icon icon

Hà Nội đẩy mạnh công tác điều tra những chung cư có dấu hiệu vi phạm

TP Hà Nội đã yêu cầu chuyển cơ quan cảnh sát điều tra gần 10 hồ sơ của các chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư.

TP Hà Nội đã yêu cầu chuyển cơ quan cảnh sát điều tra gần 10 hồ sơ của các chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Tại buổi làm việc về công tác quản lý chung cư trên địa bàn TP Hà Nội diễn ra vào cuối tháng 6 vừa qua, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định, mô hình chung cư tại Hà Nội còn nhiều mới mẻ dẫn đến hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tổ chức đầu tư – xây dựng, quản lý nhà chung cư còn bất cập, thành phố còn nhiều lúng túng khi xây dựng cơ chế, chỉ đạo triển khai.

Lãnh đạo TP Hà Nội cũng nhận xét, công tác quản lý chung cư đang rất yếu kém, tiềm ẩn nhiều tồn tại. Nếu không giải quyết tốt sẽ ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội và đời sống người dân, đặc biệt là chủ đầu tư không xác định được hết trách nhiệm khi đầu tư một dự án bán cho người dân.

Vậy nên, thành phố đã và đang tập trung chủ đạo giải quyết các vấn đề về chung cư, các mẫu thuẫn để nâng cao chất lượng quản lý, sử dụng nhà chung cư. Để làm được điều này cần sự chung sức của cả chính quyền, nhà đầu tư, cư dân…

Ông Hùng cũng cho biết, trong kỳ họp HĐND thành phố tới, đây sẽ là một nội dung quan trọng được đưa ra để các cấp, các ngành làm rõ, cùng người dân giải quyết.

Sắp tới, UBND thành phố sẽ kiến nghị với Bộ Xây dựng về những bất cập của Thông tư 02; chỉ đạo thực hiện tốt vấn đề quy hoạch, giải quyết các sai phạm chủ đầu tư.

Đặc biệt, UBND thành phố đã giao các sở, ngành, UBND các quận, huyện chỉ đạo phối hợp với các chủ đầu tư tổ chức thành lập các ban quản trị. Với các chung cư chưa thành lập ban quản trị, TP yêu cầu chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập các ban quản trị. Riêng các chung cư vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, TP yêu cầu khắc phục xong trước quý 3 năm 2018.

Ngoài ra, TP đã yêu cầu chuyển cơ quan cảnh sát điều tra gần 10 hồ sơ của các chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Cũng theo Phòng cảnh sát PCCC Hà Nội, mới đây, đơn vị này đã có đợt rà soát, kiểm định hệ thống phòng cháy chữa cháy đối với hàng loạt chung cư vi phạm. Cảnh sát PCCC Hà Nội đã xử phạt vi phạm, yêu cầu các chủ đầu tư khắc phục các tồn tại trong PCCC. Ngoài ra, cơ quan này đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động và đề nghị các đơn vị có liên quan ngừng cung cấp điện, nước sử dụng đối với các công trình, chung cư cố tình vi phạm, không chịu khắc phục các quy định về PCCC. Sau khi có hành động quyết liệt, đến nay nhiều tòa chung cư đã có chuyển biến tích cực.

Hầu hết các chủ đầu tư đều cam kết khắc phục tồn tại, mua sắm thêm trang thiết bị và sửa lại hệ thống PCCC theo quy chuẩn mới.

congluan.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96