icon icon

Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư – Nhân tố quan trọng chủ đầu tư cần hướng tới trong năm 2020

Quy chế quản lý chung cư

Đối với bất cứ công trình bất động sản nào đều được nhà nước ra quy định chung về quy chế, quản lý chung cư không hề là ngoại lệ. Quy chế quản lý vận hành chung cư được thông qua hội nghị của các chủ sở hữu chung cư, người sử dụng tòa nhà chung cư. Hội nghị nhà chung cư được diễn ra hàng năm nhằm thảo luận, thống nhất quy chế hoạt động quản lý chung cư. Chính vì vậy quy chế quản lý chung cư có thể thay đổi hàng năm nhằm đáp ứng mọi nhu cầu đối với cư dân và chủ đầu tư, đóng vai trò trung hòa lợi ích giữa hai bên.

Vì sao đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư là nhân tố quan trọng mà chủ đầu tư quan tâm?

Quản lý vận hành nhà chung cư là chuỗi những hoạt động bao gồm lên kế hoạch, tiến hành thực hiện, kiểm tra các dịch vụ quản lý tòa nhà nhằm duy trì hoạt động của các hệ thống kỹ thuật tòa nhà, đảm bảo an ninh, cảnh quan, xây dựng môi trường sống tốt đẹp cho cư dân… .

Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư là người cung cấp và thực hiện các dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, còn người sử dụng dịch vụ là cư dân sinh sống trong tòa nhà. Chính vì thế, chất lượng của dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chung cư được đánh giá dựa trên sự hài lòng của cư dân về chất lượng của dịch vụ mang lại. Nếu trong quá trình sinh sống tại tòa nhà, mà cư dân – người sử dụng tòa nhà không có sự hài lòng về chất lượng của dịch vụ thì họ sẽ quay lưng lại với Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư.

Đối với những chủ đầu tư, họ là những người bỏ tiền ra trong quá trình xây dựng tòa nhà chung cư, mục tiêu của họ là thu về lợi nhuận bằng cách cho thuê hoặc bán căn hộ. Là một chủ đầu tư, họ luôn tìm mọi cách để nâng cao giá trị của căn hộ mình như: Vị trí, kiến trúc, nội thất,… 

Tuy nhiên như trong chia sẻ của PSA tại những phần trên, khách hàng khá quan tâm đến các dịch vụ đi kèm để cả những sản phẩm hàng ngày nếu có dịch vụ đi kèm tốt khách hàng cũng sẽ luôn tin tưởng và sử dụng. Chính vì thế, về lâu dài để mang lại sự hài lòng cho khách hàng các chủ đầu tư cần nâng cao chất lượng dịch vụ đi kèm tốt nhất, cụ thể là chất lượng quản lý vận hành chung cư.

Quản lý vận hành tòa nhà chung cư là điều vô cùng phức tạp và khó khăn, phải đảm bảo cân bằng lợi ích giữa các bên, chính vì thế để nâng cao được giá trị của tòa nhà, nhưng không làm ảnh hưởng đến lợi ích của mình thì doanh nghiệp nên tìm kiếm và lựa chọn đơn vị quản lý vận hành chung cư chuyên nghiệp nhất.

Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng TP. Hà Nội, chỉ tính riêng trên địa bàn Thủ đô đến cuối năm 2017 đã có 1300 chung cư mới được xây dựng và hơn 1500 chung cư cũ cần phải được cải tạo lại. Đáng lo ngại hơn, trong thời gian qua lại có thêm hơn 600 tòa chung cư mới được bàn giao đã gặp nhiều phản ứng tiêu cực của cư dân đối với dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư. Đây chính là bài học khiến các nhà đầu tư cần nghiêm túc nhìn nhận lại và đưa nhân tố vận hành vào giá trị sản phẩm của mình khi cung cấp tới thị trường.

