icon icon

Hà Nội: Tập huấn công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư

Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư cho đại diện lãnh đạo, cán bộ quản lý đô thị của các quận, huyện, phường, xã và 3 đơn vị quản lý nhà chung cư trên địa bàn Hà Nội.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) đã phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư, Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15-2-2016 về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, quy định tổ chức hội nghị nhà chung cư, bầu ban quản trị, vấn đề sử dụng quỹ bảo trì, vận hành tòa nhà… cũng như Chỉ thị 29/CT-TTg ngày 9-10-2018 về tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư.

Thực tế trên địa bàn Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung đã và đang xảy ra một số vi phạm liên quan đến công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Tại Hội nghị lần này, ngoài phổ biến các văn bản pháp luật liên quan, ông Nguyễn Mạnh Khởi còn tiếp nhận, trả lời tại chỗ các vướng mắc thực tế trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư của các cán bộ tham dự.

Trong đó có một số vướng mắc chưa có trong luật, quy định; một số quy định đã có trong luật nhưng chưa được hiểu đúng: Quy định tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, bầu Ban quản trị tòa nhà hay cụm nhà chung cư, hội nghị nhà chung cư trực tiếp bầu trưởng Ban quản trị hay Ban quản trị được bầu nhóm lại thống nhất bầu Ban quản trị…

Công tác quản lý, sử dụng chung cư năm 2019

Hiện nay với sự phát triển không ngừng của những tòa nhà chung cư nhằm đáp ứng mọi nhu cầu về nhà ở của cư dân, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân giữa phần sở hữu chung và phần sở hữu riêng của tòa nhà. Bởi rất nhiều chủ đầu tư không rạch ròi trong việc phân chia rõ ràng những phần sở hữu chung và sở hữu riêng điều này dẫn đến rất nhiều bất cập như:

  • Nhiều chủ đầu tư vi phạm trong sử dụng diện tích sở hữu chung, kinh doanh chưa được hạch toán công khai, chi phí chưa được tính bù vào giá dịch vụ; 
  • Các khoản thu phát sinh từ hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ cho toà nhà chưa công khai (như quảng cáo, thu thêm tiền của các hộ không chính chủ…); nội dung hợp đồng mang tính áp đặt với các hộ dân…

Nguyên nhân có thể là do chủ đầu tư không có nhiều kinh nghiệm chuyên môn trong công tác quản lý hoặc “cố ý” sai phạm để mang lại phần lợi ích về phần mình. Chính vì thế, cơ quan chức năng cần phải có sự giám sát khắt khe hoạt động quản lý tòa nhà chung cư. Vì vậy, việc ban hành thông tư mới, với các quy định sát thực tế hơn đang rất cần thiết vào thời điểm này.

Kiến nghị các cơ quan chức năng cần công bố phần diện tích chung và riêng của chủ đầu tư và cộng đồng, để tránh việc khi chưa có ban quản trị tòa nhà, chủ đầu tư sử dụng vào việc kinh doanh, khi có ban quản trị rất khó đòi lại diện tích này.

hanoimoi.com.vn
0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96