icon icon

Cơ bản về bộ lưu điện (UPS)

1. Bộ lưu điện (UPS) là gì?

UPS hay thường gọi là bộ lưu điện, các loại UPS thông dụng hiện nay thường được chia làm ba loại chính theo nguyên lý hoạt động của chúng: UPS offline, UPS offline công nghệ Line interactive và UPS online.

2. Nguyên lý hoạt động:

Rất nhiều người đã biết rằng bên trong UPS sẽ có ắc quy để tích điện, do đó chỉ cần biết đến thế là biết được nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện một cách cơ bản nhất: Chuyển điện từ ắc quy sang thành nguồn điện cung cấp cho tải khi nguồn điện cung cấp ngõ vào cho UPS bị mất.

Bên trong UPS có 1 hoặc nhiều ắc quy dùng để tích năng lượng điện. Sử dụng một bo mạch có chức năng biến đổi điện một chiều ắc quy thành điện xoay chiều, và dòng điện xoay chiều này giao động tần số và điện áp phù hợp với yêu cầu sử dụng – tức là 220Vac 50Hz/60Hz.

3. Phân loại :

UPS offline

 

UPS offline 
Nguyên lý làm việc của nó như sau:
Nguồn điện lưới đầu vào qua một switch đến với đường đầu ra. Đồng thời nguồn điện vào dùng để nạp cho ắc quy qua bộ Charger.
Khi mất điện lưới, hệ thống ắc quy cung cấp dòng một chiều cho bộ Inverter để chuyển thành dòng điện xoay chiều tiếp tục cung cấp cho thiết bị tiêu thụ.

UPS offline với công nghệ Line interactive

Để khắc phục nhược điểm của loại UPS offline thông thường loại UPS offline công nghệ Line interactive. Do sự tích cực hơn trong nguyên lý hoạt động nên chúng lại có giá thành cao hơn so với loại UPS offline thông thường.

UPS offline với công nghệ Line Interactive

Cung cấp điện cho thiết bị tiêu thụ được thông qua một biến áp tự ngẫu.

  • Trong trường hợp điện áp cấp vào UPS bình thường, có nghĩa là mức điện áp xấp xỉ thông số đầu ra 220V thì UPS hoạt động như khung hình phía trên-bên trái, do đó không có sự can thiệp vào điện áp đầu ra – và UPS hoạt động giống như loại UPS offline thông thường.
  • Trong trường hợp điện áp ngõ vào thấp hơn so với điện áp chuẩn, biến áp tự ngẫu sẽ chuyển mạch sang một nấc khác, làm cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng thông số yêu cầu. Trong trường hợp điện áp của lưới điện cao hơn so với thông số chuẩn thì trường hợp này cũng vậy.
  • Trong trường hợp mất điện ngõ vào UPS offline công nghệ Line interactive sẽ chuyển sang hoạt động giống như loại UPS Offline thông thường: tức là chúng ngắt nhánh đi qua biến áp tự ngẫu và chuyển sang sử dụng nhánh ắc quy với inverter.

UPS online

Để khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của 2 dòng UPS trên là loại UPS online, chính vì vậy mà loại UPS này thường có giá bán cao nhất so với các loại trên.

UPS online

Nguồn điện ngõ vào không cung cấp điện trực tiếp cho tải, mà được biến đổi thành dòng điện một chiều tương ứng với điện áp của ắc quy. Ở đây bộ charger+ Rectifier cung cung điện từ ắc quy và từ lưới điện đến bộ inverter để biến đổi thành điện áp đầu ra phù hợp với tải sử dụng.

Như vậy, có thể thấy rằng trong bất kỳ sự cố nào về lưới điện thì UPS online cũng có thể cung cấp điện cho tải mà không có một thời gian trễ nào. Điều này làm cho thiết bị sử dụng rất an toàn, và ổn định.

Theo toancau.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96