icon icon

Bật cười bức thư của anh lính cứu hỏa hướng dẫn cách thoát hiểm

Ngay sau khi đăng tải, bức thư của anh lính cứu hỏa hướng dẫn bạn bè phòng chống cháy nổ và thoát hiểm đã được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Kể từ sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư cao cấp Carina Plaza(Quận 8, TP HCM), rất nhiều người lo sợ và tìm hiểu về kiến thức phòng chống cũng như cách thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn.

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao bức thư của anh lính cứu hỏa hướng dẫn bạn bè cách thoát hiểm. Với văn phong vô cùng hài hước và những kiến thức thoát hiểm thực tế, bức thư đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Nguyên văn bức thư như sau:

“Ai rảnh ghé qua đọc, nhất là mấy đứa ở chung cư! Nhớ lấy vài điều vì tao không muốn nhận bạn bè trong tình trạng đen xì và khét mù!

1. Chả có nhà nào an toàn 100% cả, do ý thức con người cả thôi, hoặc đen đủi do sự cố thiết bị điện. Nhớ tắt các thiết bị tiêu thụ điện, cắt điện (cúp cầu giao) khi đi ra khỏi nhà. Đồ điện, dây điện cũ hỏng, không chắp nối nữa, vứt đi, nguy cơ cháy từ đấy mà ra cả!

2. 1 căn phòng 50m2 khói lửa sẽ bao trùm kín phòng trong khoảng 3-5 phút, tùy nhà có nhiều đồ hay không, càng nhiều đồ cháy càng to, càng nhanh. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì sẽ không sao cả, thiệt hại ít, an toàn cả gia đình. Hãy mua ít nhất trong gia đình 1 cái bình chữa cháy, sử dụng được ngay khi khẩn cấp.

3. 90% người chết trong các vụ cháy là do ngạt khói, cái này trên mạng nhan nhản, không viết nhiều, nhất là đối với chung cư cao tầng. Hãy mua cho gia đình mỗi người 1 chiếc mặt nạ chống khói, chẳng đáng bao tiền, an toàn tính mạng (nhất là ở chung cư).

4. Nếu chung cư xảy ra cháy:

– Xác định xem buồng thang thoát hiểm có nhiễm khói không. Nếu không có khói thì ung dung vừa đi bộ vừa hút sữa, không cần chạy (trượt chân ngã vỡ đầu). Nếu bị nhiễm khói thì đừng có rúc đầu vào, 100% là chết.

– Nếu thang thoát hiểm, hành lang nhiễm khói nặng:

+ Đóng cửa ở trong nhà, lấy băng dính dán các khe cửa lại để khói không lọt vào được.

+ Cả nhà rủ nhau ra ban công ngồi, bố uống cafe, mẹ uống nước cam, con hút sữa, cầm đèn pin làm tín hiệu chờ tao đến đón bằng cái xe thang to to dài dài. Nếu có khói theo đường ban công thì đeo mặt nạ vào ngồi im đấy mà thở, 100% sống an toàn.

+ Nghiêm cấm chui vào WC đóng kín cửa xả nước, trừ khi muốn về với tổ tiên.

5. Đừng có dại mà học theo phim buộc quần áo tạo thành dây để tụt xuống! Tầng 2-3 rơi xuống may thì gãy chân tay, kém may thì sống thực vật, tầng 4 trở lên rơi xuống đảm bảo chết!

6. Khi có cháy hãy nhớ gọi 114, chỉ cần ấn 1-1-4, ấn 043114-024114… là gọi lên trời đấy!

Chúc chung cư và ngôi nhà các bạn không bao gặp tớ!”.

Bức thư được lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt.

Chỉ sau một ngày đăng tải, bức thư đã nhận được hơn 3.000 lượt thích và hơn 2.500 lượt chia sẻ.

Trao đổi với báo chí, một cán bộ công tác tại Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 2 (Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Hà Nội) cho biết, những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết khá sát với những kiến thức cơ bản.

Vị cán bộ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc người dân cần học các kỹ năng về công tác Phòng cháy chữa cháy tại công ty, cụm dân cư hoặc nơi cư trú.

N.L (TỔNG HỢP)

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96