icon icon

Cách sử dụng đồng hồ đo điện

Multimeter là một dụng cụ dùng để kiểm tra điện áp AC hoặc DC, điện trở và tính liên tục của các thành phần điện, và một lượng nhỏ mạch điện. Dụng cụ này sẽ cho phép bạn kiểm tra để xem nếu có điện áp trên mạch. Bằng cách đó, một vạn năng có thể giúp bạn đạt được nhiều tác vụ hữu ích, chẳng hạn như đo ohms, volts, và amps.

Phần 1: Làm quen với thiết bị

1. Xác định vị trí quay số của đồng hồ của bạn. Điều này có mô hình cung thông qua màn hình và một con trỏ sẽ cho biết các giá trị được đọc từ thang đo.
 • Dấu vết hình vòng cung trên mặt số quay số có các màu khác nhau cho biết mỗi thang đo, vì vậy chúng sẽ có các giá trị khác nhau. Chúng xác định phạm vi của độ lớn.
 • Một bề mặt giống gương dạng như thước đo cũng có thể có mặt. Chiếc gương được sử dụng để giúp giảm thiểu những gì được gọi là “sai số xem song song” bằng cách lót lên con trỏ với sự phản chiếu của nó trước khi đọc giá trị con trỏ chỉ ra. Trong hình ảnh, nó xuất hiện như một dải rộng màu xám giữa các quy mô màu đỏ và đen.
 • Nhiều Multimeter mới hơn có kỹ thuật số readouts, chứ không phải là quy mô tương tự. Chức năng về cơ bản là giống nhau, bạn sẽ chỉ nhận được một số readout.

2. Tìm nút chọn, hoặc núm xoay. Điều này cho phép bạn thay đổi chức năng giữa volts, ohms, và amps, và để thay đổi thang đo (x1, x10, vv) của đồng hồ. Nhiều chức năng có nhiều dãy, vì vậy điều quan trọng là thiết lập chính xác cả 2, nếu không sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho đồng hồ hoặc gây hại cho người vận hành.

Một số đồng hồ có vị trí “Tắt” trên công tắc lựa chọn này trong khi những người khác có một nút chuyển đổi riêng để tắt đồng hồ. Đồng hồ phải được đặt thành “Tắt” khi được lưu trữ và không sử dụng.

 

3. Xác định vị trí các lỗ hổng trong trường hợp bạn sẽ chèn các đường dẫn thử nghiệm. Hầu hết điện kế được sử dụng cho mục đích này.
 • Một thường được gắn nhãn “COM” hoặc (-), là viết tắt phổ biến. Đây là nơi mà các màu đen dẫn thử nghiệm sẽ được kết nối. Nó sẽ được sử dụng cho hầu hết các phép đo được thực hiện.
 • Các jack hoặc jack cắm khác phải được dán nhãn “V” (+) và biểu tượng Omega cho Volts và Ohms, tương ứng.
 • Các ký hiệu + và – tượng trưng cho cực của đầu dò khi thiết lập và kiểm tra điện áp DC. Nếu các ống dẫn thử nghiệm được lắp đặt theo gợi ý, chì đỏ sẽ dương tính so với dẫn xuất màu đen. Điều này là tốt để biết khi mạch dưới kiểm tra không được dán nhãn + hoặc -, như thường lệ.
 • Nhiều mét có thêm lỗ cắm được yêu cầu cho các bài kiểm tra hiện tại hoặc điện áp cao. Điều quan trọng không kém là các đầu đo được kết nối với các đầu cắm phù hợp vì nó có phạm vi công tắc lựa chọn và bộ kiểm tra (volts, amps, ohms). Tất cả phải chính xác. Tham khảo hướng dẫn đồng hồ đo nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng loại ổ cắm nào.

4. Xác định vị trí dẫn thử. Nên có hai đầu dẫn hoặc đầu dò. Nói chung, một là màu đen và đầu còn lại là màu đỏ. Chúng được sử dụng để kết nối với bất kỳ thiết bị nào bạn đang lập kế hoạch thử nghiệm và đo.

5. Tìm khoang pin và ngăn chứa. Điều này thường được tìm thấy ở mặt sau, nhưng đôi khi cũng ở bên cạnh trong một số mẫu. Nó giữ cầu chì (và có thể là một phụ tùng), và pin cung cấp năng lượng cho đồng hồ cho các bài kiểm tra sức kháng.

Đồng hồ có thể có nhiều pin và chúng có thể có kích cỡ khác nhau. Một cầu chì được cung cấp để giúp bảo vệ các chuyển động điện. Tương tự như vậy, thường có nhiều hơn một cầu chì. Cần có cầu chì tốt để đồng hồ đo hoạt động, và các pin sạc đầy sẽ được yêu cầu cho các thử nghiệm điện trở / liên tục.

