icon icon

Tăng cường phòng, chống “giặc lửa” dịp Tết

Thời điểm cuối năm, nhu cầu thắp hương, đốt vàng mã; việc tích trữ hàng hóa phục vụ mua sắm dịp Tết Nguyên đán tăng cao là nguyên nhân gây ra cháy nổ. Do vậy, thời điểm này, người dân cần cẩn trọng, chủ động các biện pháp phòng, chống cháy, nổ.

Nhiều nguy cơ cháy, nổ

Hà Nội là khu vực tập trung đông các cơ sở sản xuất kinh doanh kết hợp với nhà ở, hộ gia đình, vì vậy, nguy cơ cháy nổ luôn thường trực, nhất là dịp cuối năm. Đặc biệt, thời điểm Tết ông Công, ông Táo đã cận kề, ngày này có lẽ là một trong những ngày người dân Việt Nam đốt vàng mã nhiều nhất trong năm…

Từ lâu, đốt vàng mã là một tín ngưỡng đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam và trở thành tập tục không thể thiếu trong nhiều gia đình hiện nay. Theo số liệu thống kê, hàng năm, nước ta sử dụng đến 40.000 – 50.000 tấn vàng mã, phần nhiều là tập trung trong dịp cuối năm.

Nhằm đảm bảo an toàn cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán 2022, lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp siết chặt công tác đảm bảo an toàn PCCC.

Theo ghi nhận, thời điểm này, tại các chợ, các tuyến phố ở Hà Nội, nhất là phố Hàng Mã, khá đông người đến mua đồ mã, sức mua năm nay không giảm nhiều bởi nhu cầu vàng mã nhà nào cũng cần. Càng nhiều vàng mã được mua thì đốt lại càng nhiều, như vậy nguy cơ cháy nổ dịp cuối năm tăng cao hơn…

Những năm qua, tại Hà Nội nói riêng, trên địa bàn cả nước nói chung đã ghi nhận rất nhiều vụ cháy xảy ra do sự sơ suất, bất cẩn của người dân khi đốt vàng mã gây hậu quả lớn về người và tài sản.

Thực tế cho thấy, có muôn kiểu đốt vàng mã, phụ thuộc vào không gian, điều kiện của mỗi gia đình. Phổ biến nhất là hóa vàng trước cửa nhà, ngoài đường, ngoài vỉa hè… nguy hiểm là khi ngọn lửa rất gần phương tiện xe máy, ô tô, bốt điện. Khi lửa chưa tàn, cũng không còn người ở lại…

Bên cạnh việc đốt vàng mã, cuối năm cũng là thời điểm nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao. Các cơ sở sản xuất, chợ sẽ đẩy mạnh sản xuất, tích trữ hàng hóa để phục vụ người dân. Đây cũng là nguy cơ cao tiềm ẩn xảy ra các vụ cháy nổ.

Đơn cử, mới đây, trong chiều tối 30/12/2021, tại một kho chứa vải ở chợ Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm) – một trong những chợ vải lớn nhất của cả nước, đã xảy ra cháy nổ. Do hàng hóa chủ yếu là vải, lại được nhập về nhiều để phục vụ hàng Tết, cộng với thời tiết hanh khô nên khi xảy ra cháy nổ, ngọn lửa bùng phát dữ dội.

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy nổ, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công an huyện Gia Lâm đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường tham gia dập tắt đám cháy. Phải mất nhiều tiếng đồng hồ, lực lượng chức năng mới có thể dập tắt được đám cháy. Rất may mắn vụ cháy đã không gây ra thiệt hại về người nhưng nhiều tấn hàng đã bị cháy rụi.

Đảm bảo an toàn chảy nổ từ cơ sở

Được biết, nhằm đảm bảo an toàn cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán 2022, Công an các đơn vị trên địa bàn thành phố Hà nội đã triển khai nhiều biện pháp siết chặt công tác đảm bảo an toàn PCCC đồng thời, bố trí lực lượng, phương tiện, ứng trực, sẵn sàng xử lý khi có sự cố cháy xảy ra.

Điển hình như, tại quận Ba Đình, lực lượng chức năng đã tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp công tác bảo đảm an toàn PCCC trong dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, nhận thấy chợ, trung tâm thương mại là nơi tập trung khối lượng hàng hóa lớn, mật độ người mua hàng thời điểm cận Tết Nguyên đán tăng cao, nếu để xảy ra cháy nổ sẽ gây thiệt hại không nhỏ, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao nhận thức của chủ cơ sở, người kinh doanh và quần chúng nhân dân.

