icon icon

Các loại nhãn đánh dấu dây dẫn

Từ Cern, tổ chức nghiên cứu hạt nhân Châu Âu đã phát hiện ra một việc khó khăn khi họ quyết định thay 9000 loại cáp lỗi thời đang trong quá trình hoạt động tại nhà máy, khi đó phải đối mặt với một vấn đề hết sức nghiêm trọng đó là lần tìm các đầu cáp tương ứng trong việc kết nối cáp mới trở lại, khi đó việc dùng nhãn đánh dấu cho các đầu cáp là hết sức quan trọng, giúp giảm rất nhiều thời gian, chi phí trong các lần bảo trì sau hoặc thay thế loại bỏ.

Từ kinh nghiệm trong quá trình làm dự án, việc phải mò 1 sợi cáp trong cả đống cáp kết nối từ thiết bị này sang thiết bị kia quả thật là một chuyện vô cùng đau đầu. Nhưng nếu chúng ta đánh dấu nhãn cho cáp thì việc này lại trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với ban đầu.

Bên dưới đây là các loại nhãn đánh dấu mà chúng ta thường hay gặp:

Nhãn đánh dấu các loại cáp bó:

Nhãn này có cấu tạo đơn giản bao gồm dây bó, có thể là 1 sợi hoặc nhiều sợi dây, chúng thường được bó quanh dây cáp điện cần được đánh dấu và đính kèm ở cuối cùng của dây bó là một nhãn đánh dấu có thể in ấn được trực tiếp, hoặc có thể là một nhãn trống mà bạn có thể dễ dàng đính kèm các loại giấy đã in ấn hay viết trực tiếp lên nó, một số loại bó theo chiều dài sợi cáp, một số loại khác lại là dạng thẻ treo hoặc dạng móc. Những thẻ này rất hữu ích vì nó là một bảng phẳng rất dễ nhìn và dễ đọc. Tuy nhiên loại nhãn đánh dấu cáp bó này có một nhược điểm như trong không gian chật hẹp thì chúng sẽ hơi chiếm diện tích hơn và có thể hơi cồng kềnh thêm một chút. Loại này được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực từ điện công nghiệp đến điện dân dụng trong gia đình và được sử dụng nhiều trong điện tử hoặc viễn thông.

Nhãn đánh dấu dây đơn (Dạng Ống hoặc Khuyên nhựa):

Loại nhãn này thường là dạng Ống hoặc khuyên, chất liệu là nên chúng đa số là nhựa có kích thước lớn hơn một cách vừa vặn so với dây dẫn cần đánh dấu. Loại này thường được in ấn sẵn trên ống hoặc khuyên và thường được đánh dấu bằng số hoặc bằng chữ, vì vậy bạn có thể dễ dàng gắng vào dây cáp một cách nhanh chóng, nhưng đối với loại nhãn này khi văn bản đánh dấu quá dài xung quanh sợi dây loại nhỏ thì nó sẽ trở nên khó đọc hơn so với loại nhãn đánh dấu loại cáp bó. Một đặc điểm thứ 2 nữa là loại cáp này không có khả năng mở rộng để chứa nhiều loại dây cáp như loại dánh dấu cáp bó. Nhưng rất hữu ích và bền bỉ nếu bạn cần đánh dấu từng dây đơn.

Nhãn đánh dấu dây đơn (Dạng ống co nhiệt):

Nếu bạn đánh dấu dây dẫn trong một điều kiện khắc nghiệt như nhiều bụi hoặc thường xuyên chịu tác động bởi bàn tay con người thì khả năng bị bong tróc là hoàn toàn có thể xảy ra, thì việc đánh dấu dây dẫn bằng dạng co nhiệt sẽ phát huy hiệu quả hơn rất nhiều so với loại đánh dấu dây dẫn bằng phương pháp dán. Loại nhãn co nhiệt này như một lớp áo khoác bên ngoài bọc dây dẫn cần đánh dấu lại & chúng sẽ co vừa khít dây dẫn nếu chúng ta dùng nhiệt tác động vào, như vậy nhãn đánh dấu này sẽ rất khó bị tuột ra khỏi dây dẫn và có thể sử dụng trong rất nhiều điều kiện môi trường. Thông thường loại nhãn này được thiết kế để tiếp xúc và sử dụng trong môi trường bức xạ, nhiệt độ, và nhiều điều kiện khác nữa. Vì vậy đối với một ứng dụng cần nhu cầu đáp ứng lâu dài trong nhiều điều kiện khắc nghiệt thì loại nhãn này sẽ phát huy tác dụng.

Nhãn đánh dấu ống dây (Dạng dán hoặc khớp cơ học):

Loại này cũng giống với loại nhãn đánh dấu các loại cáp bó, nhưng nó phát huy hiệu quả hơn ở chỗ có thể hiển thị nhiều nội dung hơn loại cáp dạng bó, có thể tích hợp trong việc in ấn chỉ thị hướng và nhiều thông tin khác nữa. Đa số loại nhãn đánh dấu này thường được sản xuất qua một máy in với lớp keo dính phía dưới bề mặt tiếp xúc với cáp & lớp bảo vệ bề mặt in ấn bên trên, một số loại khác thì có dạng dây đeo xung quanh cáp & đính kèm theo đó là các khớp gá để dễ dàng gá các bảng chỉ dẫn lên các dây dẫn. Các hệ thống dây đeo này được thiết kế nhằm đảm bảo cho một bề mặt kết cấu có thể chống được nước hoặc chống dầu tuy vào điều kiện môi trường yêu cầu. Trong các trường hợp đơn giản thì đại đa số việc đánh dấu các ống dây dùng vật liệu dán phổ biến hơn.

Theo tbe.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96