6. Tìm núm Điều chỉnh Zero. Đây là một núm nhỏ thường nằm gần mặt số có nhãn “Ohms Adjust”, “0 Adj” hoặc một thứ tương tự. Điều này chỉ được sử dụng trong dải kháng hoặc trở kháng, trong khi các đầu dò được rút ngắn lại với nhau (chạm vào nhau).

Xoay núm từ từ để di chuyển kim càng gần vị trí 0 trên thang đo Ohms càng tốt. Nếu lắp pin mới, điều này rất dễ thực hiện – một cây kim không chỉnh được đến 0  là cho thấy pin yếu cần được thay thế.

Phần 2: Đo điện trở

1. Đặt đồng hồ đến Ohms hoặc điện trở. Bật đồng hồ nếu nó có công tắc nguồn riêng. Khi đồng hồ đo điện trở trong ohms, nó không thể đo lường sự liên tục vì sự kháng cự và tính liên tục là sự đối lập. Khi có ít điện trở, sẽ có rất nhiều sự liên tục, và ngược lại. Với điều này, bạn có thể giả định về sự liên tục dựa trên các giá trị kháng đo được.
Tìm thang đo Ohm trên mặt số. Thường là thang đo trên cùng và có giá trị cao nhất ở bên trái của mặt số (“∞” hoặc “8” cho vô cực), dần dần giảm xuống còn 0 ở bên phải. Điều này trái ngược với các thang đo khác có giá trị thấp nhất ở bên trái và tăng dần sang phải.

2. Quan sát chỉ thị của đồng hồ. Nếu dây dẫn kiểm tra không tiếp xúc với bất cứ vật gì, kim hoặc con trỏ của đồng hồ tương tự sẽ nằm ở vị trí bên trái nhất. Điều này đại diện cho một số lượng vô hạn của sức đề kháng, hoặc một “mạch mở.” Thật an toàn để nói rằng không có sự liên tục, hoặc con đường giữa các đầu dò màu đen và đỏ.

3. Kết nối các dẫn thử. Kết nối đầu dò màu đen với jack được đánh dấu “Common” hoặc “-“. Sau đó, kết nối đầu dò màu đỏ với jack được đánh dấu bằng ký hiệu Omega (Ohm) hoặc chữ “R” gần nó.
Đặt phạm vi (nếu có) thành R x 100.
4. Giữ các đầu dò ở cuối của các kết quả thử nghiệm với nhau. Con trỏ đo phải di chuyển đầy đủ sang phải. Xác định nút điều chỉnh “Zero Adjust” và xoay nó để đồng hồ báo “0” (hoặc gần “0” càng tốt).
 • Lưu ý rằng vị trí này là tín hiệu “ngắn mạch” hoặc “zero ohms” cho dải R x 1 của đồng hồ này.
 • Luôn luôn nhớ “0” đồng hồ ngay lập tức,  sau khi thay đổi phạm vi điện trở hoặc bạn sẽ nhận được một lỗi đọc.
 • Nếu bạn không thể có được một tín hiệu ohm 0, có nghĩa là pin yếu và cần được thay thế. Hãy thử lại bước 0 ở trên bằng pin mới.

5. Đo điện trở của một thứ gì đó giống như bóng đèn mà bạn biết là tốt. Xác định vị trí hai điểm tiếp xúc điện của bóng đèn. Chúng sẽ là cơ sở và trung tâm của đáy của cơ sở.

 • Có một người trợ giúp giữ bóng đèn bằng kính.
 • Nhấn cái đầu dò màu đen vào cơ sở ren và đầu dò màu đỏ chống lại thanh trung tâm ở đáy đế.
 • Xem kim di chuyển từ nghỉ ngơi ở bên trái và di chuyển nhanh đến 0 ở bên phải.

6. Hãy thử các phạm vi khác nhau. Thay đổi dải mét thành R x 1. 0 đồng hồ cho dải này và lặp lại bước trên. Quan sát đồng hồ đo đã không đi xa như trước. Quy mô của điện trở đã được thay đổi để mỗi số trong thang R có thể được đọc trực tiếp.

Trong bước trước, mỗi số đại diện cho một giá trị lớn hơn 100 lần. Vì vậy, 150 thực sự là 15.000 trước đó. Bây giờ, 150 chỉ là 150. Nếu thang đo R x 10 được chọn, 150 sẽ là 1.500. Quy mô được lựa chọn rất quan trọng cho phép đo chính xác.

