icon icon

Hàng nghìn người kinh doanh phải “chia tay” chung cư, luật và thực tế hoàn toàn khác biệt

Việc sử dụng chung cư làm văn phòng bị cấm từ tháng 6/2016. Tuy nhiên, dường như quy định này cũng chỉ là trên giấy khi mà các văn phòng vẫn ngang nhiên hoạt động trong các tòa chung cư hiện đại ở Hà Nội.

 

Theo Luật Nhà ở 2014, hạn chót vào ngày 30/6/2016, các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải chuyển hoạt động kinh doanh (phần diện tích không được phép kinh doanh) ra khỏi căn hộ chung cư (để tránh lộn xộn). Tuy nhiên, đến nay các trụ sở, văn phòng công ty vẫn ngang nhiên tồn tại trong tòa chung cư.

 

Theo khảo sát của chúng tôi, tại nhiều khu chung cư mới được đưa vào sử dụng vài năm như Chung Cư Golden Land (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân), Chung cư Golden Palace (Mễ Trì, Nam Từ Liêm), Chung cư Hồ Gươm Plaza (Mỗ Lao, Hà Đông)… những lời mời mọc cho thuê căn hộ làm văn phòng nhan nhản xuất hiện trên các website rao vặt.

 

Còn tại các khu chung cư khu vực trung tâm đã đi vào hoạt động ổn định nhiều năm nay như khu vực Trung Hòa Nhân Chính mới thấy hết được sự lộn nhộn, bát nháo của hoạt động cho thuê này. Có mặt tại tòa 17T1, 18T1. 18T2… vào chiều ngày 24/8, tình trạng xen kẽ các căn hộ cư dân ở là các căn hộ được thuê làm văn phòng dày đặc…


Trụ sở 1 công ty đặt tại phòng 616, tòa 18T1 Trung Hòa Nhân Chính.
Trụ sở 1 công ty đặt tại phòng 616, tòa 18T1 Trung Hòa Nhân Chính.

 

Đặc biệt hơn, tại bảng thông tin của tòa 18T1 chúng tôi thấy tờ thông báo của Công ty Vinasinco (Công ty con của Vinaconex) – đơn vị quản lý tòa nhà khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính phát đi đều gửi cho hai đối tượng là cư dân tòa nhà và các văn phòng đang làm việc tại tòa chung cư.

 

 

Thông báo của ban quản lý tòa nhà Vinasinco nhắc nhở các tổ chức, cá nhân đang thuê căn hộ chung cư làm văn phòng và cư dân sinh sống tại đây thực hiện văn hóa công cộng.

 

Như vậy rõ ràng, dù đã có quy định cấm cho thuê căn hộ chung cư làm văn phòng nhưng ngay cả ban quản lý tòa nhà dường như cũng “không rõ” và vẫn cho các văn phòng tại đây hoạt động bình thường.

 

Trong khi các văn phòng đang thuê căn hộ chung cư làm địa điểm làm việc vẫn hoạt động bình thường thì trên thị trường môi giới đang tiếp tục hoành hành.

 

Liên hệ với một môi giới văn phòng để hỏi thuê căn hộ làm văn phòng tại khu Trung Hòa Nhân Chính tự xưng tên Hùng cho biết công ty của anh này đã môi giới cho thuê căn hộ làm văn phòng tại khu này khoảng 5 năm nay. “Giá nào cũng có, các căn hộ tại đây có diện tích 120-160m2 được thuê giá 13-15 triệu đồng, phí dịch vụ hàng tháng khoảng 1 triệu đồng”, anh này cho biết.

 

Đem băn khoăn liệu thuê căn hộ làm văn phòng có được lâu dài không khi luật quy định đã cấm, môi giới này khẳng định như đinh đóng cột: “Chị yên tâm, công ty chúng tôi đã môi giới rất nhiều năm ở đây rồi, những tòa nào chúng tôi đã làm việc với ban quản lý, ban quản lý đồng ý thì chúng tôi mới cho thuê.

 

Luật quy định thế thôi nhưng có ai quản đâu, các công ty tại hàng loạt tòa nhà khu trung hòa nhân chính vẫn hoạt động bình thường nhiều năm nay”.

 

Môi giới này còn mách nước cho chúng tôi: “Chị cứ yên tâm, nếu công ty chị chỉ thuê chỗ để làm việc còn địa điểm đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư thì hoàn toàn yên tâm không bao giờ có vấn đề gì. Luật chỉ cấm là cấm đăng ký địa chỉ kinh doanh tại căn hộ chung cư thôi. Nhưng nếu chị có nhu cầu thì vẫn đăng ký được nhưng phải làm việc với ban quản lý tòa nhà”.

Theo cafef.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96