là nhẹ, cách điện tốt nhưng không chịu được nhiệt độ cao. Loại bằng sứ chịu nhiệt tốt nhưng hay mẻ hoặc vỡ.

– Cần lưu ý với cầu dao của máy nông nghiệp: Trước khi mua cầu dao cần phải biết máy đó sử dụng điện 1 pha hay 3 pha và điện áp định mức là bao nhiêu. Muốn biết điện áp định mức phải căn cứ vào đường điện mà chúng ta cần lắp cầu dao. Để đảm bảo an toàn, điện áp định mức của cầu dao 1 pha thường là 450 V hoặc 600 V. Điện áp định mức thường được ghi trên tay gạt của cầu dao.

Theo hoahoa.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96