Với sự hiểu biết này, nghiên cứu quy mô R. Nó không tuyến tính như các thang đo khác. Các giá trị ở phía bên trái khó đọc chính xác hơn các giá trị ở bên phải. Cố gắng để đọc 5 ohms trên đồng hồ trong khi ở phạm vi R x 100 sẽ giống như 0. Nó sẽ được dễ dàng hơn nhiều ở thang R x 1. Đây là lý do tại sao khi kiểm tra điện trở, hãy điều chỉnh dải để có thể lấy các bài đọc từ giữa chứ không phải sang trái hoặc phải.

7. Kiểm tra điện trở giữa hai tay. Đặt đồng hồ đo đến giá trị R x cao nhất có thể và 0 đồng hồ.

 • Nghẹt tay giữ một đầu dò trong mỗi bàn tay và đọc đồng hồ. Bóp cả hai đầu dò. Chú ý kháng cự giảm.
 • Hãy bỏ các đầu dò và làm ướt tay của bạn. Giữ lại đầu dò. Lưu ý rằng vùng điện trở thấp hơn.

8. Đảm bảo bạn đọc chính xác. Điều rất quan trọng là các đầu dò không chạm vào bất cứ thứ gì ngoài thiết bị đang được thử nghiệm. Một thiết bị đã bị đốt cháy sẽ không hiển thị “mở” trên đồng hồ khi kiểm tra nếu ngón tay của bạn cung cấp một đường dẫn thay thế xung quanh thiết bị, giống như khi chúng chạm vào đầu dò.

Thử nghiệm các loại hộp tròn và kính bảo vệ ô tô bằng kính thời thượng sẽ cho biết giá trị điện trở thấp nếu cầu chì nằm trên bề mặt kim loại khi đang thử. Đồng hồ hiển thị điện trở của bề mặt kim loại mà cầu chì đang nghỉ (cung cấp một đường dẫn khác giữa đầu dò màu đỏ và màu đen xung quanh cầu chì) thay vì cố gắng xác định điện trở qua cầu chì. Mỗi cầu chì trong trường hợp này, tốt hoặc xấu, sẽ cho thấy “tốt”, cho bạn một phân tích sai.

Phần 3: Đo điện áp (V)

1. Đặt đồng hồ cho dải cao nhất cung cấp cho điện áp xoay chiều. Nhiều lần, điện áp đo được có giá trị chưa biết. Vì lý do này, phạm vi cao nhất có thể được lựa chọn để các mạch đo và chuyển động sẽ không bị hư hỏng do điện áp lớn hơn mong đợi.

Nếu đồng hồ đo được đặt ở mức 50 volt và một ổ cắm điện thông thường ở Mỹ sẽ được kiểm tra, thì điện áp 120 volt có thể làm hỏng đồng hồ. Bắt đầu cao và làm việc xuống mức thấp nhất có thể là hiển thị an toàn.

2. Chèn đầu dò thử nghiệm của bạn. Đưa đầu dò màu đen vào giắc cắm “COM” hoặc “-“. Tiếp theo, chèn thăm dò màu đỏ trong các “V” hoặc “+”.

3. Xác định vị trí cân điện áp. Có thể có một vài quy mô Volt với các giá trị cực đại khác nhau. Phạm vi được lựa chọn bởi nút chọn lựa xác định thang đo điện áp nào cần phải đọc.
Thang đo giá trị lớn nhất nên trùng với dãy nút chọn. Điện áp vảy, không giống như quy mô Ohm, là tuyến tính. Quy mô là chính xác bất cứ nơi nào dọc theo chiều dài của nó. Tất nhiên sẽ được dễ dàng hơn nhiều cách chính xác đọc 24 volts trên một quy mô 50 volt hơn trên một quy mô 250 volt, nơi nó có thể giống như nó là bất cứ nơi nào giữa 20 và 30 volts.
4. Kiểm tra một ổ cắm điện chung. Ở Mỹ, bạn có thể mong đợi 120 volt hoặc thậm chí 240 volt. Ở những nơi khác, có thể mong đợi 240 hoặc 380 volts.
 • Nhấn cái đầu dò màu đen vào một trong những khe thẳng. Có thể bỏ thăm dò màu đen, các địa chỉ liên lạc sau mặt của ổ cắm nên nắm các đầu dò, giống như nó khi cắm được cắm vào.
 • Lắp đầu dò màu đỏ vào khe thẳng khác. Đồng hồ đo phải cho biết điện áp rất gần với 120 hoặc 240 volts (tùy thuộc vào loại ổ cắm được kiểm tra).