Cư dân và xu hướng lựa chọn chung cư chọn cả đơn vị quản lý vận hành chung cư

Không phải ngẫu nhiên mà cư dân khi lựa chọn dự án chung cư cho gia đình mình lại tìm hiểu và đưa yếu tố chọn đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư vào tiêu chí lựa chọn của mình. Theo thống kê có nhiều dự án nhà chung cư chưa thành lập được ban quản trị và đã vấp phải nhiều vấn đề liên quan tới dịch vụ đi kèm như: vấn đề bảo trì, quản lý vận hành các khu chung cư, hầm để xe…Đây chính là minh chứng quan trọng cho thấy việc các dự án chung cư được bán ra thị trường cần đảm bảo thêm yếu tố quản lý vận hành một cách đồng nhất và chuyên nghiệp hơn bao giờ hết. Đó là yếu tố quan trọng giúp cư dân yên tâm để lựa chọn ngôi nhà cho gia đình.

quan-ly-van-hanh-nha-chung-cu

Thông tư  02/2016/TT-BXD về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư về việc tổ chức, quản lý và sử dụng nhà chung cư. Cụ thể hơn là các quy định về bàn giao hồ sơ, cung cấp thông tin và hướng dẫn cho Ban quản trị chung cư…Tuy nhiên, trên thực tế không phải cư dân nào cũng hài lòng về các dịch vụ tại chung cư mà chủ đầu tư đang cung cấp. Nguyên nhân này dẫn đến tình trạng tranh chấp, những kiến nghị ở các tòa nhà chung cư thương mại diễn ra thường xuyên trong thời gian qua.

Điều kiện đủ để xác nhận năng lực quản lý vận hành chung cư của doanh nghiệp

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 105 của Luật Nhà ở 2014 của Bộ Xây dựng  về đơn vị quản lý vận hành chung cư

Được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp hoặc luật Hợp tác xã và có chức năng quản lý vận hành chung cư; Phải có những bộ phận chuyên môn về nghiệp vụ quản lý ký thuật tòa nhà gồm bộ phận kỹ thuật, bộ phận dịch vụ, bộ phận bảo vệ an ninh, vệ sinh – môi trường….; Có đội ngũ cán bộ, nhân viên đáp ứng yêu cầu về quản lý vận hành nhà ở bao gồm lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật điện, nước, phòng cháy, chữa cháy, vận hành trang thiết bị gắn với nhà chung cư và có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

quan-ly-van-hanh-nha-chung-cu

Rất nhiều các quy định được chính phủ đưa ra nhằm thắt chặt quy định đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không phải đơn vị nào cũng đáp ứng đủ các yếu tố mà nhà nước và luật pháp đã quy định, chính vì vậy dẫn đến tình trạng bất cập về phí quản lý nhà chung cư trong thời gian qua.

PSA – Đơn vị quản lý và vận hành nhà chung cư uy tín 2020

PSA là đơn vị thuộc tập đoàn dầu khí việt nam, với lợi thế về nguồn vốn, tiềm lực tài chính manh mẽ. Nguồn nhân lực được đào tạo, tu nghiệp tại nước ngoài, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, dày dặn kinh nghiệm, tận tâm, tận tụy chắc chắn sẽ mang đến dịch vụ quản lý và vận hành tòa nhà chung cư tốt nhất.
Dẫn chứng là các tòa nhà lớn, chung cư lớn ở khắp Hà Nội, Hồ Chí Minh và cả nước đều có mặt của PSA quản lý và vận hành. Các bạn hoàn toàn yên tâm về dịch vụ mà PSA cung cấp. Hãy liên hệ ngay với PSA để được tư vấn tốt nhất về dịch vụ quản lý chung cư nhé.
Với phương châm “Tận tay – Tận tâm” phục vụ các khách hàng trong ngành dầu khí, đến nay Công ty PSA đã tạo dựng được nền tảng, tích lũy đủ kinh nghiệm, từ đó tham gia đấu thầu thành công để giành quyền cung cấp các dịch vụ cốt lõi cho khách hàng.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96