icon icon

Quy định giá quản lý chung cư tại Hà Nội chưa sát với thực tế

Giá quản lý chung cư tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, do chủ đầu tư hoặc ban quản trị tòa nhà chung cư đưa ra đều phải căn cứ theo quy định hiện hành mà cơ quan chức năng đưa ra. Tuy nhiên giới chuyên môn đánh giá, quy định về giá quản lý chung cư hiện nay chưa sát với thực tế, còn gây nhiều tranh cãi.

Vào đầu năm 2017, UBND TP.Hà Nội ban hành khung giá dịch vụ mới nhà chung cư trên địa bàn để thay thế khung giá của năm 2015.

Theo đó, nhà chung cư không có thang máy giá quản lý chung cư tối thiểu là 700 đồng/m2/tháng, tối đa là 5.000 đồng/m2/tháng. Đối với nhà chung cư có thang máy giá quản lý tối thiểu 1.200 đồng/m2/tháng, giá tối đa 16.500 đồng/m2/tháng. Khung giá này chưa bao gồm các dịch vụ cao cấp như tắm hơi, bể bơi, truyền hình cáp, internet hoặc các dịch vụ cao cấp khác.

Giá quản lý chung cư tại Hà Nội

Khung giá quá rộng, chưa hợp lý

Theo các chuyên gia, mức giá quản lý chung cư được đề cập tới trong quy định mới mà UBND TP. Hà Nội ban hành chưa tính đến các khoản thu được từ kinh doanh dịch vụ của nhà chung cư. Trong trường hợp nhà chung cư có nguồn thu từ kinh doanh các dịch vụ khác thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư thì chủ đầu tư, ban quản trị hoặc đơn vị quản lý vận hành phải tính toán để bù đắp chi phí dịch vụ nhà chung cư nhằm giảm giá dịch vụ nhà chung cư sao cho hợp lý nhất.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc ban hành khung giá dịch vụ này của UBND TP.Hà Nội là khá rộng. Tuy nhiên, thay vào đó, cư dân và đơn vị quản lý nhà chung cư có hành lang pháp lý thỏa thuận về chất lượng dịch vụ quản lý mỗi tòa nhà. Áp dụng ở mức phí nào thì việc quan trọng nhất vẫn là sự minh bạch trong thu chi vận hành và rõ ràng trong việc phân định diện tích sở hữu chung và riêng giữa chủ đầu tư và cư dân để tránh rắc rối, mâu thuẫn không đáng có có thể xảy ra.

Thực tế đã cho thấy, có nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội có mức phí quản lý khá cao, vượt khung mà thành phố ban hành nhưng người dân vẫn chấp nhận được bởi mức độ dịch vụ và tiện ích của nơi này tốt. Do đó mà việc ban hành khung giá quản lý nhà chung cư mà cơ quan quản lý đưa ra là không cần thiết và thiếu tính thực tế.

Phí quản lý chung cư, giá quản lý chung cư bao nhiêu là hợp lý?

Phí quản lý chung cư

Sự mâu thuẫn giữa ban quản lý nhà chung cư và cư dân thường xuyên bắt nguồn từ vấn đề chi phí quản lý chung cư. Các chủ đầu tư chung cư luôn vô cùng đau đầu trong vấn đề định giá dịch vụ chung cư sao cho phù hợp nhất. Câu hỏi đặt ra cho ban quản lý chung cư: phí quản lý chung cư, giá quản lý chung cư bao nhiêu là hợp lý?

Như bạn đã biết phí quản lý chung cư được tính theo công thức: Diện tích thông thủy căn hộ x giá dịch vụ quản lý. Tại Hà Nội tùy theo loại hình chung cư sẽ có mức giá khác nhau, cụ thể là:

  • Đối với nhà chung cư không có thang máy, chi phí quản lý chung cư 1 tháng được quy định: giá tối thiểu là 700đ/m2, giá tối đa 5.000đ/m2.
  • Đối với nhà chung cư có thang máy, chi phí quản lý chung cư 1 tháng được quy định: giá tối thiểu là 1.200đ/m2, giá tối đa là 16.500đ/m2.

