icon icon

Chủ đầu tư nên tự quản lý nhà chung cư hay thuê ngoài?

Hiện nay việc chủ đầu tư kiêm luôn vai trò quản lý vẫn là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, chủ đầu tư không nên kiêm nhiệm vai trò quản lý nhà ở chung cư.

Nên tự quản lý nhà chung cư hay thuê dịch vụ ngoài?

Thực tế cho thấy, mô hình tự quản tại các chung cư hiện nay chưa thực sự phát huy hiệu quả mong muốn bởi số ít các cư dân thật sự quan tâm tới quyền và nghĩa vụ của họ, tức là tham gia các buổi họp, hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị, đóng góp ý kiến…; số còn lại khi ban quản trị kêu gọi đóng các khoản phí hay hỗ trợ thì họ đóng, không mấy chú ý đến tình hình chung của khu. Chính vì lẽ đó mà chúng ta cần đặt ra câu hỏi: Có nên thuê đơn vị độc lập quản lý và sử dụng nhà chung cư hay không?

Thêm một bất cập nữa của việc chủ đầu tư tự quản đó chính là tất cả các khoản thu – chi dành cho việc quản lý, vận hành chung cư đều được giao phó cho chính chủ đầu tư. Điều này rất dễ dẫn tới vấn đề “biến của chung thành của riêng”, tư lợi cho bản thân.

Xuất phát từ thực tiễn của mô hình tự quản có nhiều bất cập, nhiều xung đột, tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra giữa chủ đầu tư và cư dân, việc thuê đơn vị bên ngoài quản lý nhà ở chung cư là điều cần thiết và tối ưu nhất.

Cần có đơn vị trung gian hay không?

Như PSA đã chia sẻ với bạn ở trên, đối với hoạt động quản lý tòa nhà chủ đầu tư có thể trực tiếp đứng ra quản lý tòa nhà chung cư hoặc thuê một bên thứ ba chuyên cung cấp dịch vụ quản lý nhà chung cư chuyên nghiệp để thay chủ đầu tư thực hiện tất cả hoạt động quản lý vận hành tòa nhà chung cư.

Hiện nay, đối với tòa nhà chung cư mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân gần như lên đến đỉnh điểm. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mâu thuẫn này là do sự không thống nhất, minh bạch giữa chi phí quản lý tòa nhà và chi phí bảo trì tòa nhà. Bên cạnh đó, còn là sự không hài lòng của cư dân đối với dịch vụ quản lý mà tòa nhà đã quy định.

Cả chủ đầu tư và cư dân đều muốn phần lợi ích hơn về mình. Nếu chủ đầu tư tự đứng ra quản lý tòa nhà, vậy khi giải quyết những mâu thuẫn phát sinh trong tòa nhà thì lợi ích sẽ nghiêng về bên nào hơn. Chắc chắn là lợi ích sẽ nghiêng về bên chủ đầu tư hơn. Như vậy mâu thuẫn chỉ chồng thêm mâu thuẫn, bất cập trong quản lý chỉ có tăng thêm mà không hề bớt đi.

Giải pháp dành cho cả chủ đầu tư và cư dân là cần một đơn vị trung gian chuyên cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà đứng ra quản lý. Nhiệm vụ của bên trung gian này ngoài cung cấp những dịch vụ trong hoạt động quản lý tòa nhà mà còn phải cân bằng lợi ích giữa chủ đầu tư và cư dân sống trong tòa nhà đồng thời trung hòa những mâu thuẫn giữa họ.

Như vậy, nếu là một chủ đầu tư, chắc hẳn bạn cũng đã tự có thể trả lời được câu hỏi “trong hoạt động quản lý tòa nhà, có cần thuê đơn vị trung gian đứng ra quản lý tòa nhà chung cư hay không?”. PSA hy vọng bạn có thể tìm được giải pháp quản lý hiệu quả nhất dành cho tòa nhà của mình.

Trách nhiệm cụ thể của đơn vị quản lý tòa nhà chung cư

Quản lý, vận hành, thường xuyên bảo dưỡng hệ thống thang máy, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, dụng cụ chữa cháy, các thiết bị dự phòng và các thiết bị khác thuộc phần sở hữu chung, sử dụng chung của tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư;

Cung cấp các dịch vụ công cộng như bảo vệ, vệ sinh môi trường cảnh quan, thu gom rác thải, chăm sóc cây cối và các dịch vụ khác nhằm đảm bảo cho mọi hoạt động của tòa nhà chung cư đều được diễn ra bình thường.

Trách nhiệm cụ thể của đơn vị quản lý tòa nhà chung cư

Hỗ trợ các công việc khác có liên quan

Mức giá mà cư dân phải đóng góp cho dịch vụ quản lý nhà chung cư cũng có sự khác nhau giữa quy mô công trình. Số tiền tưởng chừng như nhỏ nhưng đối với nhiều hộ gia đình, số tiền này cũng là một tiêu chí quan trọng trong việc chọn mua căn hộ.

Để có thể vừa đảm bảo lợi ích cho cư dân mà chủ đầu tư cũng an lòng về cách thức quản lý vận hành chung cư một cách trơn tru, an toàn nhất, chủ đầu tư nên cân nhắc việc lựa chọn, thuê đơn vị quản lý nhà chung cư Hà Nội nói riêng và trên toàn quốc nói chung sao cho vừa có “tâm”, vừa có “tầm”.

Hiện nay, Công ty PSA là một trong những đơn vị cung ứng dịch vụ quản lý chung cư đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này. PSA là đơn vị có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý tòa nhà văn phòng, chung cư, cao ốc, là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như tập đoàn Dầu khí, Ngân hàng nhà nước Việt Nam, MIK, Ngân hàng PVcomBank,… PSA hứa hẹn là đơn vị hợp tác chiến lược cho nhiều chủ đầu tư trong xu thế cạnh tranh như hiện nay.

 

.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96