icon icon

Chiếc thang máy đầu tiên trên thế giới

Hiện nay, chắc hẳn thang máy là một phương tiện quá quen thuộc với con người chúng ta. Tại các trung tâm thương mại cao tầng, các khu chung cư hay như một số gia đình đều không thể thiếu sự hiện diện của chiếc thang máy. Vậy thang máy được ra đời từ khi nào và như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu…

Thang máy đầu tiền được chế tạo dưới triều vua Louis XV, ở Versailles năm 1743 và chỉ để cho vua dùng. Thang máy này được xây ở ngoài, trong sân nhà để cho các vị quốc vương này có thể từ phòng ông ở tầng 1 và tầng 2 để gặp người yêu là bà DE Chateauroux. Kỹ thuật này duwah trên sự đối trọng (Contre – Poids) nên việc sử dụng ít tốn sức lực.

OtisSafetyElevator
Bản vẽ phác thảo thang máy do Otis thiết kế

Đến cuối thế kỷ 19 trên thế giới mới chỉ có một vài hãng thang máy ra đời như OTIS; SCHINDLER, chiếc thang máy đã được chế tạo và đưa vào sử dụng của hãng thang máy OTIS năm 1853. Đến năm 1857, chiếc thang máy đầu tiên được đưa vào sử dụng tại một nhà hàng tại 488 Broadway, thành phố New York.

Chiếc thang máy này được phát minh bởi Elisha Otis, sử dụng các hệ thống thủy lực, điều khiển ròng rọc để kéo hoặc thả thang máy lên xuống. Đến năm 1870, công ty của Elisha Otis là Otis Brothers & Company đã có doanh thu tới 1 triệu USD, một vài năm sau đó đã có tới 2.000 thang máy Otis được đưa vào sử dụng và trở thành một phần không thể thiếu trong các tòa nhà cao tầng cũng như nhà ở gia đình hiện nay.

Sang thế kỷ 20 có nhiều hãng thang máy khác ra đời như Kone của Phần Lan; Nippon, Mitshibishi của Nhật Bản; Thyssen của Đức…Các thang máy này đã được thiết kế, thử nghiệm nên hoạt động êm và dừng tầng chính xác hơn. Cho tới những năm 1975 thang máy trên thế giới đã đạt tới tốc đọ 400m/phút, những thang máy lớn với trọng tải lên tới 25 tấn đã được chế tạo thành công.

Vào những năm 1980 đã xuất hiện hệ thống điều khiển động cơ bằng phương pháp biến đổi điện áp và tần số VVVF. Thành tựu này cho phép thang máy hoạt động êm dịu hơn, tiết kiệm được khoảng 40% công suất động cơ.

Đồng thời cũng vào những năm này đã xuất hiện loại thang máy dùng động cơ điện cảm ứng tuyến tính. Đầu những năm 1990 trên thế giới đã chế tạo được những thang máy có tính năng kỹ thuật đặc biệt khác. Các sản phẩm phục vụ ngành thang máy cũng bắt đầu cải tiến, thang cuốn, băng chuyền lần lượt xuất hiện.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96