icon icon

Hướng đi mở trong công tác quản lý việc sử dụng nhà chung cư

Hiện nay, công tác quản lý việc sử dụng nhà chung cư tại Việt Nam vẫn còn khá nhiều bất cập, sai phạm ở khắp các địa phương, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM. 

Nguyên tắc quản lý, sử dụng nhà chung cư

Nguyên tắc quản lý, sử dụng nhà chung cư

Nguyên tắc quản lý việc sử dụng nhà chung cư được quy định rất rõ ràng cụ thể như sau:

 • Chung cư phải được sử dụng đúng công năng, mục đích thiết kế và nội dung dự án được phê duyệt.
 • Việc quản lý và sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ nội quy quản lý, sử dụng của từng nhà chung cư, quy định của pháp luật về nhà ở…
 • Chi phí đóng góp cho việc quản lý và vận hành chung cư được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ đầu tư, người sử dụng chung cư với các đơn vị quản lý vận hành căn cứ theo quy định của pháp luật về nhà ở.
 • Quỹ quản lý vận hành, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của chung cư cần phải đảm bảo nguyên tắc tự trang trải, sử dụng đúng mục đích, công khai, minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật về nhà ở.
 • Chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư có trách nhiệm phải chấp hành các quy định của nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư, quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật có liên quan trong quá trình sử dụng nhà chung cư.
 • Những tranh chấp, khiếu nại liên quan đến vấn đề quản lý việc sử dụng chung cư được giải quyết theo quy định của Luật nhà ở và pháp luật có liên quan.

Vậy công tác quản lý việc sử dụng nhà chung cư bao gồm những công việc cụ thể nào?

Điều khiển, duy trì hoạt động, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống trang thiết bị bao gồm thang máy, máy bơm nước, máy phát điện, các thiết bị dự phòng và các trang thiết bị khác thuộc phần sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư, cụm nhà chung cư. Cung cấp các dịch vụ bảo vệ, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, diệt côn trùng và các dịch vụ khác đảm bảo cho nhà chung cư hoạt động bình thường là những công việc cần thực hiện trong công tác quản lý việc sử dụng chung cư.

Trong trường hợp nhà chung cư phải có đơn vị quản lý vận hành theo quy định của Luật Nhà ở thì việc quản lý vận hành phải do đơn vị quản lý vận hành thực hiện. Đơn vị quản lý vận hành có thể hợp đồng với các đơn vị cung cấp dịch vụ để thực hiện các công việc quản lý vận hành nhà chung cư nhưng phải chịu trách nhiệm về việc quản lý vận hành theo nội dung hợp đồng dịch vụ đã ký kết với Ban quản trị hoặc đại diện các chủ sở hữu nhà chung cư.

Mỗi cấp sẽ có quy chế quản lý sử dụng chung cư riêng

Trách nhiệm của từng cấp quản lý được quy định rõ ràng nhằm đảm bảo việc quản lý sử dụng chung cư đạt hiệu quả tốt nhất, hạn chế tối đa những tranh chấp liên quan tới quyền lợi của người dân trong quá trình sử dụng chung cư. Cụ thể:

UBND cấp tỉnh có trách nhiệm:

 • Ban hành các quy định có liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
 • Ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư.
 • Tổ chức cưỡng chế khi chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư cho Ban quản trị hoặc đại diện các chủ sở hữu nhà chung cư.
 • Chỉ đạo cơ quan chức năng có liên quan của địa phương tiếp nhận hệ thống kết cấu hạ tầng trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo đúng nội dung dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Sở Xây dựng có trách nhiệm giúp UBND cấp tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quản lý nhà chung cư trên địa bàn.

UBND cấp quận:

 • Có trách nhiệm báo cáo UBND cấp tỉnh quyết định phân giao trách nhiệm quản lý hành chính khu vực có nhà chung cư.
 • Quyết định công nhận Ban quản trị nhà chung cư.
 • Kiểm tra công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư; xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Công ty PSA đơn vị uy tín quản lý sử dụng nhà chung cư

Hiện nay có rất nhiều cách khác nhau để đánh giá về một công ty cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng nhà chung cư an toàn. Về cơ bản, các chủ đầu tư thường dựa vào 3 tiêu chí dưới đây để lựa chọn một đơn vị uy tín quản lý nhà chung cư cụ thể là:

 • Có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật

Điều đầu tiên các chủ đầu tư phải chắc chắn doanh nghiệp cần phải có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định về hoạt động kinh doanh. Đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng chung cư cần có: Giấy phép kinh doanh, giấy phép quản lý và vận hành tòa nhà chung cư do Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản trực thuộc Bộ Xây dựng cấp.

 • Thương hiệu uy tín, kinh nghiệm làm việc lâu năm

Thương hiệu của doanh nghiệp nói nên độ uy tín của doanh nghiệp cũng như năng lực vận hành quản lý tòa nhà chung cư. Đồng thời, việc lựa chọn một doanh nghiệp giàu kinh nghiệm trong quản lý tòa nhà sẽ là một điểm cộng không hề nhỏ trong mắt chủ đầu tư cũng như khách hàng.

 • Quy trình làm việc rõ ràng khoa học

Đối với bất cứ doanh nghiệp nào thì luôn yêu cầu có quy làm việc. Quy trình làm việc phần nào đã thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Đối với dịch vụ quản lý tòa nhà, quy trình làm việc phải bao gồm quy trình làm việc của mọi bộ phận hoạt động trong tòa nhà: bộ phận kỹ thuật, bộ phận vệ sinh, bộ phận bảo vệ – an ninh, bộ phận hành chính.… Trong quy trình làm việc của mỗi bộ phận, điều cơ bản doanh nghiệp cần thể hiện những bước, những công việc cần làm, còn đối với mỗi tòa nhà sẽ có thời gian làm việc và hệ thống nhân viên khác nhau.

Công ty PSA là đơn vị có thể đáp ứng được tất cả những tiêu chí để đánh giá về một công ty quản lý chung cư an toàn:

 • Có kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực quản lý tòa nhà.
 • Quy trình hoạt động rõ ràng khoa học.
 • Đội ngũ nhân viên làm có trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm với công việc cao.
 • Máy móc thiết bị phục vụ cho hoạt động quản lý hiện đại, luôn không ngừng đổi mới để đáp ứng được nhu cầu thay đổi mỗi ngày của thị trường hiện nay.
 • Chi phí dịch vụ hợp lý: Chi phí cho mỗi dịch vụ luôn rõ ràng, đảm bảo có giá cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

CÔNG TY PSA

Địa chỉ: Tầng 15 tòa nhà VPI, 167 phố Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Điện thoại: (84-24)-3772 6886 – Fax: (84-24)-3747 8649

Hotline: 0911 033 777 – Tổng đài CSKH 1900 575 772

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96