icon icon

Lịch sử phát triển của ngành thang máy

Nói tới ngành thang máy thì không ai là không biết, như hiện nay với sự sâm nhập mạnh mẽ vào cuộc sống con người bằng công nghệ hiện đại. Với mong muốn đưa việc di chuyển của con người lên một tầng cao mới đã được nhận thức hàng nghìn năm qua. Cùng theo đó ngành xây dựng phát triển, kéo theo ngành thang máy cũng phát triển. Thang  máy ngày này gần như đã trở thanh một thiết bị không thể thiếu đối với chúng ta, chúng có nhiều tính năng tiện ích. Thang máy có một lịch sử rất lâu đời, từ những tấm ván gắn dây dùng sức người cho tới thang máy chạy điện như ngày nay. Nhưng lịch sử phát triển của ngành thang máy thế giới thì chưa hẳn ai đã biết. Qua bài viết này công ty chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành thang máy hiện nay.

“Thang máy” từ những buổi sơ khai- Sự phát minh vĩ đại.

– Mỗi một công trình, sản phẩm đều có nguồn gốc phát mình riêng biệt, từ những ước mà mà con người hằng khao khát sẽ dẫn tới những phát minh sáng tạo riêng biệt. Ngành thang máy cũng vậy, từ ý nghĩ không muốn di chuyển lên xuống qua các tầng của vua  mà không phải đi bộ nên thang máy đã được hình thành ra dưới thời vua Ai Cập.

– Theo LiveScience, thang máy được sử dụng trong các kim tự tháp ở Ai Cập. Nhưng thang máy được sử dụng lần đầu là vào thế kỷ 3 trước Công Nguyên ( theo trang Elevator History). Người được công nhận đầu tiên phát minh ra thang máy là nhà toán học, vật lý học, thiên văn học người Hy Lạp- ông Archimedes. Thiết bị này của ông chạy bằng dây và ròng rọc, những chiếc thang chạy bằng sức người, động vật hoặc nước. Chủ yếu dùng để nâng vật nặng như nước và vật liệu xây dựng.

– Vua Louis XV đã cho thiết kế một trong những thang máy đầu tiên chuyên dùng để chở khách, được biết đến là ” ghế bay”

– Những dụng cụ thang nâng hàng hoặc thang tời hàng thô sơ đã được sử dụng trong suốt thời Trung Đại. Những thang máy mà ta biết ngày này được phát triển đầu tiên vào đầu thế kỷ 19, nhờ vào hơi nước hoặc sức vật để nâng chuyển. Trong những ứng dungjsau đó, một cái thùng được thêm vào trong phần trống để thấp hơn ở dưới đất của khoois hình trụ. Chất lỏng thông thường là nước, được đưa vào thùng  này để tạo ra áp lực làm cho chiếc thùng rơi xuống dưới, nâng cabin di chuyển lên trên.

– Những chiếc van cho nước chảy qua được điều khiển bằng tay do người sử dụng dùng những sợi dây, một hệ thống làm chậm nhờ sự kết hợp giữa đòn bẩy và van điều khiển để điều chỉnh tốc độ cabin. Cha đẻ của thang máy dùng máy kéo ngày này đã xuất hiện đầu tiêm vào thế kỷ 19 ở vương quốc Anh, sàn nâng dùng một sợ cáp vắt qua một puly và một đối trọng di chuyển dọc tường.

– Năm 1852: Elisha Graves Otis giới thiệu thiếu bị an toàn đầu tiên cho thang máy, ngăn thang rơi tự do khi đứt cáp. Khi xảy ra tai nạn bánh cóc răng cưa được kích hoạt để giữ thang máy tại chỗ khi lò xo mất sức căng do thang máy bị đứt cáp.

– Chiếc thang máy điện đầu tiên được Werner von Siememens sáng tạo ra. Nó được di chuyển bởi một mortor dưới sàn và nâng lên nhờ một hệ thống bánh răng dựa trên nguyên lý điện động lực học.

=> Thang máy được đánh giá là một bước phát triển đột phá của nhân loại khi có khả năng tải hàng nghìn người, đồ vât,.. cùng một lúc.

Cột mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển thang máy.

– Năm 1878, công ty Otis sản xuất ra một dòng thang máy thủy lực nhanh hơn, kinh tế hơn.

