icon icon

Công trình xây dựng phải có ý kiến của Cảnh sát PCCC mới được cấp phép

Các cơ quan quản lý đô thị ở TP.HCM chỉ cấp giấy phép quy hoạch, phê duyệt đồ án với những công trình xây dựng có ý kiến của Cảnh sát PCCC.

UBND TP.HCM cho biết, thành phố vừa có văn bản gửi các sở, ngành liên quan và UBND 24 quận, huyện về tăng cường công tác quản lý chất lượng, an toàn thi công xây dựng tại các công trình trên địa bà và việc áp dụng quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn cháy nổ cho nhà và công trình.

Theo đó, UBND các quận – huyện, các Ban Quản lý Khu đô thị mới, Khu Chế xuất và Công nghiệp, Khu Công nghệ cao tăng cường phân công, kiểm tra về công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý.

UBND thành phố cũng đề nghị các cơ quan quản lý quy hoạch đô thị chỉ cấp giấy phép quy hoạch, thẩm định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với các dự án, công trình có ý kiến từ cơ quan Cảnh sát PCCC về an toàn cháy cho nhà và công trình.

Công an TP.HCM, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM phối hợp với Sở Xây dựng TP.HCM kiểm tra định kỳ chất lượng, công tác quản lý chất lượng, an toàn thi công xây dựng tại các công trình xây dựng hàng năm.

Chung cư Carina từng xảy ra thảm kịch 13 người chết vì sự cố cháy năm 2018

Chung cư Carina từng xảy ra thảm kịch 13 người chết vì sự cố cháy năm 2018

Ngoài ra, tại TP.HCM hiện nay có nhiều công trình lắp đặt sử dụng cần trục tháp nhưng do ngừng thi công thời gian dài, không còn sử dụng. Việc cần trục tháp không sử dụng trong một thời gian dài, không được kiểm tra bảo trì sẽ có nguy cơ sập đổ gây nguy hiểm cho khu vực dân cư phía dưới.

UBND thành phố giao Sở Xây dựng đề nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn đối với các trường hợp này. Đồng thời, Sở Xây dựng thành phố kiến nghị Bộ Xây dựng quy định sử dụng cần trục có cánh tay cần dạng nâng hạ (cần trục gật gù) tại các công trình trong đô thị có mật độ dân cư cao. Loại cần trục tháp tay cần ngang chỉ sử dụng ở nơi ít dân cư, vùng ngoại ô.

Thành phố cũng chỉ đạo phòng chuyên môn cần tăng cường kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công xây dựng và khi thi công hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo quy định. Các cơ quan quản lý phải thường xuyên rà soát, kiểm tra việc thực hiện các dự án đầu tư, đặc biệt là công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Đối với các công trình tư nhân, thành phố sẽ tập trung kiểm tra công tác an toàn trong quá trình thi công, nhất là đảm bảo an toàn cho công trình lân cận khi thi công phần ngầm, nhắc nhở các chủ đầu tư tuân thủ các quy định về an toàn trong xây dựng.

Vì sao công trình nhà ở cần phải có ý kiến từ Cảnh sát PCCC mới được cấp phép

Hệ thống PCCC luôn là một trong vấn đề được quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư tòa nhà, đặc biệt đối với những công trình nhà ở như nhà chung cư, khu đô thị,… bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản, thậm chí tính mạng của con người.

Trong tình trạng hiện nay, thời tiết khá khắc nghiệt, điều này càng khiến nguy cơ gây cháy nổ trực chờ trong lòng khu dân cư. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng cháy nổ của các công trình dân cư nhà ở đặc biệt đối với những công trình chung cư là do công tác PCCC hiện khá lỏng lẻo, không được đảm bảo.

Các văn bản trong lĩnh vực PCCC quy định khá chi tiết nhằm hạn chế tối đa nguy hiểm có thể xảy ra đối với người và tài sản: đối với những công trình xây dựng nói chung, công trình nhà ở nói riêng cần phải có ý kiến từ Cảnh sát PCCC mới được cấp phép bởi những nguyên nhân sau:

  • Cảnh sát PCCC được giao nhiệm vụ kiểm soát các tiêu chuẩn trong hoạt động PCCC của công trình xây dựng.
  • Đề cao vai trò của cơ quan Cảnh sát PCCC ở khu vực đối với công trình xây dựng

Vai trò của các cơ quan chức năng trong công tác PCCC là vô cùng quan trọng. Họ sẽ có trách nhiệm kiểm tra lại chất lượng của hệ thống PCCC, đảm bảo hệ thống luôn được vận hành một cách ổn định và tốt nhất. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình vận hành tòa nhà, nếu xảy ra cháy nổ Cảnh sát PCCC có thể tiến hành công tác dập tắt và khắc phục sự cố kịp thời.

  • Đảm bảo sự an toàn cho cư dân sống trong tòa nhà

Việc thực hiện công tác ngăn ngừa cũng như khắc phục sự cố tốt sẽ giúp công trình nhà ở luôn được vận hành tốt nhất, khắc phục kịp thời mọi sự cố từ đó giúp cư dân có thể “an cư lạc nghiệp”. Bên cạnh đó, cơ quan Cảnh sát PCCC sẽ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động đảm bảo an toàn cho cư dân. Bởi các chủ đầu tư có thể quá chú trọng đến lợi nhuận mà xem nhẹ hoạt động PCCC, chính vì thế cơ quan PCCC sẽ là nơi đứng ra thi hành pháp luật liên quan đến PCCC đảm bảo lợi ích của cư dân đối với tòa nhà, đối với chủ đầu tư.

vtc.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96