icon icon

Thiết kế cấp thoát nước cho nhà cao tầng

Bạn sẽ khó chịu nếu vòi nước tắm bị yếu và vòi xả nước vệ sinh rất chậm và sau đó việc bảo trì sửa chữa rất khó khăn đối với căn hộ mà bạn đang sử dụng, nguyên nhân gây ra là quá trình thiết kế cấp thoát nước trong nhà cao tầng không được đầu tư kỹ lưỡng, thiết kế không chuyên nghiệp.

Vì thế, thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong nhà cao tầng trở nên là một điều rất quan trọng với bạn trước khi xây nhà cao tầng hay một cao ốc.

Thiết kế cấp thoát nước trong nhà cao tầng là thiết kế hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước thải, thoát nước mưa và sau đó thu tất cả các loại nước sinh hoạt, nước thải (và cả nước mưa) từ các hệ thống đường ống phụ trong tòa để xử lý, điều hòa, phân phối rồi vận chuyển qua hệ thống mạng lưới thoát nước xuống bể tự hoại rồi thải ra ngoài.

– Thiết kế cấp nước cho sinh hoạt trong nhà cao tầng: Dùng để dẫn nước từ bể chứa cung cấp nước sinh hoạt hàng ngày đến các thiết bị như chậu rửa, nhà vệ sinh, phòng tắm rồi từ đó nước chảy xuống qua hệ thống nước thải tới bể tự hoại qua quá trình xử lý rồi thải ra ngoài.

– Khi thiết kế cấp nước cho sinh hoạt trong nhà cao tầng. Bạn cần chú ý phải đảm bảo áp lực nước đầu ra tốt, nước không bị yếu, đường ống đi ngắn nhất, phân loại đường ống nước nóng và đường ống nước lạnh một cách hợp lý tiết kiệm không gian, tiết kiệm ngắn nhất đường ống khi lắp đặt.

c(1)

C1Bản vẽ thiết kế cấp thoát nước trong nhà cao tầng – Sơ đồ nguyên lý 1

 

Thiết kế hệ thống thoát nước mưa cho nhà cao tầng: Dùng để thoát nước mưa từ mái nhà, ban công.

c2Bản vẽ thiết kế cấp thoát nước trong nhà cao tầng – Hệ thống thoát nước

 

Thiết kế hệ thống thoát nước thải trong nhà cao tầng: Dùng để thu dẫn nước thải từ nhà nhà vệ sinh, các chậu rửa, phòng tắm nước được thu lại qua phễu thu sàn theo đường ống thoát nước thải tới bể tự hoại rồi thải ra ngoài theo đường ống nước thoát.

– Thiết kế bể tự hoại.

– Vị trí đặt bể tự hoại.

– Cấu tạo bể tự hoại, đường ống dẫn nước và thoát nước trong bể.

– Phễu thu sàn, cách đi đường ống đến bể tự hoại, kèm theo là độ dốc và độ lớn trong hệ thống thoát nước thải.

c3Bản vẽ thiết kế cấp thoát nước trong nhà cao tầng – Sơ đồ nguyên lý hồ bơi

 

Thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong nhà cao tầng có thể thiết kế riêng biệt như trên.

Thiết kế hệ thống cấp nước trong nhà cao tầng bao gồm các hệ thống như sau:

– Hầu hết các hệ thống cấp nước đều sử dụng tích hợp của 3 loại hệ thống: Hệ thống cấp nước trực tiếp, hệ thống cấp nước gián tiếp và hệ thống thoát nước thải.

– Hệ thống cấp nước trực tiếp dùng nước sạch được cấp từ đường ống nước công cộng bằng áp suất thủy lực bên trong đường ống chính.

– Hệ thống cấp nước gián tiếp dùng máy bơm hút nước sạch vào bể trên mái nhà, sau đó dẫn nước đi thông qua mạng lưới đường ống phụ.

– Đối với hệ thống thoát nước thải, nước thải sẽ di chuyển qua các ống từ nhà vệ sinh và các chậu rửa chạy xuống bể tự hoại rồi được xử lý sau đó được thải ra ngoài.

Hệ thống cấp nước này bao gồm: máy bơm nước, đường ống đứng, bể chứa, thiết bị phao tự ngắt và các đường ống phụ.

Theo egro.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96