icon icon

Phí quản lý chung cư tại TP HCM thu bao nhiêu là đủ

Tại các thành phố lớn hiện nay, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM, việc sống ở chung cư trở thành xu hướng, sự lựa chọn tất yếu của nhiều người, không riêng gì những người trẻ, các hộ gia đình “tam đại, tứ đại đồng đường” cũng chọn nơi đây để an cư bởi những lợi thế về vị trí, môi trường sống cũng như các tiện ích mà họ có thể tận hưởng.

Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều vụ tranh chấp, xung đột xảy ra tại các khu chung cư giữa cư dân và chủ dự án trở thành vấn đề nóng của toàn xã hội, một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này đó chính là sự mâu thuẫn về phí quản lý chung cư tại TP HCM.

Phí quản lý vận hành chung cư được tính như thế nào?

Cách tính phí quản lý chung cư đã được hiện thực hóa bằng các văn quản, quy định của cơ quan chuyên môn. Cụ thể, cách tính phí quản lý chung cư được quy định tại Điều 31 Thông tư số 02/2016/TT-BXD:

  • Phí quản lý vận hành chung cư được chủ sở hữu và người sử dụng chung cư đóng hàng tháng hoặc theo định kỳ (bao gồm cả trường hợp khách hàng đã nhận bàn giao căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư mà chưa sử dụng đến) để đơn vị quản lý vận hành thực hiện các công việc quy định theo Khoản 1 Điều 10 của Quy chế này.
  • Mức phí quản lý chung cư tại TP HCM nói riêng và cả nước nói chung được tính bằng giá dịch vụ quản lý vận hành được quy định tại Điều 30 của Quy chế này nhân (x) với diện tích (m2) sử dụng của căn hộ hoặc phần diện tích khác không thuộc căn hộ trong nhà chung cư.
  • Đối với phần diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác không thuộc căn hộ trong nhà chung cư, quy định tính phí quản lý vận hành cụ thể như sau:
  1. Phí quản lý vận hành chung cư được tính theo diện tích ghi trong giấy chứng nhận đối với các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất.
  2. Phí quản lý vận hành chung cư được tính theo diện tích sử dụng thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu (phần diện tích thông thủy xác định theo quy định thuộc khoản 2 Điều 101 Luật nhà ở) đối với các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận. Phần diện tích này được xác định trong hợp đồng mua bán, thuê căn hộ hoặc xác định theo thực tế.
  • Đối với những chung cư thuộc quyền quản lý của Nhà nước, do Nhà nước làm chủ đầu tư, phí quản lý vận hành được tính theo giá dịch vụ quy định ở Điểm a, khoản 5, điều 106 Luật nhà ở.

Phí quản lý vận hành chung cư

Phí quản lý chung cư TPHCM hiện nay như thế nào?

Hiện nay mức phí quản lý chung cư TPHCM có sự khác nhau tùy thuộc vào phân khúc căn hộ ở tầm cao cấp, trung cấp hay giá rẻ. Đối với phân khúc căn hộ trung cấp, phí quản lý vận hành hiện nay vào khoảng 7.000 – 10.000 đồng/m2. Còn với phân khúc căn hộ cao cấp, mức phí này dao động trong khoảng 12.000 – 20.000 đồng/m2.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực này, sở dĩ có hiện tượng mức phí quản lý chung cư tại TP HCM phân khúc chung cư cao cấp lại cao như vậy là bởi vì chủ đầu tư các dự án bất động sản này phải thuê đơn vị quản lý bên ngoài thay vì chủ đầu tư tự mình quản lý và một phần phí quản lý chung cư được trích ra dành để trả cho đơn vị này.

Đối với nhiều người, việc đóng phí quản lý vận hành từ vài trăm ngàn cho tới cả triệu bạc là điều “nhỏ như con thỏ”, tuy nhiên với nhiều người khác thì đó là cả một vấn đề nan giải, là một gánh nặng đối với họ.

Vì lẽ đó mà bên cạnh giải pháp thuê một đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý chung cư chuyên nghiệp thì nhiều đơn vị chủ đầu tư thực hiện theo mô hình khép kín và đồng bộ, tự lập ban quản lý để quản lý chính dự án mà mình đầu tư. Tuy nhiên, số lượng đơn vị chủ đầu tư có thể đảm nhiệm 2 vai trò song song này hiện nay không nhiều bởi để có thể vừa là chủ đầu tư, vừa là đơn vị quản lý đòi hỏi các đơn vị này phải có tiềm lực mạnh về tài chính, khả năng nhìn xa trông rộng, có khả năng tổ chức quản lý tốt, đúng đắn và khoa học để đảm bảo mang tới sự hoàn chỉnh về chất lượng dịch vụ giai đoạn sau đầu tư và vì lợi ích chung của cộng đồng.

Tuy nhiên, để đảm bảo lợi ích chung của cư dân sinh sống tại chung cư, giảm thiểu tối đa những xung đột, mâu thuẫn có thể xảy ra giữa đơn vị chủ đầu tư và cư dân, thiết nghĩ, việc thuê 1 đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà là giải pháp tối ưu nhất.

Trong số các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý chung cư tại TP HCM hiện nay, công ty PSA được giới chuyên môn và các doanh nghiệp đánh giá cao bởi kinh nghiệm quản lý tốt, chuyên nghiệp, đồng bộ. Hơn nữa, phí quản lý chung cư tại TP HCM mà PSA đề xuất với các doanh nghiệp cũng tốt hơn rất nhiều so với các đơn vị khác.

Một số khách hàng là các đơn vị doanh nghiệp lớn mà công ty PSA đã hợp tác có thể kể đến như PVcCombank (PVB), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV), Công ty Cổ phần Tập Đoàn Mik Group Việt Nam,…

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96