icon icon

Đào tạo quản lý chung cư – Vấn đề cấp thiết hiện nay

Quản lý chung cư là vấn đề còn khá mới mẻ tại Việt Nam bởi sự gia tăng đột biến bất động sản chung cư những năm gần đây. Chính vì vậy, thiếu kinh nghiệm trong quản lý chung cư, quản lý chung cư không hiệu quả là tình trạng dễ gặp. Việc đào tạo quản lý chung cư do vậy vô cùng cần thiết để cung cấp cho đơn vị quản lý nhà chung cư, các nhân viên vận hành những kiến thức quan trọng trong lĩnh vực này.

Đảm bảo tính tuân thủ pháp luật

“Có đội ngũ cán bộ, nhân viên đáp ứng yêu cầu về quản lý vận hành nhà ở bao gồm lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật điện, nước, phòng cháy, chữa cháy, vận hành trang thiết bị gắn với nhà chung cư và có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng” là một trong những nội dung được quy định tại Khoản 2, Điều 105 của Luật Nhà ở 2014 mà các đơn vị, doanh nghiệp quản lý chung cư phải tuân thủ.

Quy định này đưa ra là khá hợp lý với tình trạng nhiều đơn vị vận hành chung cư hiện nay chính là chủ đầu tư xây dựng nhưng không hiểu rõ về lĩnh vực mới mà mình tiếp cận. Điều luật đòi hỏi việc nâng cao kiến thức chuyên môn về các vấn đề liên quan đến vận hành chung cư, đảm bảo quyền lợi, công bằng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, đơn vị vận hành chung cư.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn

Như đã nói trên, vận hành quản lý chung cư là lĩnh vực còn khá mới mẻ, khi khảo sát ý kiến của cư dân chung cư sinh sống. có nhiều nơi cho kết quả việc quản lý vận hành chưa có hiệu quả cao, như việc mất nước, mất điện, các sự cố thang máy chưa được giải quyết kịp thời, thu chi chưa hợp lý, những dịch vụ vệ sinh chưa đảm bảo, nhất là phòng cháy chữa cháy không được lưu tâm trong quá trình vận hành ở nhiều chung cư tầm trung.

Những thực tế trên cho thấy thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm là điều các đơn vị quản lý chung cư đang phải đối mặt. Vì vậy đào tạo quản lý chung cư cũng là điều cấp thiết xuất phát từ nhu cầu thực tiễn hiện nay.

Không có kiến thức, vẫn vô tư ngồi quản lý

Tình trạng không có kiến thức chuyên môn về bất động sản, xây dựng, kỹ thuật, tài chính,vv…nhưng vẫn ngồi quản lý vận hành chung cư là điều dễ thấy . Ở nhiều chung cư diễn ra tình trang chủ đầu tư xây dựng xong công trình và tiếp nhận việc quản lý vận hành luôn. Điều đặc biệt ở chỗ, huy động những nhân viên của doanh nghiệp xây dựng thậm chí là “người nhà” để xếp một chỗ trong đơn vị quản lý. Ngay cả những vị trí quan trọng như nhân viên phụ trách kỹ thuật, khắc phục sự cố cũng không có chuyên môn nghiệp vụ về máy móc , hoặc biết sơ qua nhưng không thể khắc phục mà phải gọi đơn vị khác đến thi công.

Đào tạo quản lý chung cư , cần nhiều nội dung sát thực tiễn

Sự phát triển chung cư mỗi ngày một lớn, và việc chú trọng nguồn nhân lực để vận hành chung cư là một điều tất yếu đối với nhu cầu hiện tại. Biết được điều này, nhiều cơ sở đào tạo chuyên môn, cấp chứng chỉ đã có những chương trình, nội dung đào tạo sát với thực tiễn và cung cấp đầy đủ kiến thức cần thiết cho người học.

Khi tham gia đào tạo quản lý chung cư, người học cần được cung cấp những kiến thức kỹ thuật chuẩn theo chương trình của thông tư 10/2015/TT-BXD như Quản lý vận hành hệ thống điện, cấp thoát nước, thông gió – cấp nhiệt trong nhà chung cư; Quản lý vận hành hệ thống, thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại nhà chung cư; Quản lý vận hành hệ thống thang máy, thang cuốn trong nhà chung cư;…

Ngoài ra, cần được tiếp cận những kiến thức chuyên môn thực tế và phù hợp trong quá trình đào tạo quản lý chung cư với những người công tác trong ngành quản lý vận hành chung cư nói riêng, như chương trình quản lý tài sản, quản lý tài chính, quản lý nhân sự, kỹ năng quản lý, luật ứng dụng, cách thức bán rủi ro,vv…

Cần thực hành khảo sát thực tế trong khi được đào tạo

Trong quá trình đào tạo quản lý chung cư, việc cần thiết là phải khảo sát đánh giá hiện trạng của tòa nhà bao gồm: Phòng máy phát điện, máy bơm PCCC, xử lý nước thải, thu gom rác, thang máy, tủ điền khiển trung tâm, trạm điện, phòng kỹ thuật thang máy, camera an ninh, cảnh quan môi trường, hệ thống thang thoát hiểm, thang máy, hệ thống cấp thoát nước, công tác tổ chức an ninh, vệ sinh của tòa nhà….và một số trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật cơ sở và các công việc liên quan đến quản lý tòa nhà. Ngoài ra, cũng nên có sự đánh giá ưu nhược điểm, và rút ra kinh nghiệm quản lý cho tòa nhà mà bản thân cá nhân đang quản lý.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96