icon icon

Cách phản ứng khi có động đất ở tòa nhà cao tầng

Giữ bình tĩnh, không hoảng loạn, tìm chỗ trú ấn an toàn, tuyệt đối không sử dụng thang máy hay thang bộ là những điều nên biết và cần thực hiện nếu đang ở trong một tòa nhà cao tầng vào thời điểm xảy ra động đất.

Trong vài năm trở lại, Việt Nam phải hứng chịu các cơn dư chấn tuy nhỏ những đủ làm rung lắc các tòa nhà cao tầng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được cách bảo vệ an toàn cho bản thân. Dưới đây là một số hướng dẫn bạn nên biết để hạn chế tối đa thiệt hại cho bản thân nếu đang ở trong các tòa nhà cao tầng khi động đất xảy ra.

 

Điều đầu tiên là tránh xa các cửa sổ, cửa ra vào và vách tường vì đây những nơi bị sụp đổ đầu tiên trong các công trình kiên cố khi có động đất. Ngay khi cảm nhận được những cơn rung chấn, tìm cách trú ẩn dưới bàn hoặc đồ nội thất, những vật dụng có thể bảo vệ bạn không bị vật khác đổ đè lên người và chờ đến khi dư chấn qua đi.

 Trong trường hợp không có nơi để ẩn nấp, ngồi yên ở vị trí an toàn nhất, lấy tay ôm chặt đầu, mặt và cong người vào đầu gối.

Nên ở trong phòng rồi mới ra ngoài cho đến khi hết động đất vì nhiều trường hợp bị thương vì ngã hay bị đồ vật bay trúng người trong khi cố gắng di chuyển.

Không sử dụng cầu thang bởi kể cả khi không sụp đổ do trận động đất, nó cũng có thể sập do quá tải bởi nhiều người cùng bỏ chạy. Cũng đồng thời tránh xa thang máy kể cả khi nó hoạt động bình thường.

vtc.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96