icon icon

PET: Hoàn thành kế hoạch năm, kỳ vọng tăng cổ tức

Ông Phùng Tuấn Hà – Thành viên HĐQT kiêm TGĐ của Tổng CTCP DV Tổng hợp dầu khí (HOSE: PET) cho biết ước tính 9 tháng đầu năm 2013 công ty sẽ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận đã đề ra.

013

Ông Phùng Tuấn Hà – Thành viên HĐQT kiêm TGĐ của Tổng CTCP DV Tổng hợp dầu khí (HOSE: PET)

Ông có thể chia sẻ về kết quả kinh doanh ước tính đến cuối quý 3/2013?

Ông Phùng Tuấn Hà: Cho đến thời điểm này thì chỉ mới dừng ở nửa đầu tháng 9/2013, vì vậy chúng tôi vẫn chưa có con số cụ thể. Tuy nhiên với những diễn biến tích cực trong hoạt động kinh doanh từ cuối quý 2 đến nay thì nhiều khả năng hết tháng 9/2013, PET có thể hoàn thành kế hoạch lợi nhuận đã đề ra trong năm.

Riêng trong 8 tháng đầu năm 2013, doanh thu của PET đạt trên 7,400 tỷ đồng và lợi nhuận khoảng 200 tỷ đồng.

Thông thường, 6 tháng cuối năm là cao điểm tiêu thụ các sản phẩm IT nên chúng tôi tin rằng doanh thu và lợi nhuận PET sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Nói về hoạt động kinh doanh nửa đầu năm, tổng nợ chiếm khoảng 67% tổng nguồn vốn, trong đó nợ ngắn hạn của công ty lên đến hơn 2,000 tỷ đồng. Ông nhìn nhận sao về những con số này?

Tính đến 30/06, khoảng nợ vay ngắn hạn lên đến trên 2,000 tỷ đồng nhưng theo đó tiền và tương đương tiền của công ty cũng lên đến 1,307 tỷ đồng, với 80% là tiền gửi kỳ hạn dưới 3 tháng. Như vậy nếu trừ đi thì thực tế chúng tôi chỉ còn vay gần 700 tỷ đồng và con số này không hề đáng lo ngại.

700 tỷ đồng này là khoảng tiền để tài trợ hàng tồn kho đã nhập cho kế hoạch phân phối trong những tháng cuối năm 2013 (tồn kho mặt hàng Samsung khoảng 400 tỷ đồng). Việc trữ hàng giúp chúng tôi đáp ứng nhanh nhất trước mọi nhu cầu của khách hàng.

Và chỉ trong tháng 8, riêng doanh thu từ mặt hàng Samsung đã đạt khoảng 400 tỷ đồng. Dự kiến tháng 9 sẽ tiếp tục đạt doanh số ở mức tương đương khi mà hoạt động phân phối bước vào những thời điểm bán được nhất của năm.

Một trong những khoản đầu tư được đánh giá hiệu quả nhất của PET là việc thành lập CTCP Dịch vụ phân phối tổng hợp dầu khí (HNX: PSD) vào cuối năm 2011 (PET nắm giữ 80% vốn điều lệ). PSD là doanh nghiệp chuyên phân phối điện thoại di động (Samsung), máy tính xách tay và linh kiện điện tử.

Mới đây nhất là sự kiện rất đáng chú ý khi mà Microsoft Việt Nam qua quá trình tìm hiểu đã chọn PSD trở thành nhà phân phối thiết bị, giải pháp và các sản phẩm công nghệ của Microsoft tại thị trường Việt Nam và cả thị trường Lào trong thời gian tới.

012

Lễ ký kết hợp tác PET và Microsoft Việt Nam ngày 12/09.

Về sự kiện hợp tác đầu tư giữa PETROSETCO – Microsoft Việt Nam, dự kiến khi nào sẽ mang về nguồn thu cho công ty, thưa ông?

Việc ký kết hợp tác giữa PETROSETCO – Microsoft Việt Nam được chính thức vào ngày 12/09/2013. Tuy nhiên từ trước đó công ty đã tiếp xúc và chuẩn bị cho dự án này, từ khâu đào tạo chuyên môn cho đến hệ thống phấn phối… Và đến nay thì công ty đã bắt đầu đưa vào phân phối sản phẩm phần mềm của Microsoft trên toàn hệ thống.

Bước đầu, chúng tôi thực hiện phân phối chủ yếu là phần mềm, sau đó mới triển khai cùng phần cứng. Lợi nhuận chủ yếu sẽ đến từ sản phẩm chính này và kết quả đáng chú ý sẽ bắt đầu ghi nhận vào quý 4/2013.

Việc đưa những trải nghiệm thiết bị hàng đầu về CNTT tới khách hàng, thiết lập quan hệ khách hàng trung thành với lợi nhuận cao, tạo ra và cải thiện các sản phẩm, thiết bị dịch vụ, chu trình và mô hình kinh doanh, đẩy mạnh hoạt động và xây dựng những mối quan hệ giá trị cao với các đối tác và nhà cung cấp đã, đang và sẽ tiếp tục là sứ mệnh của Microsoft và các đối tác trên toàn cầu. Hợp tác giữa PETROSETCO PSD và Microsoft Việt Nam là hợp tác dựa trên nguyên tắc cùng phát triển nhằm hướng tới mục tiêu chung “phục vụ tốt hơn và mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng”.

Công ty đã thông báo tạm ứng cổ tức 10% đợt 1/2013 trong kế hoạch cổ tức 17% mà ĐHĐCĐ thường niên đã thông qua. Xin ông cho biết thêm về việc này?

Từ trước đến nay, PET luôn hoàn thành được kế hoạch mà ĐHĐCĐ đã thông qua để giữ niềm tin đối với cổ đông. Quan niệm của chúng tôi là khi kinh doanh đã bắt đầu tạo ra lợi nhuận thì phải chia sẻ với cổ đông.

Vì thế HĐQT công ty đã đồng ý chủ trương tạm ứng cổ tức 10% của năm 2013. Về kế hoạch cổ tức 17%, chúng tôi chắc chắn sẽ thực hiện được khi mà công ty đang đi đúng hướng về hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, PET có thể sẽ chia cổ tức nhiều hơn kế hoạch đề ra nếu từ giờ đến cuối năm vẫn duy trì được kết quả kinh doanh như thời gian vừa qua.

 

Theo petrosetco.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96