icon icon

Cảnh báo chuyện ném tàn thuốc gây cháy chung cư

Không chỉ là ném tàn thuốc, nhiều hành vi khác trong sinh hoạt hằng ngày cũng có thể gây cháy nổ ở chung cư.

Vụ việc hy hữu tại một căn hộ ở chung cư Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức) đã một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các cư dân sống tại các khu nhà ở chung cư về phòng chống cháy nổ.

Nguyên nhân ban đầu là do cư dân vứt tàn thuốc cháy dở ra sàn. Lửa bén từ thùng xốp có chứa bìa giấy rồi lan sang giàn nóng máy lạnh của khu vực. Rất may vụ việc không gây thương vong và thiệt hại nghiêm trọng.

Chuyện nhỏ nhưng hậu quả to

Thời gian gần đây, TP.HCM trải qua những ngày nắng nóng với nhiệt độ ngoài trời luôn duy trì ở mức cao. Chính vì vậy mà nguy cơ cháy nổ có thể tiềm ẩn xảy ra ở bất cứ đâu, đặc biệt là tại các khu chung cư, nhà cao tầng. Do vậy mà mỗi người cần trang bị thêm những kiến thức và kỹ năng để ứng phó khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Không chỉ có việc ném tàn thuốc, nhiều hành vi khác trong sinh hoạt hằng ngày của cư dân ở chung cư cũng có thể là nguyên nhân gây cháy nổ.

Lực lượng PCCC đang diễn tập tại một chung cư. Ảnh: PC07
Hiện trường cháy do cư dân vứt thuốc lá đang hút dở. Ảnh: NDCC
Hiện trường cháy do cư dân vứt thuốc lá đang hút dở. Ảnh: NDCC

Chị Lý Nhuận (ngụ một chung cư tại quận Bình Tân) kể: Có lần một người trong chung cư đốt vàng mã ngoài lan can. Sau đó, người này đổ tro đang nóng vào hộp xốp trồng cây ngay đó gây cháy hộp xốp, hệ thống chung cư báo cháy. May mà chị kịp lấy nước dập ngay, không có hậu quả gì xảy ra.

Mới đây, một số cư dân sống tại chung cư Bàu Cát 2, phường 10, quận Tân Bình, TP.HCM phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM rằng gần một năm nay, một căn hộ ở tầng 10, lô M, chung cư Bàu Cát 2 được dùng làm kho chứa những mặt hàng vật tư y tế. Những mặt hàng được hộ này chất trong nhà và cả hành lang chung cư.

Cư dân ở đây rất lo lắng về nguy cơ cháy nổ từ việc dùng căn hộ chung cư làm nhà kho của hộ dân trên.

Đại diện UBND phường 10, quận Tân Bình cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Anh Bùi Văn Hoàng (chung cư Sunview Town, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức) cho biết năm nào cũng vậy cứ đến thời điểm TP.HCM bước vào mùa nóng là cả gia đình anh đều bất an vì cháy nổ có thể xảy ra ở bất cứ căn hộ nào.

“Sống trong chung cư chỉ cần một người bất cẩn để xảy ra cháy nổ thì nó ảnh hưởng đến cả tòa nhà với hàng trăm con người.

Những tòa nhà chung cư cao cấp có hệ thống báo cháy hoạt động ổn định thì còn đỡ. Nhưng những tòa nhà chung cư đã cũ, hệ thống PCCC hoạt động không ổn định thì sẽ là nỗi bất an lớn đối với mỗi cư dân.

Do vậy, những người hút thuốc cần lưu ý gạt tàn đúng nơi, nếu không mình có thể là thủ phạm gây chết người” – anh Hoàng chia sẻ.

Anh Trần Duy Khanh (chung cư Đức Khải phường Phú Mỹ, quận 7) cũng cho biết qua theo dõi báo chí lâu lâu lại thấy một vụ cháy chung cư xuất phát từ việc đun nấu, tàn thuốc lá… khiến bản thân lại dấy lên nỗi bất an. Sau mỗi vụ việc cháy xảy ra như vậy thì bản thân anh cũng cẩn thận và chú ý hơn tới những vật dụng dễ cháy nổ trong nhà.

Công an cảnh báo

Liên quan đến vấn đề an toàn PCCC trong các tòa nhà chung cư cao tầng, Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an TP.HCM (PC07) cho biết người dân đang sinh sống tại các chung cư cần nâng cao ý thức PCCC trong từng căn hộ của mình, đảm bảo an toàn PCCC trong việc đun nấu, thờ cúng, thắp hương, hóa vàng mã…

Mỗi căn hộ chung cư nên trang bị các phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ như: Bình chữa cháy xách tay, mặt nạ phòng độc, thang dây thoát nạn…

Các chung cư tuyệt đối không khóa, chốt cửa thoát nạn; cửa buồng thang bộ phải luôn đóng kín đảm bảo ngăn lửa, khói khí có cháy nổ xảy ra. Tại khu vực tầng hầm phải bố trí, sắp xếp phương tiện xe gọn gàng, không cản trở lối, đường thoát nạn; thường xuyên kiểm tra để phát hiện kịp thời các phương tiện hư hỏng hoặc sự cố rò rỉ xăng dầu để cách ly, di chuyển đảm bảo an toàn PCCC trong tòa nhà. Không bố trí phương tiện che lấp các tủ để phương tiện PCCC…•

Ném tàn thuốc gây cháy ở chung cư, bị xử lý sao?

Theo quy định tại điểm a khoản 18 Điều 1 Nghị định 55/2021 (sửa đổi, bổ sung Nghị định 155/2016) phạt tiền từ 100.000 đến 150.000 đồng đối với người nào có hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Ngoài bị xử phạt hành chính, tùy thuộc vào hậu quả của hành vi vứt tàn thuốc gây ra mà người vi phạm còn có thể phải gánh chịu. Ví dụ như phải bồi thường thiệt hại nếu như vụ cháy làm hư hỏng tài sản của người khác…

Luật sư LÊ VĂN BÌNHĐoàn Luật sư TP.HCM

HỮU ĐĂNG
Nguồn: baomoi.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96