icon icon

Hà Nội tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tất cả chung cư, nhà cao tầng từ quý II/2019

Công an TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án ‘Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy đối (PCCC) với các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP. Hà Nội’ năm 2019. Trong đó, sẽ tổng kiểm tra tất cả các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn bắt đầu từ quý II năm nay.

Báo cáo của Công an TP. Hà Nội cho biết, trong tháng 4/2019, trên địa bàn xảy ra 45 vụ cháy, trong đó có 2 vụ cháy nghiêm trọng, một vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 16 vụ cháy trung bình, 26 vụ cháy nhỏ, làm 10 người chết, 14 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính trên 2 tỷ đồng.

Hà Nội xảy ra 45 vụ cháy lớn trong tháng 4 (Ảnh minh họa: Internet)

Với đặc điểm tháng 4 hàng năm là giai đoạn thời tiết chuyển mùa, tình trạng nắng nóng kéo dài, cao điểm có ngày nhiệt độ tăng đến 40 độ C, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện gia tăng đột biến… Công an Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện các biện pháp phòng ngừa, tổ chức kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở trọng điểm về cháy, nổ trên địa bàn Thành phố.

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố hiện có 1.234 công trình nhà cao tầng. Trong số này, nhiều công trình không bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy. 3 tháng đầu năm 2019, các lực lượng Công an thành phố đã kiểm tra 631 lượt công trình, qua đó phát hiện 594 công trình vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Cụ thể, có 38 công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy; 336 công trình có hồ sơ không bảo đảm và 220 công trình không bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy. Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với 41 công trình, phạt số tiền hơn 840 triệu đồng.

Nhằm ngăn ngừa cháy, nổ, bảo đảm an toàn cho các công trình chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố, ngày 26-3 vừa qua, Công an TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 89/KH-CAHN-PV01-PC07 về việc thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy đối với các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2019. Theo đó, bắt đầu từ quý II/2019 đơn vị tiến hành điều tra cơ bản và tổng kiểm tra tất cả các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố.

Trên cơ sở tổng kiểm tra, đơn vị cũng kiên quyết xử lý vi phạm, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động những công trình, hạng mục công trình vi phạm nghiêm trọng hoặc không khắc phục các tồn tại về phòng cháy, chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. Đồng thời, Công an thành phố tiếp tục phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện chủ trương không cấp phép mới các dự án xây dựng nhà chung cư, nhà cao tầng đối với các chủ đầu tư đang có công trình vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Ngoài ra, Công an thành phố cũng yêu cầu công an các quận, huyện, thị xã xây dựng và tổ chức diễn tập, thực tập các phương án, tình huống xử lý sự cố cháy, nổ đối với tất cả các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn quản lý; tổ chức tập huấn, tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy cho chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị và cư dân tại các chung cư, nhà cao tầng.

baomoi.com

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96