icon icon

Nếu chủ đầu tư “cấp” chậm sổ hồng chung cư thì người dân nên làm gì?

Hiện nay, trên thực tế, xảy ra ngày càng nhiều các trường hợp chủ đầu tư cấp chậm sổ hồng chung cư, gây ra nhiều khó khăn, vướng mắc cho người dân. Vậy, trong tình huống này, người dân cần làm gì để bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp của mình?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Dưới đây là những trao đổi giữa PV báo Công lý với  luật sư Lê Minh Công – Giám đốc Công ty Luật TNHH Legal Solutions DFC về vấn đề trên.

Thời hạn chủ đầu tư cấp sổ hồng chung cư

Căn cứ Khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở năm 2014 và Khoản 4 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định rõ: Trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, các bạn cần hiểu, thời hạn 50 ngày ở đây là thời hạn để làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Sổ hồng. Sau đó, chủ đầu tư nhận Sổ hồng theo lịch hẹn của cơ quan nhà nước và trao lại cho người dân.

Nếu chủ đầu tư cấp chậm sổ hồng chưng cư thì người dân nên làm gì?

Trường hợp chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng chung cư, thì người dân nên tiến hành xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Xác định nguyên nhân tại sao chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng chung cư

Theo đó, người dân cần tiền hành gặp gỡ, trao đổi với chủ đầu tư để xác định nguyên nhân chủ đầu tư cấp chậm sổ hồng chung cư là gì; từ đó có hướng xử lý phù hợp nhất.

Việc họp mặt, trao đổi với phía chủ đầu tư có thể tiến hành lập biên bản có xác nhận các bên; hoặc ghi âm, ghi hình để trong một số trường hợp cần thiết sử dụng làm chứng minh, chứng cứ cứ cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Đưa ra giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền

Tùy thuộc vào nguyên nhân, tình huống, hoàn cảnh cụ thể dẫn đến việc chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng, mà người dân có thể lựa chọn việc đưa ra cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào. Cụ thể, người dân có thể lựa chọn kiến nghị với thanh tra xây dựng hoặc kiến nghị đến UBND cấp có thẩm quyền để can thiệp, xử lý.

Ngoài ra, nếu hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ chung cư ký kết giữa chủ đầu tư và người dân có điều khoản quy định rõ về thời hạn cấp sổ hồng chung cư, cũng như điều khoản về phạt vi phạm hoặc bồi thường thiệt hại hay các điều khoản có liên quan khác, thì người dân hoàn toàn có quyền khởi kiện ra TAND cấp có thẩm quyền về việc vi phạm hợp đồng, yêu cầu thực hiện đúng hợp đồng hoặc yêu cầu bồi thường…

Chủ đầu tư cấp chậm sổ hồng bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ Điều 31 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, chủ đầu tư không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp sổ hồng cho người dân hoặc không cung cấp, cung cấp không đầy đủ giấy tờ cho người dân thì hình thức và mức xử phạt tương ứng với thời gian và mức độ, có thể phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Đồng thời, buộc chủ đầu tư phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là: Buộc nộp hồ sơ hoặc cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người dân để người dân tự nộp hồ sơ để làm Sổ hồng theo quy định.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể, người dân cần có hướng giải quyết xử lý phù hợp để đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp.

Nếu vụ việc nhiều vướng mắc, phức tạp, người dân nên tham khảo, nhờ tư vấn từ những người có kiến thức chuyên sâu, am hiểu pháp luật để giải quyết vụ việc nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức và hiệu quả nhất.

Nguồn: congly.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96