– Năm 1887, nhà phát mình người Mỹ Alexander Miles, đăng ký quyền sáng chế cho một cơ chế tự động đóng cửa cho thang máy.

– Năm 1944, Joseph Giovanni ( người Mỹ), đăng ký quyền sáng chế cho thang chắn an toàn, ngăn thang máy đóng cửa lúc hành khách đang bước vào hoặc khi vẫn còn vật cản.

– Công ty Otis Elevators, lắp đặt hệ thống điều khiển đầu tiên, tự động điều chỉnh tốc độ của thang máy vào năm 1924. Hệ thống này tự động kiểm soát gia tốc, tốc độ giữa các tầng và giảm tốc thang khi đến điển dừng.

–  Năm 1979, Otis Elevator giới thiệu bộ xử lý trong hệ thống điều khiển thang máy, được gọi là Elevonic 101 làm cho thang máy trở lên tự động hoàn toàn.

Điện đã mang lại nhiều bước bứt phá trong ngành phát triển thang máy

Sự phát triển không ngừng của thang máy.

– Với những phát triển ấy thì sang thế kỉ XX, đây được côi là thời đại bùng nổ của ngành thang máy thế giới. Rất nhiều hãng thang máy ra đời, ra mắt các ,mẫu mã, sản phẩm với các loại thang máy an toàn có tốc độ cao, tiện nghi trong cabin tốt hơn, êm hơn và dừng tầng chính xác hơn.

– Cho tới những năm gần đây, thang máy vẫn không ngừng được cải tiến với những tính năng vượt trội nhằm tăng thêm độ an toàn và trở thành thiết bị tự động hóa phổ biến, thân thiết hơn với người sử dụng, thang máy chở hàng.

– Vẫn dựa theo nguyên tắc ban đầu, song so với các thang máy trước đây thì thang máy ngày nay đã hoàn thiện hơn rất nhiều. Nếu thang máy ngày xưa chỉ đơn giản gồm một đầu nối với cần trục thông qua dây thừng hay dây cáp, đầu kia nối với bệ đỡ vận chuyển với cơ cấu chuyền động là hơi nước. Thì thang máy hiện nay đã có vách ngăn che xung quang bệ đỡ như một căn phòng ( phòng thang máy), nó nằm bên trong một không gian vận hành riêng gọi là “đường nâng”. Mỗi một phòng thang được kéo lên, hạ xuống bằng hệ thống dây cáp kim loại, lăn qua một ròng rọc. Hướng thẳng đứng của phòng thang máy được duy trì bằng con chuột định hướng. Phòng thang được kéo lên, hạ xuống bằng hệ thống dây cáp kim loại, lăn qua một ròng rọc, thông thường bánh ròng rọc có rãnh. Trọng lượng của phòng thang được cân bằng với một đối trọng, nghĩa là sự chuyển động của thang máy luôn luôn đồng bộ hóa bằng đối trọng lẫn nhau.

– Ngoài ra, những mẫu thang máy gia đình ngày nay có khả năng thực hiện hoàn toàn tự động nhờ trang bị công nghệ điều khiển được lập trình sẵn chương trình phần mềm trong bộ vi xử lý. Bảng điều khiển thực hiện hoạt động thang máy lắp đặt tại cửa tầng và cửa buồng.

​Thang máy gia đình hiện đại, sang trọng

Ngày nay, có những hệ thống điều khiển tốc độ phức tạp, sự phối hợp đóng/ ngắt để điều khiển an toàn tốc độ cabin trong bất kỳ tình huống nào. Nút nhấn được tích hợp vào trong những bàn phím nhỏ gọn. Hầu như tất cả thang máy tự động mang tính thương mại, vào thời đại máy tính đã mang vi điều khiển có khả năng hoạt động, xử lý cũng như lưu trữ rất lớn, thang máy được lập trình đặc biệt, cực đại hóa năng suất và an toàn tuyệt đối. thang máy đã trở thành trung gian của kỹ thuật kiến trúc và mỹ thuật, nó tô điểm và trang hoàng lộng lẫy các công trình xây dựng. Những thiết kế thang máy ấn tượng, sang trọng, hiện đại cùng với những ứng dụng kỹ thuật tiên tiến sẽ luôn làm thảo mãn và thăng hoa cảm xúc của con người.

0/5 (0 Reviews)

guest
0 Bình luận bài viêt
Xem tất cả comment
Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96