Để mang lại sự hài lòng cho cư dân về giá quản lý chung cư, điều đầu tiên bạn cần đảm bảo chất lượng dịch vụ. Quả thật, dù bạn có đưa ra chi phí dịch vụ có giá rẻ mà dịch vụ bạn mang lại cho khách hàng không thỏa mãn được họ thì chắc chắn sẽ gây ra mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư.

Phí quản lý chung cư hợp lý cần phải đáng với “đồng tiền bát gạo” mà họ nhận được. Nếu là ban quản lý chung cư, những vấn đề bạn cần chú ý để cân bằng giữa giá cả và dịch vụ quản lý chung cư gồm:

  • Việc đầu tiên là cần định giá dịch vụ theo đúng khung giá mà nhà nước đã đưa ra trong vấn đề quy định về chi phí quản lý chung cư, đồng thời mức phí cần phải phù hợp với khả năng chi trả của cư dân trong tòa nhà.
  • Ban quản lý phải thực hiện tất cả cam kết về dịch vụ đối với cư dân.
  • Thống kê rạch ròi, rõ ràng các chi phí. Sẵn sàng cung cấp thông tin về chi phí quản lý khi cư dân yêu cầu.
  • Giải quyết tốt các khiếu nại của cư dân đối với hoạt động, dịch vụ quản lý của tòa nhà.

Nếu như ban quản lý có thể giải quyết tốt được những vấn đề trên chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng của khách hàng, cư dân đối với phí quản lý chung cư và giá quản lý chung cư.

Chất lượng phải tương xứng với giá

Giá quản lý chung cư ở mỗi chung cư, mỗi tòa nhà là khác nhau. Việc xây dựng mức phí này phải được căn cứ trên các yếu tố khác nhau như nhu cầu sử dụng dịch vụ, tiện ích của cư dân, diện tích thu phí, số tiền quỹ bảo trì… được tính toán trên nguyên tắc cân bằng nguồn thu với nguồn chi.

Thêm vào đó, giá quản lý này được đưa ra thông qua việc đấu thầu của các đơn vị quản lý, thông qua hội nghị nhà chung cư chứ không phải căn cứ vào khung giá mà cơ quan chức năng ban hành. Mức phí có thể cao hơn khung mà cơ quan quản lý đưa ra, nhưng đổi lại chất lượng dịch vụ tương xứng với giá tiền và sự minh bạch trong thu chi thì cư dân vẫn có thể chấp nhận được.

Có thể nói, giá quản lý chung cư luôn là vấn đề mà những người sống trong chung cư quan tâm bởi đây là khoản thu thường xuyên, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của họ. Rất nhiều mâu thuẫn, tranh chấp, xung đột đã xảy ra liên quan tới vấn đề này. Cư dân bất bình vì Ban quản trị không thực hiện đúng những gì đã cam kết, thống nhất, hay Ban quản trị tự ý nâng giá phí quản lý lên mà không thông qua hội nghị nhà chung cư…

Để mức phí quản lý và vận hành chung cư hợp lý nhất, sử dụng một cách đúng đắn và khoa học nhất, chỉ khi Ban quản trị chung cư lựa chọn được đơn vị chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và khả năng quản lý như Công ty PSA.

Với PSA, mọi kế hoạch, chiến lược quản lý chung cư đều được hoạch định rõ ràng, căn cứ vào tình hình thực tiễn của chung cư. Chúng tôi nắm trong tay những nhân tài quản lý tòa nhà nên chắc chắn sẽ đưa ra cho chủ đầu tư cũng như cư dân những giải pháp hoàn hảo nhất, làm sao để chung cư ngày càng tốt hơn, là nơi đáng sống cho tất cả mọi người, không xung đột, không mâu thuẫn, không tranh chấp lợi ích chung – riêng.

Chắc chắn một điều rằng, PSA là sự lựa chọn hoàn hảo cho tất cả các doanh nghiệp đang cần tìm đối tác chiến lược trong việc quản lý, vận hành chung cư, tòa nhà. Chúng tôi cam kết giá quản lý chung cư mà chúng tôi đưa ra luôn là tốt nhất.

CÔNG TY PSA

  • Địa chỉ: Tầng 15 tòa nhà VPI, 167 phố Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
  • Điện thoại: (84-24)-3772 6886 – Fax: (84-24)-3747 8649
  • Hotline: 0911 033 777 – Tổng đài CSKH 1900 575 772

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96