5. Tháo các đầu dò. Xoay nút chọn vào dải thấp nhất được cung cấp lớn hơn điện áp được chỉ ra (120 hoặc 240).

6. Lắp lại các đầu dò như trước. Đồng hồ có thể cho biết khoảng 110 đến 125 volts lần này. Phạm vi của máy đo là rất quan trọng để có được phép đo chính xác.
 • Nếu con trỏ không di chuyển, có thể DC đã được chọn thay vì AC. Các chế độ AC và DC không tương thích. Cần thiết lập đúng chế độ. Nếu không được thiết lập chính xác, người dùng sẽ nhầm lẫn tin rằng không có điện thế, có thể là một sai lầm nguy hiểm.
 • Hãy chắc chắn để thử cả hai chế độ nếu con trỏ không di chuyển. Đặt mét sang chế độ AC volts, và thử lại.
7. Cố gắng không giữ cả hai. Bất cứ khi nào có thể, hãy thử kết nối ít nhất một đầu dò theo cách mà nó sẽ không yêu cầu phải giữ cả hai trong khi thực hiện các bài kiểm tra. Một số đồng hồ có phụ kiện bao gồm các đoạn cá sấu hoặc các loại kẹp khác sẽ giúp thực hiện việc này. Giảm thiểu sự tiếp xúc của bạn với các mạch điện làm giảm đáng kể nguy cơ bị bỏng hoặc thương tích.
Phần 4: Đo Amps
1. Đảm bảo bạn đã đo điện áp đầu tiên. Bạn cần phải xác định xem mạch là AC hay DC bằng cách đo điện áp của mạch như mô tả trong các bước trước.
2. Thiết lập đồng hồ tới dải AC hoặc DC Amp cao nhất được hỗ trợ. Nếu mạch được kiểm tra là AC nhưng đồng hồ sẽ chỉ đo DC amps (hoặc ngược lại), dừng lại. Đồng hồ đo phải đo cùng một kiểu (AC hoặc DC) amps như là điện áp trong mạch, nếu không nó sẽ chỉ ra 0.
Lưu ý rằng hầu hết điện kế chỉ đo được một lượng cực nhỏ của dòng điện, trong phạm vi uA và mA. 1 uA là .000001 amp và 1 mA là 0,001 amp. Đây là những giá trị hiện tại chỉ lưu thông trong các mạch điện tử tinh vi nhất và có nghĩa là hàng ngàn (thậm chí hàng triệu) lần nhỏ hơn các giá trị được thấy trong các mạch nhà và ô tô mà hầu hết chủ nhà sẽ quan tâm.Chỉ cần để tham khảo, một bóng đèn 100W / 120V tiêu biểu sẽ thu hút .833 Amps. Số lượng hiện tại có thể sẽ làm hỏng đồng hồ bên ngoài sửa chữa.
3. Xem xét việc sử dụng một ampe kế “clamp-on”. Lý tưởng cho chủ nhà, đồng hồ đo này được sử dụng để đo dòng điện qua điện trở 4700 ohm qua 9 Volts DC.
Để làm điều này, chèn thăm dò màu đen vào jack “COM” hoặc “-” và cắm đầu dò màu đỏ vào khe “A”.
Tắt nguồn cho mạch.
Mở phần của mạch sẽ được kiểm tra (một chì hoặc một của điện trở). Chèn mét đồng bộ với mạch để nó hoàn thành mạch. Một ampe kế được đặt nối tiếp với mạch để đo dòng điện. Nó không thể được đặt “trên” mạch theo cách một vôn kế được sử dụng (nếu không đo có thể sẽ bị hư hỏng).
Quan sát phân cực. Dòng chảy hiện tại từ phía tích cực đến mặt tiêu cực. Đặt phạm vi hiện tại về giá trị cao nhất.
Áp dụng công suất và điều chỉnh dải mét xuống để cho phép đọc chính xác con trỏ trên mặt số. Không vượt quá phạm vi của đồng hồ, nếu không nó có thể bị hư hỏng. Cần chỉ ra khoảng 2 miliampe từ luật Ohm I = V / R = (9 volts) / (4700 Ω) = .00191 amps = 1,91 mA.
4. Hãy thận trọng với các tụ lọc hoặc các bộ phận khác đòi hỏi dòng điện tăng lên khi bật. Ngay cả khi dòng điện hoạt động thấp và nằm trong phạm vi của cầu chì, dòng điện có thể cao gấp nhiều lần dòng điện hoạt động vì các tụ điện lọc rỗng gần như là một mạch ngắn. Nổ cầu chì của đồng hồ là gần như chắc chắn nếu thiết bị kiểm tra của DUT (thiết bị được kiểm tra) hiện tại cao gấp nhiều lần so với đánh giá của cầu chì. Trong mọi trường hợp, luôn luôn sử dụng các đo lường phạm vi cao hơn được bảo vệ bởi đánh giá cao hơn cầu chì và cẩn thận.

Sưu tầm & Dịch bởi: www.tbe.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96