icon icon

Chọn vật liệu khi xây tầng hầm để hạn chế khí radon

Hầm nhà là khu vực có cấu trúc tương tự hầm mỏ nên có thể có khí radon gây tác động xấu đến sức khỏe của người ở. Vì thế, cần chọn vật liệu để phòng tránh ngay từ khi xây dựng nền móng.

Tầng hầm nhà tiềm ẩn khí radon

Hiện nay nhiều nhà xây theo kiến trúc hiện đại, dùng tầng hầm làm nơi để xe kiêm khu vực bếp và phòng ăn. Tuy nhiên, nếu để ý mọi người sẽ thấy khi sinh hoạt ở khu vực này rất dễ bị mệt mỏi, đau đầu.

Điều này cũng xảy ra tương tự tại các hầm giữ xe của các tòa nhà cao tầng. Trong các tầng hầm giữ xe thường rất bức bí khó chịu, khí thải từ xe đã gây cảm giác khó chịu, tầng hầm lại kín, quạt thông gió được mở cũng chỉ làm giảm bớt sự mệt mỏi, khó thở phần nào.

Ngày càng có nhiều gia đình thiết kế nhà có tầng hầm để làm khu vực để xe hoặc khu vực sinh hoạt, tuy nhiên việc khảo sát khí radon tại các tầng hầm này vẫn chưa được chú trọng đúng mức. Nồng độ khí radon đo tại các hầm mỏ khá cao, trong khi tầng hầm của nhà cũng có kết cấu tương tự hầm mỏ.

Vì vậy, nguy cơ tiềm ẩn khí radon cũng như khí thải khá cao trong các tầng hầm cần được chú ý hơn để phòng tránh những tác hại xấu về sức khỏe.

Có nhiều nguyên nhân khiến khí radon xuất hiện nhiều trong tầng hầm, ví dụ như vùng đất làm nhà vốn tích lũy khí radon cao, vật liệu xây nhà có nồng độ không hợp lý, kiến trúc nhà không thông thoáng…

Dùng vật liệu được kiểm nghiệm phóng xạ để hạn chế khí radon trong hầm nhà

Các chuyên gia phóng xạ cho rằng để hạn chế khí radon trong tầng hầm không hề khó khăn và nên tiến hành kiểm tra ngay từ khâu bắt đầu làm nền móng.

Cụ thể, gia đình cần thuê người có chuyên môn kiểm tra xem vùng đất định làm nhà có nồng độ khí radon bình thường hay cao, thông qua các máy đo bức xạ. Nếu ở mức bình thường thì chỉ cần phòng tránh đơn giản, còn nếu nồng độ cao thì cần loại bỏ bằng cách tạo lớp che phủ ngăn chặn khí này xuyên vào nhà bằng tấm chắn plastic bởi khí radon không thể đâm xuyên qua nhựa plastic.

Khi xây tầng hầm cần chú trọng đến vật liệu. Các gia đình nên lựa chọn những loại vật liệu đã được kiểm nghiệm phóng xạ. Hiện nay, Bộ Xây dựng đã ban hành quy định phải thử nghiệm và đưa ra mức nồng độ khí radon trong các vật liệu xây dựng.

Ví dụ, cát để xây dựng có nhiều loại nhưng cát ở vùng sa khoáng sẽ có nồng độ khí radon cao hơn khoảng 10 lần so với cát thường. Nếu không sử dụng đúng loại sẽ vô tình rước khí radon vào nhà.

Ngoài ra, cần chú trọng đến việc lắp đặt hệ thống đối lưu, quạt hút gió trong tầng hầm để không khí được thoáng đãng. Nhà tầng hầm thường dùng làm khu vực để xe, vì thế không chỉ bị ảnh hưởng bởi khí tự nhiên mà còn có khí thải. Nếu không khí không thoáng đãng, khí thải cũng khiến người ở bị thiếu oxy, khó thở.

Vì vậy, cần lắp đặt hệ thống cửa thoáng cả về ánh sáng lẫn không khí, lắp quạt hút gió công suất lớn nhưng chạy êm để hạn chế tiếng ồn vì tầng hầm sẽ vang hơn tầng trên không, quạt cũng phải đảm bảo chạy nhiều giờ trong ngày để thoát khí.

Khí radon là một loại khí tự nhiên, ở nồng độ cao có thể gây tác động xấu đến sức khỏe con người. Cụ thể là các hạt alpha phát ra từ khí radon có thể phá hủy các tế bào của cơ thể con người một khi nó được phát ra từ bên trong cơ thể của chúng ta. Khí radon là một trong các nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi hiện nay.

Theo batdongsan.tuoitre.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96