icon icon

Văn hóa sử dụng thang máy nơi công cộng

Văn hóa sử dụng thang máy nơi công cộng có thể là thước đo văn hóa, ứng xử cho người dân hiện nay. Ở các nước phát triển đều có quy định rõ ràng về việc hành xử, văn hóa sử dụng thang máy cho người dân. Tại Việt Nam, những quy định như vậy chưa được xem trọng và chưa được quan tâm đúng mức. Vì vậy, khách nước ngoài khi đến Việt Nam họ khá thận trọng khi sử dụng thang máy và tránh va chạm với người khác.

m1Cư dân đững xếp hàng sử dụng thang máy

Mạnh ai người đấy dùng

Theo ông Phạm Kim Sơn nguyên Giám đốc sở Thông tin và truyền thông tại thành phố du lịch Đà Nẵng cũng khá gay gắt trong vấn đề sử dụng thang máy của người dân ta như sau: “Cách hành xử của các bạn trẻ khi sử dụng thang máy hiện nay khó có thể sánh vai với các nước trên thế giới”.

m2Khách du lịch đứng đợi thang tại khách sạn

 

Ông Sơn từng rất nhiều lần sử dụng thang máy tại tòa văn phòng nơi mình làm việc, ông rất khó chịu khi thang máy dừng và mở cửa ngay lập tức 4 đến 5 bạn trẻ không cần biết có ai trong cabin thang máy đi ra hay không lập tức chạy thẳng vào, tiếp đó cười đùa nói chuyện không cần biết có ai trong thang máy hay không. Cho đến khi thấy có ông bên trong, các bạn trẻ mới thôi và ngay sau khi ông bước ra ngoài, tiếng cười đùa vô ý thức trong cabin thang máy lại vang lên.

Tình trạng vô ý thức khi sử dụng thang, cách hành xử bon chen khi sử dụng thang cuốn, thang máy nơi công cộng dù bất kể ở đâu, khu chung cư, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, các trường đại học của người Việt như một thứ bệnh mãn tính không có cách điều trị.

Cần có quy định cách hành xử văn hóa khi sử dụng thang máy nơi công cộng

Với người Nhật, khi sử dụng thang cuốn nơi công cộng họ luôn đứng bên phải hoặc khi sử dụng thang máy, vị trí đứng đợi cách cửa tầng thang máy khoảng 2m và cho người bên trong cabin thang máy ra hết họ mới bắt đầu đi vào.

Tại các nước phát triển, cửa thang máy các tầng, cầu thang, đường vào ga xe điện ngầm đều có kẻ vạch phân luồng rõ ràng. Chính vì vậy tạo ra ý thức tham gia của người dân khi sử dụng các dịch vụ công cộng này họ đều biết rõ mình phải làm gì. Người đứng chờ thang máy đứng 2 bên, người bên trong cabin đi ra tiến thẳng ở giữa.

m3Kẻ vạch phân luồng nơi công cộng

 

Với những quy định, quy chuẩn chung rất hay và rõ ràng như vậy tại sao không được áp dụng vào Việt Nam? Ở các tòa nhà lớn mang tính biểu tượng ở Việt Nam với hệ thống thang máy lớn, cực kỳ hiện đại, thông minh cũng chưa được áp dụng.

Đã đến lúc xã hội cần có quy định, quy chuẩn chung cách hành xử văn hóa sử dụng thang máy nơi công cộng để Việt Nam không còn cảnh tượng chen lấn, ồn ào khi bước vào thang máy.

Theo thangmayhitachi.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96