icon icon

Chủ đầu tư giữ phí bảo trì chung cư gần 10 năm, dân mắc kẹt đủ đường

Ban quản trị Chung cư Sông Đà Nha Trang nhiều lần phản ánh việc Công ty CP Sông Đà Nha Trang không chịu bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung và không chịu bàn giao phần sở hữu chung dự án Chung cư Sông Đà cho Ban quản trị theo quy định. Do ôm tiền bảo trì chung cư với các dấu hiệu né tránh bàn giao, Sở Xây dựng Khánh Hòa đề xuất chuyển cơ quan điều tra Công ty Sông Đà Nha Trang.

Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang (Khánh Hòa) giữ phí bảo trì chung cư gần 10 năm không chịu trả. Ảnh: H.L

Người dân kêu trời

Theo phản ánh của Ban quản trị chung cư Sông Đà Nha Trang, mặc dù chung cư đã hoạt động gần 10 năm nhưng Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang chưa bàn giao 2% phí bảo trì cho ban quản trị. Cũng vì không có kinh phí bảo trì nên một số hạng mục xuống cấp, thấm dột, thang máy từng bị dừng đột ngột. Đến tháng 12.2019, khi Ban quản trị chung cư được thành lập đã liên tục yêu cầu bàn giao lại 2% kinh phí bảo trì nhưng chủ đầu tư tìm lý do để né tránh, thậm chí chậm trễ đối thoại, không có thiện chí trả tiền cho Ban quản trị.

“Không có phí bảo trì, mỗi lần sửa chữa phần sử dụng chung ở chung cư, Ban quản trị phải họp dân để vận động đóng góp rất khó khăn. Chúng tôi mong muốn đại diện Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang sớm công khai việc sử dụng các nguồn tiền trong phí bảo trí và bàn giao cho Ban quản trị sử dụng theo quy định” – đại diện Ban quản trị chung cư Sông Đà Nha Trang thông tin.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cuối năm 2012, vì Ban quản trị chung cư Sông Đà Nha Trang chưa được thành lập nên việc thu kinh phí bảo trì phần sở hữu chung do chủ đầu tư thực hiện. Thời điểm này, pháp luật chưa quy định rõ về cách thức thu kinh phí bảo trì của chủ đầu tư đối với trường hợp Ban quản trị chung cư chưa được thành lập như chưa quy định việc chủ đầu tư mở tài khoản tại một tổ chức tín dụng đang hoạt động trên địa bàn nơi có nhà ở; chưa quy định ghi rõ tên tài khoản là tiền gửi kinh phí bảo trì nhà chung cư.

Từ năm 2015 đến nay, việc thành lập Ban quản trị và việc thu, bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung được thực hiện. Và sau khi Ban quản trị chung cư Sông Đà được thành lập thì Ban quản trị đã nhiều lần có văn bản yêu cầu chủ đầu tư bàn giao lại phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, yêu cầu bàn giao lại phần diện tích sở hữu chung nhưng cho đến nay chủ đầu tư chưa thực hiện. Không chỉ đại diện ban quản trị mà Sở Xây dựng, UBND TP. Nha Trang cũng nhiều can thiệp, giải quyết nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Đề nghị điều tra

Qua hồ sơ quyết toán kinh phí bảo trì được lập năm 2020, Sở Xây dựng phát hiện, tổng số tiền thu phí bảo trì, tổng số tiền chi và số còn lại là hơn 1,2 tỉ đồng. Người lập hồ sơ là ông Nguyễn Ngọc Dũng nhưng không có xác nhận của chủ đầu tư, không ghi số tài khoản, không có tài liệu, chứng minh kèm theo… Đáng nói, ngày 3.6.2020, ông Nguyễn Hoàng Trí – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang (nay là Phó Tổng Giám đốc) ký 2 văn bản với nội dung mở 2 tài khoản ngân hàng nhưng số tài khoản tại 2 văn bản khác nhau và số dư phí bảo trì chỉ là 100 triệu đồng.

Ông Trần Văn Châu – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, chủ đầu tư đang có dấu hiệu né tránh việc bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung và có dấu hiệu che giấu việc sử dụng nguồn kinh phí bảo trì phần sở hữu chung đã thu được. Để đảm bảo thực hiện được việc cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh giao Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa thực hiện việc điều tra để làm rõ nguồn kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư đã thu, sử dụng. Trường hợp có dấu hiệu hình sự thì truy cứu, xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định.

Trao đổi với Báo Lao Động, bà Lê Thị Hồng Minh – Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang thừa nhận thiếu sót khi chưa bàn giao tiền phí bảo trì cho BQT chung cư. Cũng theo bà Minh, đối với số tiền 1,2 tỉ đồng dựa trên hồ sơ quyết toán kinh phí bảo trì được lập năm 2020, hiện Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã chi ra 1 tỉ đồng cải tạo hệ thống phòng cháy chữa cháy của chung cư. Riêng số tiền 200 triệu hiện công ty đang giữ và sẵn sàng giao cho Ban quản trị chung cư. Tuy nhiên, hiện Ban quản trị chung cư từ chối nhận khoản tiền 200 triệu nói trên. Thay vào đó, phía Ban quản trị chung cư yêu cầu Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang cung cấp các chứng từ gốc về đối chiếu một cách khách quan, trung thực.

“Hiện hồ sơ, chứng từ liên quan thì cơ quan công an đang thu giữ để phục vụ điều tra. Sau khi kết thúc điều tra, chúng tôi mới lấy hồ sơ gốc về để đối chiếu” – bà Minh thông tin.

Theo Hữu Long
Nguồn: Báo lao động

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96