Tòa nhà Viện Dầu Khí diễn tập PCCC và CNCH

Công an quận Ba Đình cũng phối hợp với các phòng, ban thuộc quận trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy, nổ; chủ động tham mưu cho Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả quy định của pháp luật; làm tốt công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản có liên quan đến công tác PCCC.Tại chợ đầu mối Long Biên, quận đã quán triệt Ban quản lý chợ đẩy mạnh công tác tự kiểm tra, thường xuyên củng cố các phương án PCCC tại chỗ và chủ động phổi hợp với Công an quận làm tốt còng tác phòng ngừa, đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cá nhân, hộ kinh doanh trong chợ tăng cường đảm bảo an toàn và trang bị bình chữa cháy tại các ki ốt.

Theo đó, thời điểm giáp Tết Nguyên đán, các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, phúc tra đối với các cơ sở nguy hiểm về cháy nổ; cơ sở trọng điểm về kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội; các nhà cao tầng, chợ, siêu thị; cơ sở xăng dầu, cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ lỏng; kho tàng, bến bãi, nhà cao tầng, các cơ sở có nguy cơ cao về cháy nố nằm xen kẽ trong khu dân cư; các di tích lịch sử, các khu dân cư, nhà cho thuê…

Kịp thời phát hiện và yêu cầu khắc phục các thiếu sót về an toàn PCCC, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đối với các vi phạm nghiêm trọng kiên quyết đình chỉ hoạt động nhằm ngăn ngừa tối đa các nguy cơ gây cháy trên địa bàn.

Tương tự, tại huyện Thường Tín, lực lượng chức năng cũng đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn cháy nổ dịp cuối năm. Ví dụ, tại Chợ Vồi xã Hà Hồi (huyện Thường Tín) có khoảng 500 hộ kinh doanh, buôn bán với nhiều chủng loại mặt hàng, trong đó 80% là các mặt hàng rất dễ xảy ra cháy như các ki ốt bán vải vóc, quần áo và các đồ gia dụng khác…

Nhận thấy nguy cơ tiềm ẩn dịp cuối năm, Ban quản lý chợ đã phối hợp chặt chẽ với Đội cảnh sát PCCC&CNCH – Công an huyện Thường Tín tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật PCCC, và kiến thức về PCCC, cứu nạn cứu hộ, nhắc nhở tiểu thương đóng, mở điện đúng giờ, khi ra khỏi sạp hàng phải tắt hết nguồn điện, không đốt vàng mã, thắp nhang trong quầy sạp, hệ thống dây điện và các thiết bị sử dụng điện được thiết kế gọn gàng, ngăn nắp…

Ngoài ra, để kịp thời khắc phục những tồn tại trong công tác PCCC, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Thường Tín thường xuyên kiểm tra Ban quản lý chợ Vồi về hồ sơ công tác đảm bảo an toàn về PCCC, cũng như các trang thiết bị PCCC, như bình chữa cháy, hệ thống báo cháy, bể cấp nước chữa cháy, hệ thống máy bơm điện, bơm xăng, lăng vòi cứu hỏa và các dụng cụ cứu nạn cứu hộ được trang bị…

Còn tại quận Bắc Từ Liêm, Thiếu tá Ngô Việt Dũng – Đội phó Đội PCCC&CNCH (Công an quận Bắc Từ Liêm), cho biết: Cùng với việc chủ động phòng tránh của người dân, sự vào cuộc của các lực lượng chức năng là rất quan trọng. Riêng đối với Bắc Từ Liêm, hàng năm, quận thường tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ, diễn tập phương án chữa cháy cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở và người dân theo thực tế tại các nhà chung cư trên địa bàn.

Đồng thời, in hàng chục nghìn cuốn cẩm nang về phòng cháy, chữa cháy theo đúng đặc thù trong hộ gia đình chung cư và phát tới tận tay người dân để họ nắm được cách phòng tránh. Bên cạnh đó, quận cũng lập danh sách các công trình xây dựng vi phạm về PCCC và kiên quyết xử phạt theo đúng quy định.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96