icon icon

Lùi thời hạn quy định ghi tên cả hộ gia đình trên sổ đỏ

(Vnexpress) Do quy định “ghi tên cả hộ gia đình trên sổ đỏ” (Khoản 5 Điều 6 Thông tư 33) còn có cách hiểu khác nhau nên thời gian thực hiện quy định này sẽ được lùi lại, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết tại cuộc họp báo chiều ngày 1/12.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: “Hôm nay Bộ Tài nguyên đã làm việc với Cục kiểm tra văn bản, Bộ Tư pháp và thống nhất lùi thực hiện Khoản 5 Điều 6 tại Thông tư 33. Khi cơ quan soạn thảo nghiên cứu kỹ, truyền thông để người dân hiểu thì mới thực hiện quy định này”.

Bộ trưởng Hà cho rằng Thông tư 33 “hoàn toàn đúng về tính pháp lý và cần thiết” do xuất phát từ quy định của Bộ Luật dân sự, Luật Đất đai và nghị định liên quan. Cùng với đó, quy định với cá nhân có tài sản chung cần được quy định rõ hơn do khái niệm hộ không còn trong Bộ Luật dân sự mà chỉ quy định tại Luật Đất đai.

Quyền sử dụng đất của mỗi thành viên trong hộ không được xác lập cụ thể khiến phát sinh nhiều tranh chấp trong quá trình giao dịch dân sự và công tác xử lý cũng gặp nhiều khó khăn.

Theo Bộ trưởng Hà, Thông tư 33 nhằm giải quyết vấn đề trên nhưng lại quy định thiếu rõ ràng, dẫn tới cách hiểu khác nhau; chưa thể hiện rõ việc ghi tên từng thành viên vào sổ đỏ là tự nguyện, chưa nêu rõ với các trường hợp chuyển tiếp thì giải quyết thế nào và các giấy tờ về sổ đỏ trước đây vẫn giữ nguyên hiệu lực…

Về những thắc mắc xung quanh Thông tư 33, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, ông đã chỉ đạo Bộ TN&MT phải có hướng dẫn thêm. “Ai sở hữu đất đó thì ghi tên, chứ ghi tên cả gia đình vào vào làm gì?”, Chủ tịch nước nói và cho rằng lý do mà Bộ TN&MT đưa ra dù có lý nhưng “cái gì thuận lợi cho dân thì nên làm, còn gây phiền hà cho dân thì không”.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96