icon icon

Phát huy sức mạnh của các doanh nghiệp ngành dịch vụ trong quản lý vận hành tòa nhà

Tính đến hiện nay, cả nước đang có 171 đơn vị đủ điều kiện về chức năng, năng lực quản lý vận hành nhà chung cư. Trong đó, khu vực miền Nam có 42 đơn vị, riêng Thành phố Hồ Chí Minh có 35 đơn vị. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam hiện nay còn thiếu sự liên kết và hợp tác giữa các doanh nghiệp ngành quản lý vận hành bất động sản.

Phát huy sức mạnh của các doanh nghiệp ngành dịch vụ trong quản lý vận hành tòa nhà
Hội nghị Góp ý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở năm 2023 được tổ chức vào ngày 6/4/2024. Nhân dịp này, hội nghị cũng đã thảo luận đưa ra nhu cầu thành lập Hiệp hội của ngành dịch vụ quản lý tòa nhà.

Theo số liệu thống kê niêm yết của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cả nước hiện đang có 171 đơn vị đủ điều kiện về chức năng, năng lực quản lý vận hành nhà chung cư. Với mỗi khu chung cư, vai trò của đơn vị quản lý vận hành là cực kỳ quan trọng, đòi hỏi đơn vị quản lý có tính chuyên nghiệp, kinh nghiệm cùng chuyên môn đa lĩnh vực như thiết kế xây dựng, kỹ thuật, tài chính, nhân sự, pháp lý… để đảm bảo chung cư được vận hành tốt nhất. Ngoài ra, phải đứng ở vị trí trung lập khi giải quyết các tình huống phát sinh cho các bên, cụ thể giữa cư dân, ban quản trị, chủ đầu tư. Trong hầu hết mâu thuẫn chung cư, đơn vị dịch vụ quản lý vận hành là bên “đứng giữa các làn đạn” và đôi khi mang tiếng oan khi tranh chấp xảy ra.

Khi các đơn vị quản lý vận hành gặp vấn đề mà việc giải quyết ngoài phạm vi quyền hạn và gặp khúc mắc trong những quy chế luật, công văn gửi cho các cơ quan chức năng xử lý dưới góc độ công ty đơn lẻ sẽ khó tiếp cận, thậm chí mất khá nhiều thời gian để được giải quyết. Nếu có một tổ chức, với tư cách là hiệp hội nghề nghiệp được công nhận, chắc chắn không thể bị bỏ qua.

Ở góc độ bảo vệ sự phát triển của các ngành trong nước hiện nay và trong bối cảnh Nhà nước rời quyền can thiệp trực tiếp, thì cần vai trò của một tổ chức liên kết tập hợp nguyện vọng của các doanh nghiệp để kiến nghị lên cơ quan chức năng Nhà nước, đề ra những chính sách cần thiết bảo vệ cho doanh nghiệp cũng như ngành quản lý vận hành.

Từ nhu cầu cần và ngay tại thời điểm này, khi cơ quan chức năng quản lý ngành đang cần các doanh nghiệp góp ý kiến cho dự thảo thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở năm 2023 để điều chỉnh, bổ sung Thông tư, hướng đến giải quyết các hạn chế, vướng mắc trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư; thì việc chung tay đồng thuận thành lập Hội ngành nghề sẽ có tiếng nói chung nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, góp phần xây dựng “sân chơi” lành mạnh, một môi trường tốt cho các doanh nghiệp hoạt động và phát triển, phát huy được sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp đóng góp cho sự phát triển ngành quản lý vận hành tại Việt Nam.

Thảo Phương

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96