icon icon

Cách vệ sinh từng loại sàn nhà

Vệ sinh sàn nhà tưởng chừng như đơn giản những lại gây khó khăn không ít cho các bà nội trợ. Mỗi loại sàn nhà lại có những đặc điểm riêng như sàn gạch, sàn gỗ công nghiệp, sàn đá… do vậy mà bạn cần có những phương án giải quyết hợp lý.

1. Sàn bê tông

Loại sàn nhà phổ biến khá nhiều ở nước ta bởi nó có chi phí thấp, mức độ hư hỏng không cao và tuổi thọ khá dài. Cho dù sàn ở bên trong nhà không sử dụng bằng bê tông thì hầm để xe, sân vườn cũng đều cần đến loại vật liệu này, do vậy học hỏi cách vệ sinh chúng là điều rất cần thiết. Quy trình thực hiện như sau:

– Dùng máy hút bụi và quét qua các khu vực đó để loại bỏ rác.

– Hứng một xô nước ấm rồi hòa chung với hóa chất và cọ bê tông. Những dụng cụ này bạn có thể mua ở các cửa hàng chuyên bán vật liệu xây dựng. Dùng đồ để hòa hóa chất tan đều.

– Lần lượt vệ sinh sàn bắt đầu từ các ngóc ngách rồi đến bên ngoài. Khi thấy nước đục thì thay xô nước khác, hòa hóa chất tương tự như bước trên.

– Dùng vải mềm để lau khô sàn hoặc để khô tự nhiên.

2. Sàn đá Granite

Loại sàn đá granite có ưu điểm là nhìn khá đẹp tuy nhiên chúng có nhược điểm là trầy xước nếu như không được bảo quản cẩn thận. Tốt nhất bạn nên tìm mua loại hóa chất chuyên dụng để làm sạch đá bởi nếu dùng bằng chất thông thường để vệ sinh chúng sẽ để lại vệt hoặc vết mờ ở trên bề mặt.

– Sử dụng khăn mềm thấm vào hóa chất và lau bề mặt sàn theo chuyển động xoay tròn.

– Tuyệt đối không được dùng khăn thô ráp để lau sàn vì điều đó sẽ khiến cho bề mặt của sàn đá có những vết xước vô cùng xấu xí.

– Để bảo vệ bề mặt, giảm thiểu tình trạng trầy xước hay vết bẩn bám vào thì bạn có thể quét một lớp lên trên.

3. Sàn gạch nung

Gạch nung được xem là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho căn bếp, phòng tắm và các khu vực thường xuyên phải đi lại nhiều. Bạn có thể làm vệ sinh sàn gạch nung bằng các phương pháp như sau:

– Trước tiên hãy quét sạch mọi rác thải và bụi bẩn.

– Hòa lẫn nước và dung dịch lau sàn nhà.

– Lần lượt lau theo chuyển động lên xuống để loại bỏ bụi bẩn bám trên nền gạch.

– Khi đối diện với các vết bẩn cứng đầu, bạn hãy dùng bàn chải để chà sạch theo những chuyển động xoay tròn đến khi nào loại bỏ hết hoàn toàn thì thôi.

4. Sàn đá hoa

Bên cạnh đá tự nhiên thì đá hoa cũng là một loại vật liệu lát sàn khá tốt, nó được sử dụng ở những khu vực thường xuyên đi lại, thường xuyên bị ướt như bếp, nhà tắm, hành lang…Việc làm vệ sinh loại sàn này khá dễ bởi chúng được quét dọn hằng ngày, mỗi tuần một lần bạn chỉ cần dùng cây lau nhà nhúng với nước và hòa cùng với chất lau sàn để vệ sinh là được.

Sàn lát bằng đá hoa có thể được vệ sinh với nước lau sàn bình thường, tuy nhiên đối với các mạch vữa ở giữa các ô lại cần cách xử lý đặc biệt thì bạn phải dùng một chiếc bàn chải mềm, dùng nước tẩy để cọ sạch các rãnh gạch, khi đó bạn sẽ có được một sàn nhà bóng loáng.

5. Sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên cũng là một loại vật liệu được dùng nhiều để lát sàn, tuy nhiên nếu không cẩn thận, bảo quản không đúng cách chúng cũng dễ dàng bị hư hỏng. Trước khi làm vệ sinh chúng bạn cần phải nắm rõ sàn này đã được quét lớp dầu chống thấm nước hay chưa. Trường hợp mặt sàn gỗ nhà bạn được quét lớp chống thấm thì có thể lau kỹ càng hơn:

– Trộn lẫn hóa chất lau sàn gỗ với nước ấm trong một cái xô. Xắt cho khô và chỉ để lại chút ẩm của nước mà thôi.

– Lau sàn theo chuyển động xoay tròn.

– Dùng khăn khô để lau sàn lại một lần nữa.

Theo baoxaydung.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96