icon icon

Những khó khăn thường gặp trong quản lý vận hành nhà chung cư

Gặp khó khăn trong quản lý vận hành chung cư là tình trạng chung của đa phần doanh nghiệp, chủ đầu tư và các đơn vị quản lý hiện nay. Do đó, làm thế nào để giải quyết nhanh các khó khăn này là điều mà các chủ đầu tư, đơn vị quản lý cần phải quan tâm.

Những khó khăn thường gặp trong quản lý vận hành nhà chung cư

Một đơn vị khi tiếp nhận quản lý toàn bộ hệ thống vận hành của tòa nhà chung cư sẽ không thể tránh khỏi những khó khăn, những vấn đề phát sinh. Để xử lý những khó khăn này, việc tham khảo thêm thông tin, nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn là điều không thể thiếu.

4 khó khăn thường gặp trong quản lý vận hành chung cư & cách giải quyết

Có muôn vàn khó khăn khi quản lý vận hành chung cư, nhưng nhìn chung, 4 khó khăn dưới đây là những vấn đề đơn vị thường gặp phải nhất:

Quỹ bảo trì tòa nhà không rõ ràng và minh bạch

Mỗi cư dân khi sinh sống trong tòa nhà đều sẽ phải đóng 2% quỹ bảo trì tòa nhà – số tiền dùng để bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư như sửa chữa đột xuất, bảo trì định kỳ nhằm đảm bảo duy trì chất lượng cho toàn bộ chung cư.

Những khó khăn thường gặp trong quản lý vận hành nhà chung cư

Tuy nhiên, có một số tòa nhà chung cư hiện nay lại sử dụng phần quỹ bảo trì không rõ ràng, gây nên bất bình và mâu thuẫn dẫn đến tranh chấp và kiện tụng. Và đương nhiên, bên phía đơn vị quản lý cũng bị “vạ lây”, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu.

Thậm chí, một số trường hợp chủ đầu tư bàn giao (hoặc chưa bàn giao) quỹ bảo trì tòa nhà cho ban quản trị mà không thông báo rõ ràng cho cư dân, dẫn đến trách nhiệm không rõ ràng.

Cách khắc phục: Tòa nhà chung cư cần thành lập ban quản trị, đồng thời cư dân cũng tiến hành kiểm tra kỹ hợp đồng mua tòa nhà. Ngoài ra, đơn vị quản lý nên sử dụng các phần mềm công nghệ hiện đại để nâng cao hiệu quả quản lý vận hành tòa nhà.

Tòa nhà chưa bàn giao diện tích sử dụng chung

Không ít tòa nhà chưa bàn giao rõ ràng phần diện tích chung khiến việc phân định diện tích chung – riêng trong tòa nhà vẫn còn mập mờ, dẫn tới mâu thuẫn giữa các bên.

Theo đó, phần diện tích chung bao gồm không gian, hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị dùng chung trong tòa nhà, hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với chung cư, tiện ích công cộng và các công trình khác…

Cách giải quyết: Ban quản trị làm việc với chủ đầu tư, để làm rõ ràng diện tích chung – riêng của tòa nhà, đồng thời lên quy định sử dụng và công khai với cư dân để tránh tình trạng tranh chấp chung cư.

Chậm thành lập ban quản trị

Chậm trễ thành lập ban quản trị tòa nhà chung cư sẽ gây khó khăn trong việc tiếp nhận quỹ bảo trì tòa nhà 2% và trong công tác quản lý, vận hành nhà chung cư. Bên cạnh đó, việc này sẽ dễ dẫn đến khiếu kiện, tranh chấp do xung đột quyền lợi giữa cư dân và chủ đầu tư.

Cách giải quyết: Thành lập ngay ban quản trị khi đủ điều kiện.

Những khó khăn thường gặp trong quản lý vận hành nhà chung cư

Chất lượng chung cư không đáp ứng nhu cầu của cư dân

Chất lượng chung cư chưa đáp ứng được với nhu cầu của cư dân là yếu tố dẫn tới mâu thuẫn chung cư chính, khiến cư dân dễ bùng nổ mâu thuẫn và tranh chấp.

Không chỉ xuống cấp về chất lượng xây dựng mà các tòa nhà còn không đáp ứng đủ yêu cầu về PCCC hoặc trang thiết bị PCCC đã lỗi thời, lạc hậu, ảnh hưởng đến an toàn của cả tòa nhà.

Cách giải quyết: Có giải pháp lập kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng tòa nhà chung cư minh bạch và rõ ràng, đồng thời sử dụng phần mềm quản lý thích hợp để lên kế hoạch bảo trì tòa nhà công khai trước cư dân.

Bảng tóm tắt khó khăn và cách giải quyết dành cho đơn vị quản lý

Khó khăn Cách giải quyết
Quỹ bảo trì tòa nhà không rõ ràng và minh bạch

 

§  Thành lập ban quản trị.

§  Cư dân kiểm tra kỹ hợp đồng mua nhà.

§  Sử dụng các phần mềm công nghệ hiện đại (đơn vị quản lý).

Tòa nhà chưa bàn giao diện tích sử dụng chung §  Ban quản trị làm việc với chủ đầu tư về diện tích chung – riêng của tòa nhà.

§  Lập quy định sử dụng và công khai với cư dân.

Chậm thành lập ban quản trị §  Thành lập ban quản trị ngay khi đủ điều kiện.
Chất lượng chung cư không đáp ứng nhu cầu của cư dân §  Lập kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng tòa nhà chung cư.

§  Sử dụng phần mềm quản lý thích hợp.

 

Như vậy, những khó khăn trong việc quản lý vận hành tòa nhà chung cư sẽ được xử lý nhanh chóng và ít gặp phải rắc rối nếu các đơn vị quản lý thực hiện như những cách trên!

Xem thêm: Những quy định cần biết về chi phí quản lý toà nhà chung cư

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96