icon icon

Xây dựng nếp sống văn minh tại khu chung cư

Trong nhiều năm gần đây, môi trường, trật tự an ninh đô thị là những vấn đề được lãnh đạo thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm. Đã có nhiều chỉ đạo thiết thực, sát sao đến các quận, huyện, phường, xã về việc chỉnh trang đô thị, xây dựng nếp sống văn minh trong khu dân cư.

 

Theo đó, nhiều địa phương đã nhận thức được rõ vấn đề này, tuyên truyền rộng rãi đến người dân địa phương, dần thay đổi nhận thức của người dân về việc bảo vệ cảnh quan môi trường…

 

Hàng ngày, chúng ta được đi trên những con phố sạch bóng, không rác thải, không vật cản, đường thông, hè thoáng, chúng ta cần hiểu, đằng sau hình ảnh đẹp đó là sự lao động miệt mài lao động của những người công nhân thu dọn vệ sịnh, thu gom rác thải, nạo vét lòng sông, thông tắc đường cống, nắp hố ga…

Sinh hoạt cộng đồng nơi “bãi rác biến thành hoa”

 

Chúng ta không thể phủ nhận những đóng góp tuy bình dị nhưng mang ý nghĩa hết sức lớn lao của một số người dân, đó là những người hàng ngày tự nguyện đi dọc các ngõ xóm để nhặt rác, gom đinh, bóc tờ rơi dán tường. Hành động văn minh còn đến từ những đội tình nguyện nhặt rác; những người ngoại quốc tham gia lan tỏa thông điệp “không vứt rác để bảo vệ môi trường tương lai” qua việc tình nguyện nhặt rác tại hồ Hoàn Kiếm, khu phố đi bộ.

 

Những người này, họ không cần chúng ta đến bên nói lời cảm ơn, nhưng nếu mỗi ngày một chút, chúng ta điều chỉnh những hành vi tiêu cực theo hướng tích cực, vì môi trường, cộng đồng xã hội, là chúng ta đã góp phần xây dựng cuộc sống hiện tại tươi đẹp, làm xanh môi trường tương lai.

 

Ở nhiều khu dân cư, nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, giữ gìn nếp sống văn minh còn được thể hiện qua sự đoàn kết, góp ý với những hành vi chưa đúng mực của một số người thiếu ý thức bằng tinh thần xây dựng, quyết tâm làm sạch, đẹp môi trường. Sáng kiến “biến bãi rác thành hoa” tại một số khu dân cư đã trở thành hiện thực chính nhờ sự đoàn kết, tinh thần xây dựng của bà con khu phố. Đơn cử, tại ngõ 167 Phương Mai (phường Phương Mai – quận Đống Đa), hiện có một sân chơi cộng đồng và một vườn hoa rất đẹp. Không ai có thể ngờ, chính vườn hoa đó, trước kia là một bãi rác tồn tại nhiều năm, hôi thối, gây ô nhiễm nặng nề.

 

Bằng quyết tâm cao, bằng sự đoàn kết và sự hỗ trợ của các câu lạc bộ tình nguyện, bãi rác đã được dọn sạch. Người ta trồng vào đó những lẵng hoa, lát nền xung quanh, bày những chiếc ghế xích đu, những chiếc ghế đá… Bãi rác hôi thối đã biến mất, hành vi xả rác xấu xí cũng không còn. Người qua đường trầm trồ, còn người dân khu phố hoan hỉ, không chỉ là nỗi vui mừng bởi khu dân cư họ sống được sạch đẹp hơn, mà còn mừng vì chính sự đoàn kết cộng đồng đã loại trừ được những hành vi xấu, xây dựng nếp sống văn minh cho lớp trẻ, tất cả cùng hướng tới môi trường xanh trong tương lai.

 

Thế mới thấy, những hành vi xấu xí như xả rác bừa bãi, tè bậy, ứng xử thiếu văn minh, chỉ là hành vi xấu xí của một bộ phận nhỏ người dân thiếu ý thức. Những hành vi xấu xí đó hoàn toàn có thể được điều chỉnh, được xóa đi, bởi sự đoàn kết, tinh thần xây dựng của người dân vì lợi ích chung, vì môi trường xanh sạch.

Theo baomoi.com

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96