icon icon

Top 6 Công nghệ chữa cháy cho chung cư cao tầng khiến thế giới sửng sốt

Các tòa nhà có xu hướng ngày càng xây cao, không thể dùng những công nghệ đơn giản như trước như xe thang cứu hỏa.Đặc biệt các vụ cháy các tòa cao tầng luôn cảnh báo chúng ta cần nghiên cứu những công nghệ chữa cháy mới nhanh và hiệu quả tức thì.

Dưới đây là 6 phát minh khiến cả thế giới phải sửng sốt với hiệu quả dập lửa của nó.

1.Máy dập lửa bằng sóng âm

Hai sinh viên ngành xây dựng của trường Đại học George Mason đã sử dụng âm thanh để dập lửa. Chiếc máy này không sử dụng chất hóa học cũng không sử dụng nước mà nó sử dụng sóng âm để tách chất, nguyên liệu đang cháy với oxi. Lửa sẽ không thể thực hiện quá trình cháy nếu không được tiếp thêm oxi do đó việc sử dụng sóng âm để dập tắt những ngọn lửa nhỏ, mới phát sinh một cách nhanh chóng.

Các nhà nghiên cứu đang hợp tác với 2 sinh viên để tiếp tục phát triển chiếc máy có thể dập tắt được những ngọn lửa lớn hơn. Công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế và được công nhận là chiếc máy dập lửa đầu tiên bằng sóng âm.

2.Hệ thống phun sương

Hệ thống phun sương dập lửa về cơ bản có tác dụng như khi sử dụng bình cứu hỏa. Nó được tin là sẽ trở thành công nghệ phòng cháy chữa cháy cho căn hộ của tương lai.
Thay vì sử dụng những vòi nước lớn, hệ thống phun sương phun ra hàng triệu giọt nước siêu nhỏ dạng sương để dập tắt lửa ngay lập tức. Hệ thống này chửa cháy dựa trên nguyên lý là tăng diện tích bề mặt tiếp xúc giữa nước và lửa làm ngưng quá trình cháy.

3.Hệ thống cảm biến dập lửa (ESFR)

Hệ thống này được sử dụng cho các kho hàng hoặc hệ thống rác thải của chung cư. Nó bao gồm một hệ thống ống nước lớn và bộ cảm biến khói nhiệt.

 

4.Hệ thống kết hợp giữa âm thanh và tin nhắn thoát hiểm

Không phải tất cả công nghệ phòng cháy chữa cháy được thiết kế để dập tắt lửa, một số được thiết kế với mục đích bảo vệ con người. Hệ thống kết hợp giữa âm thanh và tin nhắn thoát hiểm sẽ cảnh báo người sống trong chung cư bằng tin nhắn báo động khi có cháy xuất hiện trong tòa nhà.

Bên cạnh đó, hệ thống trên cũng đưa ra âm thanh chỉ dẫn như vị trí có lửa và những thông tin liên quan đến vụ cháy đang xảy ra trong tòa nhà. Từ đó, hệ thống sẽ chỉ ra cách để cho chủ căn hộ thoát ra khỏi vùng nguy hiểm và ra khỏi tòa nhà một cách an toàn.

Hệ thống trên sẽ bắt đầu thông báo nguy hiểm ngay sau khi có sự cố cháy lửa xảy ra sau một giây.

5. Máy phát hiện lửa và cacbon Birdi

Công nghệ Birdi cho phép bạn kiểm tra liên tục căn nhà kể cả những vị trí khuất tầm nhìn. Ngay khi phát hiện lửa hoặc cacbon dioxit xuất hiện trong nhà, hệ thống này sẽ thực hiện cuộc gọi trực tiếp đến điện thoại của chủ căn hộ thông qua đường truyền mặt đất.

Máy phát hiện lửa và cacbon Birdi

6. Máy quay phát hiện khói (VISD)

Công nghệ VISD phát hiện khói và lửa có thể nhìn thấy được thông qua máy quay. Nó có thể nhận diện các khu vực có khói. Máy tính sẽ phân tích hình ảnh thu được từ camera để xác định khói và lửa thông qua độ sáng, độ nhiệt ảnh, chuyển động và màu sắc, nếu có cháy đang xảy ra, chuông báo động sẽ được bật lên.

(Nguồn Strike First Corporation of America)

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96