icon icon

Tòa nhà thông minh – Bước khởi đầu xây dựng thành phố thông minh

Xây dựng đô thị thông minh, cụ thể hơn là các tòa nhà thông minh đang là xu hướng tất yếu của nhiều thành phố lớn trên thế giới.

TP.HCM đã được thông qua đề án đô thị thông minh với mục tiêu đây là nơi tích hợp được các nguồn lực, sử dụng được các công nghệ tiên tiến nhất gắn với Internet, trí tuệ nhân tạo để giúp chính quyền và người dân có cuộc sống tiện ích hơn. Đây cũng chính là điều hấp dẫn và thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian gần đây bởi xây dựng đô thị thông minh, cụ thể hơn là các tòa nhà thông minh, đang là xu hướng tất yếu của nhiều thành phố lớn trên thế giới, trong đó có câu chuyện gợi nhiều cảm hứng đến từ siêu đô thị đang hướng tới mô hình thành phố thông minh – Thượng Hải (Trung Quốc).

Nhà đầu tư Hong Kong (Trung Quốc) – ông Jimmy Chan đã có gần 30 năm gắn bó với thị trường bất động sản tại Thượng Hải chia sẻ, chính những tương đồng trong địa lý, tiềm năng kinh tế giữa Thượng Hải và TP.HCM, ông đã quyết định đầu tư vào TP.HCM, đặc biệt là xây dựng những tòa nhà thông minh trong thời gian tới.

Theo ông Jimmy Chan, việc xây dựng những tòa nhà thông minh chính là tiền đề đón đầu, góp phần giúp TP.HCM từng bước xây dựng thành phố thông minh.

Ông Jimmy Chan – Tổng Giám đốc công ty bất động sản AlphaKing nói: “Trong suốt những năm qua, chính quyền Thượng Hải trở thành một trung tâm tài chính kinh tế của không chỉ châu Á mà còn của thế giới. Tôi có thể thấy được tiềm năng, cơ hội tương tự của TP.HCM, cũng như sự đổi mới tích cực từ những chính sách của chính quyền thành phố. Chúng tôi là những nhà phát triển bất động sản, nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển những dự án tốt, chất lượng, điều đó góp phần cải thiện môi trường sống, làm việc của cư dân”.

Tại Thượng Hải, việc xây dựng thành phố thông minh chia làm 2 phần: Các tòa nhà và cơ sở hạ tầng, trong đó, những tòa nhà phải trở thành tòa nhà thông minh bằng việc ứng dụng các công nghệ mới như công nghệ nhận diện khuôn mặt, công nghệ quản lý tòa nhà, hệ thống báo cháy khẩn cấp…

Là đơn vị đang đưa nhiều giải pháp công nghệ thông minh cho một số tòa nhà tại TP.HCM, đại diện tập đoàn thiết kế kiến trúc ArcPlus cho biết, các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam hiện vẫn chưa ứng dụng nhiều công nghệ cho quá trình tạo lập dự án, trong khi đây là một xu hướng tất yếu.

 Bà Zoey Zhou – Phó Chủ tịch, Tập đoàn thiết kế kiến trúc ArcPlus nói: “Tôi nghĩ ngay cả các tập đoàn xây dựng cũng phải nghiêm túc với việc cập nhật công nghệ xây dựng tiên tiến phù hợp với những dự án được cho là thông minh. Thay vì gửi các bản vẽ giấy, hiện mọi người làm việc trên cùng một hạ tầng công nghệ, tiện lợi cho việc quản lý, giám sát chất lượng. Tôi nghĩ thành phố thông minh không chỉ dừng lại ở sự tiện lợi và còn là sự an toàn, ở đó mọi thứ đều được quản lý một cách khoa học”.

Theo các chuyên gia tại Thượng Hải, quản lý tòa nhà thông minh còn là cải thiện chất lượng sống cho người dân như tòa nhà phải được xây dựng bằng vật liệu xanh, thân thiện môi trường, căn hộ phải được trang bị công nghệ, các hệ thống lọc không khí… Những ý tưởng này cũng sẽ được ứng dụng vào các dự án sắp sửa được đầu tư tại Việt Nam.

Ông Hanlin Wang – Chủ tịch tập đoàn nội thất Gold Mantis cho biết: “Chúng tôi sẽ đưa ra những ý tưởng thiết kế, những công nghệ tiên tiến thông qua việc xem xét các tiêu chí về sức khỏe, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Trong việc thi công dự án, những công nghệ tiên tiến, các vật liệu xây dựng xanh sẽ giúp tạo một môi trường văn phòng, sinh hoạt tốt cho sức khỏe người Việt Nam”.

Dù đã trở thành siêu đô thị nhưng phải 2 năm nữa Thượng Hải mới trở thành một thành phố thông minh. Có thể thấy, với những gì thành phố này đã và đang làm được, việc trở thành đô thị thông minh của TP.HCM ắt hẳn còn một thời gian dài. Do vậy, theo các chuyên gia, để biến những mong muốn trở thành hiện thực, TP.HCM cần vạch ra kế hoạch với những hành động thiết thực ngay từ bây giờ với việc đẩy mạnh, khuyến khích xây dựng các tòa nhà, khu đô thị thông minh.

vtv.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96